DỊCH VỤ CÔNG

UBND HUYỆN BA VÌ

TIN TỨC _ SỰ KIỆN

LIÊN KẾT

Liên kết văn bản

DU LỊCH - LỄ HỘI

Thống kê truy cập

Tin chính trị - xã hội

Công thông tin điện tử Huyện Ba Vì sau 1 năm hoạt động

05/10/2012 12:00:00 SA
Chính trị - Xã hội

Kết quả hoạt động đáng khích lệ của Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì sau 1 năm hoạt động.

 

Một trong những giải pháp đưa ra nhằm cải cách nền hành chính nhà nước là xây dựng Chính phủ điện tử, hoạt động này đã được triển khai tại các cấp, các ngành, tại các địa phương. Để xây dựng chính quyền điện tử thì không thể thiếu các Cổng thông tin điện tử. Thông qua đó, các thông tin về quản lý nhà nước được công khai minh bạch; cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp; là môi trường giao tiếp giữa cơ quan nhà nước với người dân.

Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa, nằm về phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội. Với tổng diện tích 424km2, dân số hơn 265 nghìn người (bao gồm 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao), toàn huyện có 31 xã, thị trấn, trong đó có 7 xã miền núi, một xã giữa sông Hồng. Với địa hình rộng, dân cư đông, việc truyền tải thông tin chỉ đạo điều hành, các thủ tục hành chính tới quần chúng nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó nhu cầu được cung cấp thông tin về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của quần chúng thì ngày càng lớn và đòi hỏi tính thời sự, cập nhật thông tin cao.

Từ nhận thức trên, UBND huyện Ba Vì xem công tác tin học hoá quản lý hành chính Nhà nước của huyện là một trong các nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Nên thời gian qua, đã tập trung đầu tư nhiều dự án ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và đạt được những kết quả đáng kể. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội và Sở Thông tin và Truyền thông, cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì đã được xây dựng và đi vào hoạt động. Ngày 26/7/2011, đúng vào ngày thành lập huyện, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã ký quyết định số:648/QĐ-UBND thành lập Ban biên tập, ban quản trị trang Website Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì trên mạng Internet với tên gọi: “Cổng giao tiếp điện tử huyện Ba Vì.”.Theo đó cổng thông tin điên tử huyện Ba Vì chính thức đi vào hoạt động ngày 5/10/2011 với tên miền: http://bavi.hanoi.gov.vn.
          Là huyện cách xa trung tâm thủ đô Hà Nội, Cổng thông tin điện tử ra đời sẽ tạo điều kiện tốt nhất để huyện giới thiệu với bạn bè gần xa về những tiềm năng, lợi thế, lịch sử truyền thống văn hóa và những thành tựu kinh tế - xã hội, công khai thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư đối với các tổ chức, cá nhân quan tâm đến mảnh đất, con người Ba Vì.
          Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì là kênh thông tin chính thức của UBND huyện Ba Vì, là đầu mối cung cấp các thông tin chung về huyện, thông tin về các chủ trương chính sách của huyện; thông tin về các lĩnh vực kinh tế - xã hội; thông tin về khoa học - kỹ thuật; thông tin về quản lý, điều hành và từng bước sẽ là đầu mối cung cấp các dịch vụ hành chính công, hướng tới xây dựng mối quan hệ trực tuyến giữa chính quyền huyện với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet. Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì có các nhóm nội dung với các chuyên mục, tích hợp các phần mềm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo huyện. Trên Cổng thông tin điện tử, mỗi cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, đơn vị, và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện đều có thể theo dõi các mục, các nội dung có liên quan đến hoạt động của cơ quan, đơn vị tổ chức mình như: Lịch công tác, lịch tiếp dân, các thông báo,…hay ở mục tra cứu dịch vụ công: thông qua cổng các tổ chức cá nhân có thể tra cứu các thông tin như: Tra cứu trạng thái hồ sơ; đăng ký kinh doanh qua mạng, đóng góp ý kiến qua mục: Tiếp nhận ý kiến công dân hay tham khảo các loại thủ tục hành chính như: Bộ thủ tục hành chính cấp huyện, bộ thủ tục hành chính cấp xã…vv.. Thông tin được xây dựng thành các chuyên mục bao gồm: thông tin về giới thiệu chung, chức năng, nhiệm vụ; nguồn lực phát triển, địa chỉ, điện thoại, lãnh đạo cơ quan… Thông tin về các hoạt động, kinh tế, chính trị - xã hội, xây dựng – quản lý đô thị, Giáo dục – y tế, Văn hóa – thể thao, an ninh – quốc phòng, cải cách hành chính và tin phản ánh hoạt động tại các xã, thị trấn trong huyện. Đối với thông tin về tình hình kinh tế - xã hội huyện được đăng tải liên tục nhằm công khai, minh bạch tới nhân dân kết quả hoạt động chung của toàn huyện ở mỗi tuần, tháng, quý, năm.

          Việc đưa Cổng thông tin điện huyện Ba Vì vào hoạt động sẽ thu hẹp khoảng cách về không gian và thời gian trong giao tiếp, đối thoại giữa chính quyền huyện với các tầng lớp nhân dân trong huyện, giữa huyện với thành phố và nhân dân cả nước;  giữa chính quyền huyện với doanh nghiệp và các nhà đầu tư để cùng nhau xây dựng và phát triển huyện Ba Vì ngày thêm giàu đẹp.

          Sau hơn một năm hoạt động Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì hoạt động ổn định, ngày càng phát triển và được nhiều bạn đọc quan tâm thể hiện qua số lượt người truy cập ngày càng tăng, tính đến ngày 2/10/2012 Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì đã có 143.255 lượt người truy cập, gần 300 tin, bài viết đã cập nhật và đăng trên Cổng, chủ yếu phản ánh các lĩnh vực Kinh tế, chính trị, xã hội của huyện và giới thiệu về các sản phẩm du lịch trên địa bàn.

Với ý nghĩa Cổng thông tin điện tử là kênh thông tin chính thống giữa cơ quan hành chính huyện với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, Cổng thông tin điện tử đã hoàn thành việc đưa các dữ liệu giới thiệu về hệ thống chính trị chung của huyện, giới thiệu về Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXI, đại biểu HĐND huyện khóa XVIII, lãnh đạo UBND huyện và cung cấp thông tin của 88 đơn vị gồm: 14 phòng quản lý nhà nước, 8 đơn vị sự nghiệp, 4 ban của đảng, Văn phòng Huyện ủy và 6 đoàn thể chính trị, 8 tổ chức xã hội nghề nghiệp, 16 đơn vị hiệp quản và 30 xã, 1 thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời có nhiều bài viết giới thiệu về huyện, thông tin chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt Cổng đã cung cấp đầy đủ 274 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện và các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các xã, thị trấn cùng với những thông tin hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng nhằm hỗ trợ công dân, tổ chức tránh sai sót khi giao dịch.

          Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì 1 năm qua, Ông Thiều Văn Bường- Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện – Phó trưởng Ban biên tập cổng Thông tin điện tử huyện Ba Vì cho biết: “Sau một năm đi vào hoạt động, cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì đã thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì và đối với bạn bè khắp mọi miền đất nước. Đã có rất nhiều du khách, nhà đầu tư đến với Ba Vì thông qua kênh thông tin được đăng tải trên cổng thông tin điện tử. Đặc biệt là thực hiện chương trình cải cách hành chính, sự ra đời của cổng cũng đã góp phần không nhỏ vào việc cung cấp thông tin, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của các tổ chức, cá nhân và công dân. Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì ra đời cũng đã góp phần tích cực vào việc quảng bá hình ảnh Ba Vì đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Trong thời gian tới Ban biên tập sẽ tiếp tục quan tâm đổi mới,  cập nhật thông tin kịp thời, cung cấp đầy đủ bộ thủ tục hành chính tại bộ phận” một cửa” các xã, thị trấn nhằm phục vụ tốt nhất sự chỉ đạo điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và nhu cầu tiếp nhận thông tin của các doanh nghiệp, tổ chức và của công dân”.

          Hiện nay, trên Cổng thông tin điện tử đăng tải các hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo huyện, các chỉ thị, kế hoạch, quyết định, thông báo … kịp thời góp phần tuyên truyền, phổ biến những chính sách mới tới các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong huyện, công khai minh bạch thông tin hoạt động chung của toàn huyện; công khai lịch công tác, lịch họp, các thông báo của UBND huyện và các cơ quan, đơn vị trong huyện trên mạng internet cho cán bộ, người dân và doanh nghiệp khai thác sử dụng; Qua các chuyên mục: tin tức sự kiện; Dịch vụ công và mục thông báo, Cổng thông tin điện tử phản ánh kịp thời và đầy đủ về hoạt động chỉ đạo điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; phổ biến ý kiến chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo huyện, tích hợp các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản của UBND huyện: các nghị quyết, quyết định, chỉ thị, công báo các bộ thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, xã kịp thời chính xác đến người dân, góp phần đưa các chủ trương, chính sách sớm đi vào cuộc sống. Đồng thời, qua đây cũng giúp các nhà lãnh đạo, các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành, đồng thời củng là nơi để nhân dân tham gia đóng góp các ý kiến, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

          Bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì vẫn còn những hạn chế về mặt thiết kế chưa thuận tiện cho việc tra cứu thông tin dữ liệu tại cổng. Trao đổi với chúng tôi, Chị Đinh Thị Bích – Cán bộ văn phòng UBND xã Ba Trại phản ánh: Tôi cũng thường xuyên vào Cổng thông tin điện tử của huyện để tra cứu thông tin phục vụ cho công việc, và cổng cũng đã giúp tôi rất nhiều. Tuy nhiên, việc tra cứu thông tin trên cổng vẫn chưa thực sự thuận lợi. Để tìm kiếm một tài liệu thì bắt buộc phải nhập chính xác và đầy đủ tên tài liệu, nếu không nhớ chính xác tên tài liệu thì chúng tôi không thể tìm thấy được.”

          Để hoạt động của Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì ngày càng có hiệu quả, huyện rất cần có sự hỗ trợ tích cực của sở Thông tin & Truyền thông để có những định hướng và giải pháp khắc phục một số giao diện và thiết kế chưa phù hợp để việc tra cứu thông tin, dữ liệu tại cổng được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trong thời gian tới, Ban biên tập, ban quản trị thường xuyên cập nhật thông tin, phối hợp với các đơn vị, cá nhân tiếp tục đưa các tin, bài phản ánh công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện ủy, HĐND và hoạt động quản lý điều hành của UBND, các ngành, các xã về phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện. Luôn sáng tạo, đổi mới nội dung và hình thức đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin và quảng bá hình ảnh Ba Vì với công chúng. Đồng thời sẽ kết nối với tất cả các xã, thị trấn thành mạng nội bộ khép kín, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác chỉ đạo điều hành cũng như cải cách hành chính trên toàn địa bàn./.


Chu Đức Tính - Đài TT huyện Ba Vì

Quay lại | Lên đầu trang

Tìm kiếm

 Tìm kiếm nâng cao

PM quản lý hồ sơ TTHC

Hòm thư công vụ thành phố Hà Nội

Thăm dò ý kiến

Năm 2011 bạn chọn kênh đầu tư nào?
Submit Survey  View Results
Trang Chủ | Giới thiệu | Hỏi đáp | Sơ đồ Website
UBND Huyện Ba Vì- ---Thành Phố Hà Nội
.
Trụ sở: Thị trấn Tây Đằng - Huyện Ba Vì - Hà Nội.
Điện thoại: 0433.863.018