ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Phụ nữ huyện Ba Vì: “Mô hình xanh” bảo vệ môi trường
Ngày đăng 15/10/2019 | 16:03  | Lượt xem: 279

Thiết thực xây dựng nông thôn mới tại địa phương, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ba Vì đã phát động, triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thi đua, nhằm phát huy vai trò của phụ nữ. Trong đó, nổi bật là những "mô hình xanh" góp phần làm sạch và bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Cứ một tháng 2 lần chị em phụ nữ thôn Vật Phụ lại ra quân vệ sinh làm sạch đồng ruộng

Lâu nay, việc vứt bừa bãi vỏ thuốc bảo vệ thực vật ngay tại bờ ruộng, kênh mương ở các cánh đồng đã trở thành thói quen của nhiều người dân. Việc làm này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn có thể gây ra tai nạn cho người dân khi đi làm đồng. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, Hội LHPN huyện Ba Vì đã chỉ đạo làm điểm tại thôn Vật Phụ - xã Vật Lại triển khai mô hình “Sạch đồng ruộng”: Thu gom túi ni lông, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng góp phần xây dựng nông thôn mới”, nhằm nâng cao ý thức và tạo thói quen tốt trong canh tác cho cán bộ, hội viên phụ nữ.

Chị Phùng Thị Nhiên- Chủ tịch Hội LHPN xã Vật Lại –Ba Vì cho biết: Định kỳ cứ 1 tháng 2 lần, hội viên phụ nữ xã ra quân thu gom bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, các chị em đã thu gom được gần 900kg vỏ bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật các loại. Đây là công việc đã trở thành thói quen của chị em trong xã, mỗi khi đi phun thuốc đều gom vỏ bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật đưa về hố rác quy định.

Mô hình được triển khai đã góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân khi ra đồng

Để xây dựng được mô hinh, Hội LHPN huyện đã tổ chức được 2 buổi tuyên truyền về tác hại và thu gom vỏ, lọ thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên cánh đồng cho 315 cán bộ, hội viên phụ nữ của thôn Vật phụ; Tổ chức cho 207 hội viên phụ nữ ký cam kết đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; Huy động 2 đợt tổng vệ sinh đồng ruộng với 359 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Qua đó đã thu gom được 28kg vỏ bao bì, lọ thuốc bảo vệ thực vật tại 05 xứ đồng của thôn. Nhờ vậy, đến nay đồng ruộng ở thôn Vật Phụ đã không còn cảnh bao bì, túi ni lông hay chai lọ thuốc bảo vệ thực vật bị vứt bừa bãi.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - Hội viên thôn Vật Phụ - Vật Lại – Ba Vì chia sẻ: Nhận được chủ trương của Hội LHPN huyện và xã về việc thu gom rác thải trên đồng ruộng, tất ca các chị em đều hào hứng tham gia, từ đó mà đến nay ý thức của mọi người khi ra đồng đều được nâng lên,  đến nay chúng tôi hoàn toàn yên tâm khi ra đồng ko lo bị tai nạn với chai lọ thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài mô hình làm sạch đồng ruộng, Hội LHPN huyện còn nhân rộng nhiều mô hình góp phần bảo vệ môi trường như: Chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở tham gia trồng cây phủ xanh đất trồng đồi trọc; Xây dựng mô hình “ Đoạn đường phụ nữ nở hoa” Duy trì việc làm vệ sinh tại 304 đoạn đường phụ nữ tự quản trong toàn huyện. Trong đó, 111 đoạn đường xây dựng mới, 06 đoạn đường nở hoa với chiều dài 950m. Tiêu biểu phải kể đến là mô hình trồng cây xanh của Hội phụ nữ xã Tản Lĩnh. 3000 cây Keo đã được trồng tại khu vực nghĩa trang thôn Hoàng Long thay thế cho diện tích cây tạp, cây bụi trước đây vừa không có giá trị về kinh tế và ít lợi ích đối với môi trường.

Vào sáng thứ 7 hàng tuần chị em phụ nữ lại cùng nhau tham gia vệ sinh đường làm ngõ xóm

Không chỉ có vậy hội LHPN huyện Ba Vì còn tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội huy động hơn 73.000 lượt hội viên thực hiện duy trì nề nếp tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần. Trong mỗi gia đình đều thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; cải tạo vườn, trồng cây có giá trị kinh tế, tạo màu xanh giữ gìn môi trường; vận động các chị em sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, chế biến thực phẩm; quy hoạch chuồng trại chăn nuôi hợp lý, xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hợp vệ sinh…

Để hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng lan tỏa, tiếp tục đi vào đời sống của hội viên và cộng đồng một cách hiệu quả hơn, Đồng chí Đỗ Thị Thúy Hằng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ đưa nội dung công tác bảo vệ môi trường vào các chỉ tiêu thi đua để đánh giá, xếp loại phong trào của các cơ sở hội. Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tham gia thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Sự chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên tham gia xây dựng các mô hình mới làm sạch ruộng đồng, trồng cây xanh chung sức bảo vệ môi trường của Hội LHPN huyện Ba Vì đã đem lại hiệu quả thiết thực. Để hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng lan tỏa, tiếp tục đi vào đời sống của hội viên và cộng đồng. Qua đó, từng bước động viên chị em phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 558
Lượt truy cập trong tuần: 64985
Lượt truy cập trong tháng: 338609
Lượt truy cập trong năm: 6573276
Tổng số truy cập: 45052845

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang