XÃ - THỊ TRẤN

Xã Châu Sơn: Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đảng bộ (1968 – 2018) và đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
Ngày đăng 22/10/2018 | 07:48  | Lượt xem: 115

Ngày 21/10/2018, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Châu Sơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đảng bộ (1968 – 2018) và đón nhận danh hiệu anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Châu Sơn (1968 – 2018) và đón nhận danh hiệu anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp

Về dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban TVHU, lãnh đạo các ngành, các xã, thị trấn cùng đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương.

Xã Châu Sơn nằm ở đầu nguồn đồng bằng châu thổ sông Hồng; xã có 2 làng là Hoắc Châu và Hạc Sơn. Trong thời kỳ chống Pháp, Châu Sơn như một chiếc cầu nối giữa chiến khu Việt Bắc và vùng tự do. Năm 1945 khởi nghĩa thành, Việt Minh giànhđược chính quền từ tay phát xít Nhật, hòa chung không khí đó, nhiều thanh niên ở hai làng Hoắc Châu và Hạc Sơn cùng dòng người từ Cổ Đô, Phú Phương, La Thiện, La Phẩm kéo về Phủ Quảng giành chính quyền. Chỉ trong môt thời gian ngắn, Ủy ban Cách mạng lâm thời được thành lập tại hai làng Hoắc Châu và Hạc Sơn. Ngày 19/12/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi bộ Đảng đã vận động quần chúng nhân dân cùng LLVT xã khẩn trương làm một số công việc như: sản xuất nhiều vũ khí tự tạo để đánh giặc, xây dựng hệ thống phòng thủ để chiến đấu lâu dài, huy động nhân dân đẵn tre rào làng kháng chiến… Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, cùng với ý chí quyết chiến, LLVT và nhân dân xã Châu Sơn liên tiếp đánh bại và đẩy lùi các cuộc tấn công, càn quét của giặc.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, bảo vệ quê hương, Châu Sơn có 103 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh được công nhận liệt sỹ, 38 thương, bệnh binh. Với những cống hiến, hy sinh cùng thành tích đạt được trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhiều gia đình, tập thể, cá nhân của địa phương đã được Đảng, nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Kế thừa và phát huy truyền thống của quê hương, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Châu ơn đã dành sự quan tđặc biệt về vật chất và tinh thần tới các gia đình thân nhân Liệt sỹ, thương, bệnh binh góp phần làm dịu nỗi đau còn lại sau chiến tranh. Phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, chính quyền. Đặc biệt trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt được nhiều kết quả trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục sản xuất, đời sống, văn hóa xã hội. Năm 2015, xã đã đạt đủ 19/19 tiêu chí được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận những đóng góp to lớn của quân và dân xã Châu Sơn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Đồng chí cũng mong muốn, trong thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, tập trung cao độ sự lãnh đạo của Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; phát động và triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, tranh thủ mọi nguồn lực để xây dựng xã Châu Sơn trở thành xã an hùng thời kỳ đổi mới, ổn định về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh.

Hồng Minh