DOANH NGHIỆP- DỰ ÁN

Ba Vì – Một miền sữa trắng
Ngày đăng 14/03/2019 | 11:15  | Lượt xem: 9736

Ba Vì với những ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên từ nguồn nước trong mát đến thời tiết ôn hòa, khí hậu trong lành, thuần khiết và bàn tay lao động cần cù của người dân đã tạo ra những cánh đồng cỏ xanh ngút ngàn và những đàn bò sữa khỏe mạnh, mang lại nguồn sữa dồi dào với hương vị thơm ngon. Một sản phẩm thuần khiết đến mức đáng tự hào của vùng đất mang tên “Sữa trắng Ba Vì”.

 

Lịch sử hình thành nghề chăn nuôi hơn 80 năm

Hơn 80 năm trước, bắt nguồn từ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, các nhà khoa học Pháp đã khẳng định Ba Vì là nơi phù hợp cho các giống bò sữa phát triển. Từ nền móng nghề chăn nuôi bò sữa do người Pháp để lại, tại Ba Vì đã dần phát triển nghề chăn nuôi bò sữa. Một thời Nông trường Ba Vì là biểu tượng của quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội; trong đó, những năm 60, Nông trường Ba Vì đã vang danh khắp cả nước về mô hình điểm chuẩn chăn nuôi, làm nên tên tuổi của người chăn bò vĩ đại – Anh hùng Hồ Giáo. Cùng với tiến trình đổi mới của đất nước, hiện nay, Nông trường Ba Vì đã được đổi tên thành Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì thuộc Viện nghiên cứu Chăn nuôi và tiếp tục thực hiện công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ các lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, bò thịt và đồng cỏ.

Đồng cỏ xanh ngút ngàn…

…và những nông trại bò sữa rộng lớn

Từ những lợi thế sẵn có, huyện Ba Vì đã thực hiện nhiều chương trình thúc đẩy mô hình nuôi bò sữa, đưa nghề chăn nuôi bò sữa trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực trong phát triển Nông nghiệp. Đặc biệt, tại 3 xã miền núi Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh trở thành thủ phủ bò sữa của huyện Ba Vì. Ngoài ra, ở nhiều xã bò sữa cũng được các nông hộ phát triển như: Minh Châu, Vạn Thắng, Phú Châu...Năm 2018, đàn bò sữa của Ba Vì tăng trưởng mạnh, tổng đàn toàn huyện đạt hơn 8.000 con, năng suất bình quân 25,22 kg mỗi con một ngày, tổng sản lượng hàng năm đạt gần 20.000 tấn sữa.

Gắn kết doanh nghiệp với hộ chăn nuôi nâng cao chất lượng, sản lượng sữa

Phát triển nghề chăn nuôi bò sữa tại Ba Vì, ngoài sự quan tâm của chính quyền các cấp, một trong những điểm đáng chú ý là sự gắn kết giữa các doanh nghiệp với người nông dân với cách làm cụ thể: Doanh nghiệp, hộ nông dân cùng đầu tư, chọn loại giống, cam kết tiêu thụ sản phẩm và cùng thụ hưởng lợi nhuận. Ngoài việc ký cam kết tiêu thụ sữa cho người dân, doanh nghiệp còn thực hiện hướng dẫn người chăn nuôi về kỹ thuật, con giống, đảm bảo từ đầu vào đến sản phẩm cuối cùng. Các khâu sản xuất từ nguồn nước, thức ăn đến thời gian cho bò ăn, thời gian vắt sữa, thu mua đưa vào nhà máy chế biến thành phẩm đều được quản lý một cách chặt chẽ.

Máy móc sản xuất sữa được đầu tư hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu

Mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn, ngay sau 2 ca vắt sữa bò, các hộ dân sẽ mang mẫu sữa tới trạm thu mua. Các mẫu sữa này được kiểm định chặt chẽ về thành phần và chất lượng qua nhiều tiêu chuẩn quan trọng như: hàm lượng chất béo, chất khô, vi sinh, kháng sinh. Tất cả số sữa qua kiểm định đảm bảo chất lượng sẽ được vận chuyển về nhà máy bằng xe chuyên dụng.

