DU LỊCH - LỄ HỘI

Phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở Ba Trại: Hướng đi bắt kịp xu thế
Ngày đăng 28/06/2018 | 15:37  | Lượt xem: 300

Hiện nay, đã có nhiều nơi thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng đem lại hiệu quả tích cực. Tận dụng những điều kiện sẵn có của địa phương, xã Ba Trại với những vườn chè an toàn, không gian thoáng đãng, trong lành, cây trái xanh mát cũng đang từng bước thực hiện mô hình này, hứa hẹn sẽ là điểm du lịch trải nghiệm lý tưởng trong tương lai gần.

Cách làm sáng tạo.

Đến xã Ba Trại vào một ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi hòa cùng đoàn học sinh trên con đường đã được bê tông hóa rộng rãi đến tận vườn chè VietGap của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Ba Trại. Tới đây, cảm nhận đầu tiên là không khí trong lành của vùng núi nằm ở phía Tây của huyện Ba Vì. Dọc hai bên đường, lớp lớp những vạt đồi nhấp nhô bạt ngàn một màu xanh mướt của những vườn chè, cây trái, thu hút ánh mắt háo hức được khám phá của các em học sinh.

Cũng  như các đoàn khác, hàng trăm học sinh của trường Tiểu học Đống Đa đến Ba Trại thực hiện chương trình học ngoại khóa. Tại đây, các em sẽ được hướng dẫn viên là các xã viên của HTX giới thiệu vể làng nghề chè. Đoàn sẽ đi thăm quan và trải nghiệm thực tế các công đoạn từ trồng, chăm bón, thu hái, chế biến đến pha trà. Đặc biệt các em sẽ được nghe các làn điệu dân ca, xem những bộ trang phục độc đáo của người Mường. Mô hình du lịch cộng đồng ở Ba Trại không chỉ hướng tới đối tượng là các em học sinh mà còn hướng tới đại đa số người dân. Bởi qua các hoạt động, giúp du khách gần gũi với thiên nhiên, rèn luyện kỹ năng sống và có thêm kiến thức về sản xuất nông nghiệp đơn nhưng mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Em Nguyễn Lan Anh – học sinh trường Tiểu học Đống Đa chia sẻ: “ Qua trải nghiệm thực tế quy trình sản xuất, thu hái chè, em mới thấy hết được sự vất vả của các bác nông dân”.

Từ năm 2017, HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Ba Trại bắt đầu triển khai phát triển du lịch cộng đồng. Theo đó, HTX thực hiện liên kết với các công ty du lịch trong vùng như Long Việt, Trang trại đồng quê... tổ chức đưa đoàn vào thăm quan, trải nghiệm với mức phí là từ 20.000 – 25.000 đồng/người. Cùng với việc tăng thêm thu nhập cho người dân, phát triển du lịch cũng giúp cho các xã viên HTX nhận thức được việc sản xuất gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá thương hiệu chè Ba Trại đến người tiêu dùng theo hướng trực tiếp và gần gũi nhất. Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Ba Trại - Bùi Ngọc Kiên cho biết: “Dựa vào thế mạnh của địa phương, chúng tôi đã phối hợp với các khu du lịch, trường học tổ chức các tour du lịch sinh thái. Sau một thời gian thực hiện đã  nhận được sự quan tâm của du khách. Để đáp ứng được tiểu chuẩn ngày càng cao của ngành du lịch, thời gian tới, HTX sẽ tổ chức theo hình thức quy mô hơn, chia riêng từng vùng dành cho khách tham quan và trải nghiệm, triển khai thêm các gian hàng để kết hợp giới thiệu sản phẩm

Mô hình cần được nhân rộng

Nhắc tới Ba Vì là nhắc đến các vùng sinh thái của 7 xã miền núi với thác nước, núi non, vườn đồi, hồ Suối Hai, các di tích Đình – Đền hay văn hóa các dân tộc Mường, Dao... Đó là nền tảng phát triển du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng ở Ba Vì phát triển mạnh, thu hút được số lượng lớn khách du lịch tới thăm. Chỉ tính riêng năm 2017, huyện Ba Vì đã đón gần 2,7 triệu lượt khách, đạt doanh thu 276 tỷ đồng. Việc phát triển du lịch cộng đồng ở xã Ba Trại sẽ góp phần khơi dậy những tiềm năng phát triển du lịch ở các địa phương khác trong huyện. Đồng thời, sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương, tiêu thu hàng hóa, nông sản, từng bước nâng cao đời sống của Nhân dân. Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: “Trong thời gian tới, huyện Ba Vì tiếp tục đầu tư nâng cấp các sản phẩm đã có, xây dựng các sản phẩm mới. Đặc biệt là trú trọng phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng ở các Ba Trại, Vân Hòa, Ba Vì, Cô Đô. Đồng thời kêu gọi đầu tư phát triển các dự án lớn về du lịch, hình thành hệ thống các khách sạn, khu nghỉ dưỡng khu vui chơi, giải trí, sân golf... cao cấp ở các khu vực Sườn Tây núi Ba Vì, khu du lịch Hồ Suối Hai... Tổ chức liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện tạo ra các tour du lịch khép kín, tạo mới các sản phẩm du lịch hấp dẫn

Là xã miền núi đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Ba Vì, xã Ba Trại có hệ thống  giao thông phát triển đồng bộ. Hiện xã đã cứng hóa 18/18 km đường giao thông trục xã, bê tông hóa được 100% đường liên thôn, trục thôn đáp ứng được việc đi lại thuận tiện. Chè là loại cây trồng chiến lược về phát triển kinh tế của địa phương với 40 ha đạt tiêu chuẩn VietGap. Toàn xã có gần 3.000 hộ dân trồng chè chiếm 80% dân số, có 9 làng nghề chế biến Chè búp khô đã được công nhận.