Chi cục Thuế Ba Vì đẩy mạnh công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế
Ngày đăng 18/03/2016 | 16:05  | Lượt xem: 193

Chi cục Thuế Ba Vì đẩy mạnh công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế

Xác định việc thực hiện mô hình quản lý theo chức năng thì công tác kiểm tra thuế có vai trò rất quan trọng trong quá trình quản lý, Chi Cục thuế Ba Vì đã thực hiện đẩy mạnh công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Qua đó đã phát hiện, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về thuế, đảm bảo tính công bằng của pháp luật thuế, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế và góp phần tăng thu cho ngân sách của Nhà nước.

Đ/c Nguyễn Văn Hà – Phó Bí thư TT Huyện ủy Ba Vì đã đánh giá cao hiệu quả công tác quản lý các sắc thuế tại hội nghị tổng kết công tác thuế

Hiện nay, Chi cục Thuế Ba Vì được phân cấp quản lý 491 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Thực hiện Điều 15, Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014, qua rà soát có 34 đơn vị khai thuế theo tháng, trong đó có 21 đơn vị đủ điều kiện khai thuế theo quý xin chuyển sang khai thuế theo tháng, có 13 đơn vị có doanh thu năm trên 50 tỷ đồng trở lên (chiếm 2,6% trên tổng quản lý). Để làm tốt công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, Chi cục Thuế Ba Vì đã phân công Đội kiểm tra thuế thu thập, khai thác thông tin trong và ngoài hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế để kiểm tra sơ bộ tất cả các loại hồ sơ khai thuế, phân tích đánh giá, lựa chọn các cơ sở kinh doanh có rủi ro về thuế và lập danh sách các trường hợp phải kiểm tra hồ sơ khai thuế, phân loại các trường hợp như: Doanh nghiệp có liên quan đến doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; Doanh nghiệp có lỗ lớn liên tục trong nhiều năm; Doanh nghiệp có doanh thu lớn; Doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm thuế; Doanh nghiệp lỗ liên tục có phát sinh hoàn thuế; Cơ sở kinh doanh có dấu hiệu kê khai thuế không bình thường; Doanh nghiệp có số thuế GTGT âm liên tục nhưng không xin hoàn, hoặc có xin hoàn nhưng hồ sơ khai thuế không đầy đủ, đã được Cơ quan thuế yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nhưng không thực hiện; Doanh nghiệp có doanh thu bất thường; Doanh nghiệp thường xuyên nộp muộn hồ sơ khai thuế; Doanh nghiệp khai sai không đúng với thực tế số thuế phải nộp, phải điều chỉnh nhiều lần và Doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề đặc thù như: xe máy, nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp xã hội hóa. Thông qua việc đọc và phân tích hồ sơ khai thuế, Chi cục Thuế đã tiến hành kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế 60 cuộc kiểm tra, đạt 100% số quyết định ban hành. Chi cục đã phát hiện và xử lý vi phạm với số thuế truy thu, truy hồi hoàn và phạt sau kiểm tra là 7.229 triệu đồng, giảm lỗ 8.225 triệu đồng, giảm khấu trừ 835 triệu đồng. Số tiền truy thu và phạt đã nộp ngân sách Nhà nước trong năm 2015 là 6.431 triệu đồng và nộp chuyển năm 2016 là 888 triệu đồng. Để đạt được kết quả trên, Chi cục Thuế huyện Ba Vì chia sẻ: Thực hiện công tác kiểm tra, ngay từ đầu năm Đội kiểm tra thuế đã tiến hành lập các nhóm để tập trung phân tích hồ sơ khai thuế nhằm phát hiện các sai sót, mâu thuẫn trong kê khai và các yếu tố bất thường trên báo cáo tài chính, bước đầu nhận diện cụ thể từng yếu tố rủi ro về thuế, đồng thời thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn,trên cơ sở đó các cán bộ kiểm tra nêu ra những tình huống vướng mắc trong quá trình kiểm tra nhằm trau dồi, học hỏi kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng trong công tác kiểm tra thuế. Bên cạnh đó, việc tiến hành kiểm tra thực hiện theo trình tự, thủ tuch quy định tại Quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 528 và Quyết định  746 của Tổng Cục Thuế, công văn số 16850 ngày 21/5/2013 của Cục Thuế về việc thực hiện nội dung giám sát hoạt động thanh, kiểm tra và thực hiện nghiêm túc việc gửi “Thư ngỏ” của Cục Thuế tới đại diện pháp luật của người nộp thuế ngay khi tiến hành công bố quyết định kiểm tra và phải được ghi nhận trong biên bản công bố.

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2016, thực hiện chỉ tiêu của UBND huyện, Cục Thuế giao, Chi cục Thuế huyện Ba Vì sẽ trung xử lý nợ đọng thuế, khai thác nguồn thu, tăng cường kiểm tra, chống thất thu về thuế. Trong đó, tập trung kiểm tra hồ sơ khai thuế, quản lý tình hình kê khai thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trọng điểm có rủi ro cao về thuế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng hóa đơn, chứng từ đồng thời với việc tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp, cử cán bộ kiểm tra, khảo sát, nắm cụ thể số lượng doanh nghiệp hiện sử dụng máy tính tiền mời đến cơ quan thuế động viên, yêu cầu thực hiện thông báo với cơ quan thuế về quy trình nhập, kết xuất hóa đơn.Tiếp tục đọc và phân tích hồ sơ khai thuế tháng, quý, báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Đối với công tác thu ngân sách, Chi cục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm quản lý và khai thác tốt các nguồn thu thông qua công tác kiểm tra các hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế của các đơn vị; thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp thu nợ nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu nợ được giao; tiếp tục phối hợp với các ban, ngành chức năng triển khai việc kê khai và nộp thuế điện tử đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức khác theo yêu cầu của ngành./.