Ba Vì hiện có nhiều trang trại chăn nuôi bò sữa được đầu tư hiện đại

 Nhờ bám sát chặt từ khâu nuôi, chăm sóc, vắt sữa tới khâu chế biến nên chất lượng và nguồn sữa nguyên liệu luôn ổn định. Giá thu mua sữa cũng luôn đạt mức cam kết, giúp các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Vì có khoảng 1.600 hộ chăn nuôi bò sữa, nhiều hộ đàn bò đạt từ 40 – 200 con. Có nhiều nông trại chăn nuôi bò sữa hiện đại; Bò sữa được chăn nuôi trong môi trường thiết kế riêng biệt, thông thoáng, được nghe nhạc, gắn chíp điện tử báo về tổng hệ thống, đảm bảo theo dõi chặt chẽ về sức khỏe của từng con bò trong nông trại.

Sữa được vận chuyển từ các điểm thu mua về nhà máy bằng xe chuyên dụng

…và kiểm định chất lượng chặt chẽ

 

Với công nghệ hiện đại này, chất lượng sữa được kiểm soát nghiêm ngặt tạo ra nguồn sữa tươi 100% sóng sánh tự nhiên, đạt chuẩn chất lượng.

Đẩy mạnh phát triển thương hiệu "Sữa Ba Vì"

Nhãn hiệu sữa Ba Vì do UBND huyện Ba Vì đứng tên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký vào ngày 20/01/2009,  đến nay Huyện mới chỉ cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu sữa Ba Vì cho hai đơn vị là Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) và Công ty Cổ phần Sữa Ba Vì. Nhờ có được nguồn nguyên liệu chất lượng cao từ đàn bò sữa Ba Vì, các công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại với công nghệ sản xuất sữa theo tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo việc thu mua, chế biến sữa đáp ứng các tiêu chuẩn đã công bố về chất lượng, cung cấp ra thị trường trên 20 sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu sữa tinh khiết mang thương hiệu sữa Ba Vì phục vụ khách hàng. Các sản phẩm được chế biến từ sữa Ba Vì có giá trị dinh dưỡng cao là nguồn cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng, các vitamin cần thiết, thích hợp cho mọi lứa tuổi, dễ bảo quản và sử dụng. Các sản phẩm như: sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa chua dạng ăn, sữa chua dạng uống, sữa chua nếp cẩm, bánh sữa các loại.... đã có mặt tại các tỉnh, thành trong cả nước nhờ hệ thống đại lý do Công ty cổ phần sữa Ba Vì và Công ty sữa quốc tế IDP triển khai, ngoài ra sản phẩm mang thương hiệu Sữa Ba Vì đã được đưa vào hệ thống Big C trên toàn quốc. Thương hiệu sữa Ba Vì đã trở thành sản phẩm quen thuộc, tin dùng của khách hàng ở nhiều địa phương.   

Các sản phẩm mang thương hiệu Sữa Ba Vì được đưa tới các đại lý và hệ thống BigC toàn quốc

Có thể nói, với những nỗ lực trong việc gắn kết giữa doanh nghiệp và người chăn nuôi trong việc tăng cường đầu tư hệ thống chăn nuôi bò ngày càng hiện đại, đảm bảo ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu sữa tươi dồi dào, để tạo ra những sản phẩm sữa đảm bảo chất lượng và sự tăng cường kiểm soát chặt chẽ của UBND huyện Ba Vì việc sử dụng nhãn hiệu tập thể; tin tưởng rằng nhãn hiệu “Sữa Ba Vì” đã và sẽ ngày càng đến gần hơn và trở thành sản phẩm ưa chuộng với người tiêu dùng trong và ngoài nước./.

                                                                                Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2300
Lượt truy cập trong tuần: 152755
Lượt truy cập trong tháng: 257477
Lượt truy cập trong năm: 6492144
Tổng số truy cập: 44971713

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang