ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

UBMTTQ Việt Nam huyện Ba Vì tham dự hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 23/02/2021 | 13:40  | Lượt xem: 123

Sáng ngày 23/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo công tác bầu cử của UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cùng hơn 7.000 đại biểu tại 64 điểm cầu trên cả nước.

Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Ba Vì có đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh – UTBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Ba Vì, các đồng chí Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo tổ chức chính trị- xã hội; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam 31 xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã được phổ biến chuyên đề: "Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp". Việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tập trung vào 9 nội dung cơ bản sau: Giám sát việc thành lập và hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; Kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và việc nộp hồ sơ ứng cử của người ứng cử, người được giới thiệu ứng cử diễn ra từ ngày 22/2/2021 đến 17 giờ chiều ngày 14/3/2021; Kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử diễn ra từ ngày 20/3/2021 đến ngày 13/4/2021; Giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri trong khoảng thời gian từ ngày 13/4/2021 đến ngày 23/5/2021; Giám sát việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử từ ngày 23/4/2021 đến ngày 13/5/2021. Trong thời gian diễn ra bầu cử, MTTQ các cấp sẽ tiến hành: Kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động bầu cử từ khi triển khai, tổ chức bầu cử đến khi kết thúc cuộc bầu cử; Giám sát trình tự bỏ phiếu, việc kiểm phiếu từ 05h00 đến 21h00 ngày 23/5/2021. MTTQ Việt Nam các cấp cũng tiến hành kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử từ ngày 17/2/2021 đến ngày 30/6/2021 và kiểm tra việc triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – UVTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Ba Vì chủ trì tại điểm cầu huyện Ba Vì

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 và các văn bản hướng dẫn, thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ bầu cử. Nhấn mạnh mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều địa phương gặp khó khăn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ về bầu cử, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, hội nghị hiệp thương lần thứ nhất ở trung ương và địa phương vẫn được diễn ra dân chủ, đúng luật, đảm bảo thời gian theo quy định. Đồng thời đề nghị, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát hiện những việc làm chưa đúng quy định hay hành vi vi phạm pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phải thông tin, phản ánh, kiến nghị kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, khắc phục ngay. Không tự ý xử lý những vấn đề không thuộc thẩm quyền và chức năng của cơ quan MTTQ Việt Nam các cấp.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu huyện Ba Vì, đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh- Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Ba Vì đã yêu cầu các đồng chí Chủ tịch UBMTTQ 31 xã, thị trấn: nêu cao vai trò của UBMTTQ trong thực hiện công tác bầu cử, các đồng chí chủ tịch cần dành thời gian nghiên cứu văn bản, hướng dẫn của cấp trên, trong đó trọng tâm là Nghị quyết số 1186/NQ-UBTVQH14 quy định chi tiết, hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri, việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở thôn, tổ dân phố; Nghị quyết liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Hướng dẫn số 19 của UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và Hướng dẫn số 14 của UBMTTQ Việt Nam huyện Ba Vì ngày 18/02/2021 về việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Trong quá trình triển khai tại cơ sở, nếu có khó khăn, vướng mắc cần kịp thời báo cáo với Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Ba Vì để có hướng dẫn, giải quyết./.

Lê Thu