CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Hội nghị sơ kết công tác kiểm soát thủ tục hành chính 6 tháng đầu năm và đối thoại với tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính năm 2021
Ngày đăng 08/07/2021 | 17:16  | Lượt xem: 741

Chiều ngày 8/7/2021, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị trực tuyến với điểm cầu 31 xã, thị trấn sơ kết công tác kiểm soát thủ tục hành chính 6 tháng đầu năm và đối thoại với tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính năm 2021.

Đồng chí Đỗ Quang Trung – Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị, cùng dự còn có lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện, cán bộ phụ trách công tác CCHC một số phòng ban của huyện; Lãnh đạo UBND xã, thị trấn, công chức làm nhiệm vụ kiểm soát TTHC, tiếp nhận và giải quyết TTHC các xã, thị trấn; đại diện tổ chức, công dân có kiến nghị về TTHC.

Đồng chí Kiều Kiên Chung – Phó Chánh Văn phòng UBND huyện báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác CCHC 6 tháng đầu năm

Thực hiện Chương trình 06 ngày 30/9/2020 của Huyện ủy về "đẩy mạnh cải cách hành chính; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021 – 2025”; Kế hoạch số 01 ngày 04/01/2021 của UBND huyện về Cải cách hành chính năm 2021, trong 6 tháng đầu năm 2021, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền về công tác cải cách hành chính nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính góp phần cho đơn vị, địa phương kịp thời tháo gỡ những bất cập và bức xúc của người dân liên quan đến các thủ tục hành chính và có những giải pháp thích hợp góp phần xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp và hiện đại.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND huyện đã ban hành và triển khai 6 kế hoạch, 4 quyết định, 3 thông báo, 6 công văn liên quan đến công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính. Các thủ tục hành chính được cập nhật mới đối với các lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT, giáo dục và đào tạo, văn hóa thông tin và Nội vụ, lập danh mục, quy trình, niêm yết công khai đầy đủ đúng quy định.

Công tác kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa một cửa liên thông được thực hiện tốt, trong 6 tháng cấp huyện đã tiếp nhận 3.331 hồ sơ, đã giải quyết 3168 hồ sơ, trong đó số hồ sơ giải quyết trước hạn là 2827 hồ sơ, đang giải quyết là 163 hồ sơ, quá hạn là 4 hồ sơ liên quan đến lĩnh vực quản lý đô thị, văn hóa thông tin và nội vụ. Cấp xã đã tiếp nhận 24043 hồ sơ, đã giải quyết 23644 hồ sơ, trong đó giải quyết trước hạn và đúng hạn là 22966 hồ sơ, đang giải quyết là 399 hồ sơ, quá hạn là 678 hồ sơ thuộc các lĩnh vực Bảo trợ xã hội, chứng thực, hộ tịch, người có công, địa chính; hồ sơ tạm dừng là 32 hồ sơ. UBND huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bưu điện huyện Ba Vì thực hiện tiếp nhận và chuyển trả kết quả giải quyết TTHC đối với toàn bộ hồ sơ TTHC của công dân qua hệ thống bưu chính trừ một số trường hợp bắt buộc phải nộp và nhận trực tiếp.

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Việc kiện toàn bộ phận một cửa và phân công chưa hợp lý, chưa công khai đầy đủ, cập nhật danh mục, quy trình các thủ tục hành chính, việc thực hiện còn chậm muộn, công chức không có mặt thường xuyên tại phòng một cửa, báo cáo còn chưa kịp thời, việc thực hiện chế độ phụ cấp còn chưa đúng, công chức chưa mặc trang phục đúng quy định…. Trong 6 tháng đã có 28/31 xã thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện đối thoại trực tiếp với tổ chức cá nhân về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính năm 2021, tuy nhiên đến nay hầu hết các xã chưa thực hiện đối thoại.

Tại hội nghị sơ kết đã có 10 ý kiến của các xã thị trấn, 3 ý kiến của các phòng ban, ngành của huyện, các ý kiến tập trung làm rõ những tồn tại hạn chế chưa thực hiện được trong công tác CCHC, đồng thời đưa ra những khó khăn vướng mắc trong qua trình thực hiện như một số lỗi phần mềm dẫn đến giải quyết hồ sơ chậm muộn, máy móc thiết bị còn thiếu thốn hoặc không đảm bảo, trụ sở một cửa tại một số xã còn khó khăn chưa đảm bảo……. qua đó các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, đưa ra những giải pháp tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại để công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện ngày càng hoàn thiện hơn.

Đồng chí Đỗ Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đỗ Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ công chức, viện chức từ huyện đến xã trong thời gian qua, đó góp phần cải thiện phần nào các chỉ số trongc cải cách hành chính của huyện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung của thành phố huyện ta vẫn xếp vào tốp cuối. Để thực hiện mục tiêu đưa huyện ta về vị trí thứ 20 trở lên, đồng chí đề nghị lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện và tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo công tác cải cách hành chính, tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối với các công việc được phân công, không để hồ sơ quá hạn, chậm muộn; tổ chức khen thưởng và xử lý đúng người đúng quy định trong công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính nhà nước, phải thực hiện thật tốt văn hóa nơi công sở, đảm bảo tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức trong việc tiếp công dân, nâng cao sự hài lòng của công dân đối với cơ quan hành chính nhà nước và thực hiện tốt các nội dung công tác cải cách hành chính năm 2021 đúng theo kế hoạch đã đề ra…

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 937
Lượt truy cập trong tuần: 71086
Lượt truy cập trong tháng: 82697
Lượt truy cập trong năm: 2989199
Tổng số truy cập: 57481256

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang