ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: tổ chức kiểm tra việc triển khai, giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại huyện Ba Vì
Ngày đăng 09/06/2020 | 13:59  | Lượt xem: 1150

Sáng ngày 9/6, Đoàn kiểm tra của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội do đồng chí Dương Thị Hằng- Phó chủ tịch thường trực Hội nông dân thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Ba Vì nhằm kiểm tra, đánh giá hiệu quả việc triển khai, giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Về phía huyện Ba Vì có đồng chí Đỗ Quang Trung- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan.

Đoàn công tác làm việc tại xã Đồng Thái về công tác kiểm tra, đánh giá hiệu quả việc triển khai, giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Trước khi làm việc tại Huyện ủy Ba Vì, Đoàn giám sát của thành phố và huyện Ba Vì đã có buổi làm việc với xã Đồng Thái về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo báo cáo của Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Đồng Thái, Ủy ban mặt trận tổ quốc xã đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên để thống nhất nội dung giám sát phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức, đặc biệt là phát huy trách nhiệm của ban công tác mặt trận khu dân cư, phối hợp chặt chẽ với Trưởng thôn trong công tác quản lý địa bàn và vận động nhân dân tham gia giám sát tại địa bàn. Kết quả hỗ trợ các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn xã Đồng Thái theo Quyết định số 1757/QĐ - UBND của UBND thành phố Hà Nội tổng số 1.308 người với số tiền là 1.398.500.000 đồng; theo Quyết định số 1955/QĐ – UBND ngày 12/5/2020 của UBND thành phố Hà Nội, hiện xã Đồng Thái đã triển khai các văn bản hướng dẫn của cấp trên và kế hoạch của UBND xã, hiện nay các thôn đã tổ chức họp dân, tuyên truyền, rà soát kê khai và đang hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Đồng chí đồng chí Đỗ Quang Trung- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg và Quyết định số 1757/ QĐ- UBND ngày 29/4/2020 của UBND thành phố, ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện đã triển khai đến 31/31 xã thị trấn thực hiện giám sát chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Kết quả giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/ NQ- CP, 31 Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn đã ban hành quyết định thành lập đoàn giám sát, giám sát công tác già soát danh sách, công tác tuyên truyền, công tác niêm yết công khai danh sách và giám sát trực tiếp công tác cho trả hỗ trợ các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng người nghèo và cận nghèo theo quyết định 42/ NQ- TW của Trung Ương và Quyết định số 15/2020/ QĐ- TTg của thủ tướng chính phủ. Kết quả hỗ trợ các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ giai đoạn I cho 4 đối tượng gồm: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Theo đó, đối tượng người có công là 2.486 người, thân nhân người có công 1.648 người, thương binh hưởng trợ cấp 86 người; bảo trợ xã hội là 9.544 người, đối tượng người thuộc hộ nghèo là 2.325 người; đối tượng người thuộc hộ cận nghèo là 16.599 người, với tổng số tiền chi trả trên 34.700 tỷ đồng, kết quả chi trả các đối tượng nêu trên đạt 100% so với số người/kinh phí được duyệt. Ngoài ra đối với số đối tượng còn lại gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; hộ kinh doanh cá thể; người lao động bị chấm dứt hợp đồng, nhưng không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, hiện nay UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng ra soát, tổng hợp số lượng cụ thể đảm bảo đúng đối tượng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Quang Trung- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã ghi nhận, biểu dương Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đồng chí cũng mong muốn Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến 02 nhóm đối tượng đặc thù là giáo viên và nhóm lao động khác; đồng thời đề nghị Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì thời gian tới tích cực phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội huyện thực hiện tốt công tác giám sát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo công tác chi trả đúng, đủ cho các đối tượng.

Đồng chí Dương Thị Hằng - Phó chủ tịch thường trực Hội nông dân thành phố Hà Nội phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Thị Hằng- Phó chủ tịch thường trực Hội nông dân thành phố Hà Nội đã ghi nhận,đánh giá cao sự chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền địa phương các cấp về tính chủ động và kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19  theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ; vai trò giám sát của Mặt trận và các đoàn thể trong việc rà soát, lập danh sách, thực hiện chi trả hỗ trợ.. qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Thời gian tới đồng chí đề nghị UBND huyện chi đạo các ban ngành có liên quan tiếp tục rà soát, chặt chẽ các đối tượng còn lại theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ; tặng cường công tác tuyên truyền, công khai danh sách tại các trụ sở thôn khu, phố, thông tin trên hệ thống loa; Mặt trận huyện và các đoàn thể tích cực triển khai công tác giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện theo Nghị quyết 42-NQ/CP. Qua đó góp phần chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách…./.

Lê Thu