CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN

Thông báo Ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì (Cuộc họp ngày 13/4/2020)
Ngày đăng 14/04/2020 | 16:42  | Lượt xem: 323

Thông báo Ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì (Cuộc họp ngày 13/4/2020)

Ngày 13/04/2020, UBND huyện Ba Vì tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Bạch Công Tiến - Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 (gọi tắt là BCĐ) chủ trì hội nghị; tham dự cuộc họp có các thành viên Ban chỉ đạo PCD huyện; dự họp tại điểm cầu ở xã, thị trấn có các đồng chí thành viên BCĐ (xã, thị trấn).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch (PCD) Covid-19 ngày 13/04/2020. Căn cứ báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát hiện sớm và khống chế không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, đồng chí Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện kết luận và chỉ đạo như sau:

I.  NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

1. Trên thế giới: Đã ghi nhận tổng số hơn 1,8 triệu ca mắc Covid -19, trong đó hơn 110 nghìn ca tử vong, các ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng hàng ngày. Hiện tại chưa có quốc gia nào xác định được thời gian kết thúc dịch bệnh, chưa sản xuất được Vaccin phòng bệnh. Một số nước như Hàn Quốc, Trung Quốc có một số ca tái nhiễm.

          2. Việt Nam: Đã có 262 ca mắc (144 trường hợp đã khỏi ra viện, 118 trường hợp đang điều trị, chưa có trường hợp tử vong).

3. Tại Hà Nội: Đã có 110 ca nhiễm Covid-19, nhiều nhất cả nước. Hiện tại ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh ghi nhận 10 trường hợp mắc và đang được cách ly khoanh vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

II. NHIỆM VỤ CỤ THỂ THỜI GIAN TỚI

1. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành; UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện: Tiếp tục thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hà Nội, của huyện Ba Vì.

2. Ngành Y tế huyện

2.1. Phòng Y tế huyện

 Thông báo yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19:

- Trong giai đoạn này, 100% cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn huyện phải yêu cầu khách hàng khai báo y tế đối với các trường hợp mua thuốc điều trị các triệu chứng như sốt, ho, khó thở ... Đồng thời thông báo cho cơ sở y tế địa phương để tư vấn, hướng dẫn. Cơ sở nào không thực hiện, sẽ bị xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở, cá nhân vi phạm.

- Yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập khi tiếp xúc với bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở … phải yêu cầu khai báo y tế, thực hiện phân luồng, cách ly và thông báo kịp thời đến các cơ quan y tế, phối hợp để lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

2.2. Trung tâm Y tế huyện

Chỉ đạo cán bộ lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp ho, sốt, khó thở trong trường hợp cần thiết, trong đó ưu tiên những người có yếu tố liên quan đến thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội và các trường hợp có liên quan đến vùng dịch. Các trường hợp này phải được cách ly theo dõi tại nhà, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

2.3. Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì: Rà soát nguồn lực, kiểm tra các trang thiết bị y tế cơ sở sẵn có để lên danh sách những hạng mục cần bổ sung. Tất cả các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch phải được quản lý, sử dụng, bảo quản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

- Chủ động nắm thông tin chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Thành phố  về công tác dạy học trên truyền hình, tổ chức dạy học trực tuyến, thời gian dự kiến kết thúc năm học 2019-2020; thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thi vào lớp 10 và danh mục các môn thi, thông báo công khai để người dân, phụ huynh và học sinh được biết và thực hiện.

- Xem xét, đề xuất công nhận kết quả các môn học trực tuyến nếu đạt chất lượng cũng như rà soát lại toàn bộ chương trình học để đề xuất cắt giảm tiết học trên tinh thần vẫn phải đảm bảo chất lượng cho năm học.

4. UBND các xã, thị trấn

- Khuyến khích những người có biểu hiện sức khỏe không tốt tự động ở nhà, tự giác đi xét nghiệm. Nghiêm túc thực hiện cách ly tốt, khoanh vùng tốt, quyết tâm dập dịch.

- Tiếp tục xác minh những người tiếp xúc với bệnh nhân số 243 và các ca dương tính Covid-19 khác, tất cả số người tiếp xúc, mua hoa tại chợ hoa Mê Linh, những người đã từng ra vào mua hoa, thăm thân, làm việc … tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội từ ngày 15/03/2020 đến ngày 10/04/2020 để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức.

- Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, Văn bản số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/04/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 31/03/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của UBND thành phố Hà Nội, đặc biệt đối với việc không đeo khẩu trang theo quy định, mở cửa hàng khi không cần thiết. Thực hiện báo cáo theo đúng quy định.

Văn phòng HĐND&UBND huyện thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện. Yêu cầu các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện./.

Thông báo số 174/TB-UBND.

Văn phòng HĐND&UBND huyện

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 366
Lượt truy cập trong tuần: 85721
Lượt truy cập trong tháng: 400192
Lượt truy cập trong năm: 8455514
Tổng số truy cập: 46935083

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang