CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN

Ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì (Cuộc họp ngày 10/4/2020)
Ngày đăng 13/04/2020 | 10:15  | Lượt xem: 234

Ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì (Cuộc họp ngày 10/4/2020)

Ngày 10/04/2020, UBND huyện Ba Vì tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Bạch Công Tiến - Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 (gọi tắt là BCĐ) chủ trì hội nghị; tham dự cuộc họp có các thành viên Ban chỉ đạo PCD huyện; dự họp tại điểm cầu ở xã, thị trấn có các đồng chí thành viên BCĐ (xã, thị trấn).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 ngày 10/04/2020. Căn cứ báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát hiện sớm và khống chế không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, đồng chí Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện kết luận và chỉ đạo như sau:

I.  NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

1. Trên thế giới: Đã ghi nhận tổng số trên 1,6 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 95 nghìn ca tử vong, các ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng hàng ngày. Chưa có quốc gia nào xác định được thời gian kết thúc dịch bệnh, chưa sản xuất được vacxin phòng bệnh.

          2. Việt Nam: Hiện nay đã có 257 ca bệnh, chủ yếu các ca dương tính với Covid-19 xuất phát có nguyên nhân từ hai thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và từ nước ngoài trở về. Đã có những ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội (bệnh nhân 243, 250, 253, 254) và tỉnh Hà Nam (bệnh nhân 251), hiện nay chưa xác định được rõ nguồn lây nhiễm, điều này cho thấy đã có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng.

3. Tại Hà Nội: Vẫn là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất cả nước (105 ca bệnh), một số trường hợp trước khi phát hiện dương tính với Covid-19 đã đi nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Quốc gia, hiện nay Hà Nội là một trong những địa phương có tiềm ẩn nguy cơ cao nhất về lây nhiễm trong cộng đồng.

II. NHIỆM VỤ CỤ THỂ THỜI GIAN TỚI

1. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành; UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện: Tiếp tục thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hà Nội. Đặc biệt là các Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/03/2020 về việc thực hiện quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/04/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19; Các Hướng dẫn của Bộ Y tế, Ngành Y tế; Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/04/2020 của Ban thường vụ Thành ủy; Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 31/03/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của UBND thành phố Hà Nội và Chỉ thị 40-CT/HU ngày 04/04/2020 của BTV Huyện Ủy về thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; Thông báo số 154/TB-UBND ngày 08/04/2020 của UBND huyện Ba Vì.

2. Ngành Y tế huyện

- Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện: Phối hợp với các địa phương, đơn vị, nhanh chóng xác minh chính xác các trường hợp tiếp xúc (F1, F2) để có phương án lấy mẫu gửi xét nghiệm, cách ly kịp thời theo quy định.

- Trung tâm Y tế huyện:

+ Chủ động liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để được hướng dẫn và cung cấp kit test nhanh cho các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, tiếp xúc tại các khu vực có phát sinh trường hợp nhiễm bệnh.

+ Tiếp tục tiến hành lấy mẫu và gửi xét nghiệm các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai chậm nhất đến hết ngày 12/4/2020.

- Bệnh viện Đa khoa Ba Vì và các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn huyện: Tổ chức tiếp đón, điều trị bệnh nhân theo quy trình phù hợp với diễn biến  dịch Covid-19, bố trí trang thiết bị, giường bệnh cách nhau tối thiểu 2m.

3. Công An huyện

Mở đợt cao điểm về phòng, chống tội phạm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

4. Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện

Chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tiến hành khảo sát các đối tượng bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 theo tinh thần công khai, minh bạch, lập danh sách các đối tượng cần trợ giúp, làm căn cứ để triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội.

5. Phòng Quản lý Đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị

 Tăng cường kiểm tra các công trình xây dựng được phép thi công trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị thi công các công trình phải đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch.

6. Phòng Kinh tế huyện, Đội Quản lý thị trường số 18

- Tiếp tục làm việc với các đơn vị cung ứng các dịch vụ thiết yếu, các chuỗi bán lẻ đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm; hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trên địa bàn huyện.

- Tăng cường kiểm tra, đấu tranh chống tăng giá, hàng giả, hàng lậu, nhất là những hàng hóa phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

7. UBND các xã, thị trấn

- Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân có liên quan đến ổ dịch Bạch Mai chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được cách ly, xét nghiệm kịp thời.

- Tiếp tục tăng cường quản lý, không để người dân tập trung đông người; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội, không được lơ là, chủ quan.

 - Khuyến cáo người dân thực hiện cách ly thêm 14 ngày nữa tại nhà và hạn chế tiếp xúc với gia đình, cộng đồng sau khi trở về từ các khu cách ly tập trung.

- Tiến hành khảo sát các đối tượng bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 theo tinh thần công khai, minh bạch, lập danh sách các đối tượng cần trợ giúp, làm căn cứ để triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội.

- Tăng cường kiểm tra các công trình xây dựng được phép thi công trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị thi công các công trình phải đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch.

- Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, Văn bản số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của UBND thành phố Hà Nội, đặc biệt đối với việc không đeo khẩu trang theo quy định, mở cửa hàng khi không cần thiết.

Văn phòng HĐND&UBND huyện thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện. Yêu cầu các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện./.

Thông báo số 157/TB-UBND

Văn phòng HĐND&UBND huyện

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1355
Lượt truy cập trong tuần: 108208
Lượt truy cập trong tháng: 121537
Lượt truy cập trong năm: 7061379
Tổng số truy cập: 45540948

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang