CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Thanh niên Ba Vì - Phát huy vai trò của tuổi trẻ xung kích hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trong cải cách hành chính
Ngày đăng 14/03/2022 | 08:39  | Lượt xem: 146

Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ chung tay thực hiện cải cách hành chính, thời gian qua, Huyện Đoàn Ba Vì đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính tại địa phương. Trong đó tiêu biểu là việc triển khai và duy trì có hiệu quả mô hình “Thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính”.

Thanh niên Ba Vì xung kích tham gia cải cách hành chính tại huyện

Khi triển khai các loại thủ tục hành chính, yêu cầu đặt ra là nhân dân cần phải có những hiểu biết nhất định về những thông tin cơ bản. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa nắm rõ trình tự thủ tục và các loại giấy tờ có liên quan. Trước thực trạng đó, phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn và Đoàn khối các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện việc trợ giúp người dân trong việc giao dịch, liên hệ làm việc đến cơ quan mình. Tại các xã, thị trấn Đoàn Thanh niên thành lập Đội hình thanh niên xung kích trong tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công và các thủ tục hành chính.

Toàn huyện Ba Vì có 73 cơ sở Đoàn, trong đó có 59 cơ sở Đoàn triển khai thành lập mô hình “Thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính” tại 31 xã, thị trấn và 28 cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Mỗi đội thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính của các đơn vị được thành lập từ 5-7 đoàn viên, có nhiệm vụ trực tiếp tuyên truyền và hỗ trợ giúp nhân dân hiểu về lợi ích của ứng dụng dịch vụ công trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động mô hình một cửa hiện đại. Không chỉ riêng giờ hành chính mà đều đặn vào ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, các đoàn viên đều hỗ trợ người dân trong giao dịch dịch vụ công. Đoàn xã Vạn Thắng là một điển hình, các hoạt động được thực hiện khá nghiêm túc, người dân trên địa bàn sớm được đón nhận và thụ hưởng hiệu quả của mô hình này. Chia sẻ công tác triển khai kế hoạch, đồng chí Nguyễn Mạnh Tùng – Bí thư Đoàn xã Vạn Thắng cho biết: “Ngay từ khi có kế hoạch của Huyện đoàn Ba Vì, Đoàn xã đã nhanh chóng thành lập Đội tình nguyện hướng dẫn thủ tục hành chính với số lượng 7 đoàn viên, bắt đầu tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi, đi đến từng nhà để hướng dẫn người dân cách thực hiện thủ tục hành chính. Cứ đều đặn mỗi buổi từ 8h sáng đoàn viên có mặt tại bàn hướng dẫn và trực tại đây, công việc chủ yếu là trích lục, sao lưu hồ sơ khi có người dân đến làm các thủ tục hành chính, hướng dẫn và kiểm tra xem họ đã mang đầy đủ giấy tờ, nếu chưa đủ sẽ hỗ trợ người dân cách đơn giản và cần thiết nhất, để không phiền hà đi lại nhiều lần; đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi cần giải quyết các thủ tục hành chính”.

Đ/c Nguyễn Mạnh Tùng – Bí thư Đoàn xã Vạn Thắng hướng  dẫn công dân sử dụng phần mềm trong giao dịch hành chính tại Một cửa UBND xã

Mô hình Đội tình nguyện hướng dẫn thủ tục hành chính của Đoàn thanh niên các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Ba Vì đã và đang khẳng định tính hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp người dân làm thủ tục hành chính một cách dễ dàng, nhanh chóng mà còn tạo dựng hình ảnh người cán bộ, công chức trẻ nhiệt tình, thân thiện, chu đáo và trách nhiệm trong lòng nhân dân. Đây là mô hình không mới nhưng góp phần cùng địa phương rất lớn trong việc giúp người dân giảm tại việc đi lại, tránh phiền hà cho người dân khi đến liên hệ làm việc tại các cơ quan hành chính.

 Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tại cơ sở, trong đó việc hỗ trợ người dân được tiếp cận với hình thức giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường mạng đóng vai trò quan trọng. Với những hỗ trợ của lực lượng đoàn viên thanh niên đang góp phần tích cực để nhiều người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, tiến tới triển khai dịch vụ công mức độ 4. Qua đó, tạo tiền đề quan trọng cho quá trình chuyển đổi số, góp phần xây dựng Chính quyền điện tử Ba Vì./.

Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 868
Lượt truy cập trong tuần: 34112
Lượt truy cập trong tháng: 153823
Lượt truy cập trong năm: 1192571
Tổng số truy cập: 55684628

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang