TIN HOẠT ĐỘNG CỦA THÀNH PHỐ

Họp báo thông tin về Hội thảo khoa học Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô "Văn hiến-Văn minh-Hiện đại"
Ngày đăng 18/03/2023 | 07:42  | Lượt xem: 116

HNP - Chiều 17/3, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Họp báo thông tin về Hội thảo khoa học cấp Thành phố Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại". Đồng chí Hà Minh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì họp báo.

 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải phát biểu kết luận họp báo

Cùng dự có các đồng chí: Đào Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội; Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao; GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

Hội thảo khoa học cấp Thành phố Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" là một trong những hoạt động nhằm phục vụ công tác lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thông tin về Hội thảo, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Nguyễn Thị Diễm Hằng cho biết, diễn ra trong 1 ngày (21/3), Hội thảo do UBND thành phố Hà Nội giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và các đơn vị liên quan thực hiện. Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội thảo là các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các chuyên gia, nhà khoa học uy tín, đồng thời, có sự tham dự của gần 300 đại biểu. Cụ thể, khách mời trong nước có đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương; các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô; các chuyên gia, nhà khoa học; các tổ chức chính trị - xã hội; các doanh nghiệp; các đơn vị của Thành phố. Ngoài ra, Hội thảo mời một số chuyên gia quốc tế có nhiều nghiên cứu về văn hóa Việt Nam…

Các đại biểu chủ trì và dự buổi họp báo

Theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội, Hội thảo xác định 4 nội dung lớn, tập trung nhiều bài tham luận chất lượng để thảo luận trong diễn đàn khoa học này, bao gồm: Một là, Văn hoá Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại": phân tích, làm rõ giá trị, đặc điểm của văn hóa Thăng Long - Hà Nội, nhấn mạnh văn hoá văn minh, thanh lịch Người Hà Nội; nội hàm "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại". Hai là, nguồn lực văn hoá Thăng Long - Hà Nội: nhận diện các nguồn lực văn hoá của Thủ đô; trong đó, bao gồm các nguồn vốn xã hội, các vấn đề về con người Hà Nội. Ba là, Hà Nội - Thủ đô di sản, Thành phố sáng tạo, khát vọng phát triển: đánh giá các giá trị và các giải pháp để bảo tồn phát huy, phát triển giá trị của Thủ đô di sản; đặc biệt thông qua việc phát triển thương hiệu "Thành phố sáng tạo". Bốn là, các điều kiện, nhiệm vụ, giải pháp huy động huy động nguồn lực để phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại": vấn đề phát triển công nghiệp văn hoá, một số vấn đề cụ thể cần ưu tiên tập trung trong huy động giá trị và nguồn lực văn hóa để phát triển Thủ đô (các công trình văn hóa, quy hoạch, kiến trúc, thiết chế văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, tác phẩm nghệ thuật…).

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Nguyễn Thị Diễm Hằng thông tin về Hội thảo

Đến nay, Kỷ yếu Hội thảo đã được biên tập gồm 650 trang với 70 bài tham luận chất lượng, giàu tính khoa học với các cách tiếp cận và nhìn nhận nhiều chiều về văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Kết quả của Hội thảo sẽ là một trong những căn cứ khoa học  để các cấp, các ngành cụ thể hóa các Chương trình, Kế hoạch hành động thực hiện các Nghị quyết… góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".  

Cùng với đó, nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Thăng Long - Hà Nội, Hội thảo tổ chức không gian trưng bày một số sản phẩm nghề truyền thống đặc trưng của Hà Nội như: gỗ mỹ nghệ, khảm trai, gốm Bát Tràng, tranh Hàng Trống…; không gian trưng bày các ấn phẩm văn hóa của Thủ đô Hà Nội; đặc biệt là không gian trưng bày các mũi tên đồng khai quật từ Thành Cổ Loa của Bảo tàng Lịch sử; trình bày và trình diễn bộ sản phẩm mô phỏng Nỏ thần của Vua An Dương Vương.

Phóng viên báo chí đặt câu hỏi cho Ban Tổ chức

Tại buổi Họp báo, Ban Tổ chức đã trao đổi và giải đáp một số câu hỏi của các phóng viên cơ quan báo chí liên quan đến công tác tổ chức cũng như nội dung liên quan đến Hội thảo khoa học cấp Thành phố Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" sắp diễn ra. Theo đó, Ban Tổ chức khẳng định, ngoài các bài tham luận, Hội thảo cũng đề cao phương thức trao đổi, thảo luận tránh sự khô cứng. Họp báo cũng đã cung cấp thêm thông tin về vai trò của sông Hồng trong việc nhận diện và phát huy nguồn lực văn hóa để xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"; các vấn đề liên quan đến Thành phố Sáng tạo; triết lý phát triển Thủ đô; các bài tham luận sẽ được trình bày tại Hội thảo…

Kết luận buổi Họp báo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh: Kết quả của Hội thảo sẽ là một trong những căn cứ khoa học để các cấp, các ngành của Thành phố cụ thể hóa chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành uỷ Hà Nội về việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2045; và Chương trình 06/Ctr-TU của Thành ủy Hà Nội về "phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, giai đoạn 2021-2025". 

Quang cảnh buổi họp báo

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh: Có thể khẳng định, các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, để Hội thảo diễn ra đúng tính chất một hội thảo khoa học thực thụ, đề cao tính khoa học và tính dân chủ, thực tiễn. Với cách nhìn nhận khoa học và thực tế, cách tiếp cận về nguồn lực văn hóa và những giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô, Ban tổ chức Hội thảo mong muốn từ chương trình trao đổi, thảo luận, Hà Nội sẽ nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc hơn, góp phần nhận diện, làm rõ thêm nội hàm của "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"; cũng như các ý tưởng gợi mở để xây dựng và phát triển Thủ đô trong tương lai".

Cùng với các hoạt động thảo luận, nghiên cứu chuyên sâu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong muốn các cơ quan truyền thống tiếp tục đồng hành cùng Thành phố trong kết nối thông tin tuyên truyền, định hướng, lan tỏa, góp phần khơi dậy niềm tự hào, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân để cùng chung tay phát huy các nguồn lực, nhất là nguồn lực văn hóa cho phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Quỳnh Anh - Trọng Toàn

(Nguồn: https://hanoi.gov.vn)

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1110
Lượt truy cập trong tuần: 32933
Lượt truy cập trong tháng: 5561
Lượt truy cập trong năm: 1140928
Tổng số lượt truy cập: 59568376

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang