DOANH NGHIỆP- DỰ ÁN

Mô hình điểm trong ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm đồ gỗ tại Ba Vì
Ngày đăng 20/05/2021 | 08:36  | Lượt xem: 259

Trong những năm gần đây cùng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào phát triển các mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao, trên địa bàn huyện Ba Vì cũng đã xuất hiện một số mô hình sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp áp dụng công nghệ góp phần tích cực nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Trong đó, xưởng sản xuất đồ gỗ Việt Huệ, thôn La Thiện, xã Tản Hồng là một trong những mô hình điểm ứng dụng công nghệ tại huyện Ba Vì.

Anh Đỗ Quốc Việt (Áo kẻ xanh) là người đi tiên phong đầu tư công nghệ hiện đại ứng dụng sản xuất đồ gỗ tại Ba Vì

Đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất đã mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho các nhiều đơn vị sản xuất như tăng sản lượng, chất lượng và tăng tính đồng bộ. Nắm bắt hiệu quả này, xưởng sản xuất đồ gỗ Việt Huệ thôn La Thiện, xã Tản Hồng đã mạnh dạn đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ cho hoạt động sản xuất với rất nhiều thiết bị máy móc hiện đại phục vụ các khâu sản xuất các mặt hàng sản phẩm đồ gỗ nâng cao sức cạnh tranh và mang lại thu nhập cao cho người lao động làm việc tại xưởng.

Siêu thị đồ gỗ của gia đình anh Nguyễn Quốc Việt được đặt ngay tại thôn Vân Sa, xã Tản Hồng

Đi tiên phong trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, xưởng sản xuất đồ gỗ Việt Huệ - Thôn La Thiện, xã Tản Hồng đã tạo ra nhiều sản phẩm gỗ tinh xảo, được làm hoàn toàn bằng các loại máy tiện, khắc cơ khí được điều khiển hoàn toàn bằng máy tính. Bên cạnh đó, trong xưởng Sản xuất đồ gỗ Việt Huệ của anh Đỗ Quốc Việt đã đầu tư nhiều hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại bán tự động như: Máy cưa bán trượt, máy cưa panel, máy bóc gỗ lạng, máy đánh bóng finger, máy xẻ lưỡi, máy ép nhiệt, các loại máy bào, máy chà nhám thùng… để tăng năng suất lao động, giảm giá thành, đáp ứng yêu cầu đơn hàng của các thị trường. Từ việc tự động hóa đã giúp loại bỏ những công đoạn kém hiệu quả trong sản xuất. Thiết lập và lập trình thiết bị đúng cách sẽ giúp tạo ra sai số nhỏ, nhờ đó loại bỏ việc phải làm lại sản phẩm cũng như giảm thiểu lượng phế liệu được tạo ra. Những thiết lập này giúp cho những đội ngũ lao động vận hành có tay nghề cao nhất rút ngắn thời gian khi tạo ra sản phẩm. Do vậy, hoạt động sản xuất sẽ ít phụ thuộc hơn vào người lao động, giúp tối đa hóa năng suất sản xuất. Công nghệ sản xuất thông minh giúp sản xuất theo quy trình, tăng độ chính xác, dễ dàng kiểm soát dữ liệu dựa trên hệ thống máy móc điều khiển. Anh Nguyễn Quốc Việt cho biết: “Mỗi năm xưởng sản xuất đều đầu tư nâng cấp máy móc thiết bị để cải tiến công nghệ sản xuất. Ttừ đó giúp năng xuất sản xuất của xưởng được nâng cao, hỗ trợ cho công nhân các kỹ thuật khó, người lao động trong xưởng cả mình cũng được an toàn lao động cao, mà lương cho người lao động lại cao hơn, sản phẩm gỗ cũng cạnh tranh được với làng nghề khá, đi xa hơn như mở rộng thị trường ra các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ… Hiện nay, trong xưởng của mình có các loại máy CNC tự động lập trình sẵn làm cả ngày, cả đêm; loại máy thứ 2 bán tự động, công nhân chỉ cần thao tác bón gỗ vào máy. Riêng với loại máy tự động thì máy được tận dụng làm cả đêm, cả ngày mà không cần người phải trông nên năng xuất thành phẩm cao, giúp xưởng nhận gia công cho nhiều xưởng gỗ trong và ngoài xã”.

Thiết bị được lập trình tự sản xuất theo mẫu thiết kế

Hiện nay, nhờ ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, xưởng sản xuất của anh Nguyễn Quốc Việt không chỉ nhận sản xuất các mặt hàng đồ gỗ của xưởng mà còn nhận các mặt hàng thủ công từ các xưởng khác để chế tác bằng công nghệ hiện đại. Nhờ đó, doanh thu của xưởng ngày càng cao mang lại việc làm ổn định với thu nhập khoảng 10 triệu/ tháng cho 25 nhân công. Đối với nhiều người nhận việc từ Xưởng cảu anh Việt còn có thu nhập khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Sản phẩm đồ gỗ được sản xuất theo công nghệ hiện đại

Có thể thấy rằng, trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay thì việc đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại là yêu cầu thiết yếu để các doanh nghiệp sản xuất và chế biến đồ gỗ mỹ nghệ nâng cao khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường. Đón đầu Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này, dù chỉ là xưởng sản xuất đồ gỗ ở một làng quê, anh Nguyễn Quốc Việt đã thay đổi về tư duy để cập nhật những máy móc, thiết bị mới đáp ứng yêu cầu đón đầu những lợi thế mà cuộc cách mạng này đem lại, sản phẩm của xưởng gỗ Việt Huệ không chỉ được người tiêu dùng ở nhiều tỉnh thành ưa chuộng và tiến tới sẽ mở rộng ra thị trường các tỉnh phía Bắc./.

                                                                 Diệu Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 3482
Lượt truy cập trong tuần: 87319
Lượt truy cập trong tháng: 770410
Lượt truy cập trong năm: 4286811
Tổng số truy cập: 51516702

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang