TIN TỨC - SỰ KIỆN

Trung tâm Y tế huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn huyện Ba Vì
Ngày đăng 28/11/2018 | 09:30  | Lượt xem: 48

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn huyện; từ ngày 26 – 27/11/2018, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các điểm tiêm trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện kiểm tra công tác tiêm phòng tại điểm Trường MN xã Đồng Thái

Theo đó, Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 3886/BYT-DP ngày 06/7/2018 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sởi; Kế hoạch của UBND thành phố và UBND huyện Ba Vì về thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella (MR) cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn huyện Ba Vì. Trung tâm Y tế huyện Ba Vì đã triển khai thực hiện tiêm phòng cho trẻ tới tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện từ ngày 26 -30/11/2018. Sẽ có 25.225 trẻ, gồm toàn bộ trẻ từ 1-5 tuổi (mốc sinh từ 01/01/2003 – 30/9/2017)  sinh sống trên địa bàn huyện Ba Vì sẽ thực hiện tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella; Trừ những trẻ đã tiêm vắc xin Sởi/Sởi – Rubella/ Sởi – quai bị - Rubella và Thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch. Để tổ chức thực hiện Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các địa phương bố trí tiêm tại 107 điểm. Trong đó, 76 điểm tiêm là trường Mầm non và 31 Trạm Y tế các xã, thị trấn. Số trẻ được bố trí tiêm tại các trường Mầm non là 18.284 trẻ và sẽ có 6.941 trẻ được tiêm tại cộng đồng.

Để đảm bảo 100% trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm đầy đủ vắc xin, Trung tâm Y tế huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo các Trạm Y tế phối hợp với các trường Mầm non bố trí điểm tiêm khoa học để trẻ được tiêm đạt kết quả an toàn nhất. Mỗi trẻ khi tiêm đều được kiểm tra nhiệt độ, sức khỏe và sau khi tiêm được theo dõi trong khoảng thời gian 30 phút. Ở mỗi điểm tiêm, Trung tâm Y tế huyện đều cử cán bộ chuyên môn thực hiện giám sát; đồng thời, lãnh đạo Trung tâm đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát nhắc nhở việc bố trí các dây tiêm sao cho hợp lý và việc xử lý trong trường hợp cơ thể trẻ có phản ứng với thuốc. Tính đến sáng ngày 27/11/2018, toàn huyện đã có trên 11.000 trẻ được tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella, đạt 43,6% số trẻ được tiêm trong kế hoạch.

Điểm tiêm Sởi - Rubella tại Trường Mầm non xã Phú Đông

Được biết, trong quá trình triển khai chiến dịch Trung tâm Y tế huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ tham gia chiến dịch. Việc tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc xin và vật tự tiêm chủng đều được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế./.

Diệu Thu

Tổng số truy cập: 2862003