DOANH NGHIỆP- DỰ ÁN

Tiềm năng huyện Ba Vì và Cơ hội phát triển của Doanh nghiệp
Ngày đăng 10/10/2019 | 08:18  | Lượt xem: 2426

Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Ba Vì có nhiều lợi thế phát triển về du lịch – dịch vụ, nông - lâm nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng. Với nhiều cơ chế chính sách ưu đãi cùng những hướng đi, giải pháp cụ thể, huyện Ba Vì đang nỗ lực tạo môi trường thuận lợi, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và tạo cơ hội để doanh nghiệp phát triển.

Trải dài bên hữu ngạn sông Đà và sông Hồng, huyện Ba Vì có 31 xã, thị trấn, diện tích tự nhiên 424 km2Huyện Ba Vì có địa hình thấp dần từ phía Tây Nam sang phía Đông Bắc, chia thành 3 tiểu vùng khác nhau.

Toàn cảnh huyện Ba Vì

Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội. Núi Ba Vì là tài nguyên Quốc gia, chiếm một vị trí quan trọng, không những về mặt địa lý mà còn có địa vị độc tôn trong tâm linh người Việt, gắn với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, là ngọn núi linh của cả một vùng xứ Đoài, là nơi ngự trị muôn đời của Thánh Tản Viên – Sơn Tinh – Vị thần tối linh trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Ngọn núi Ba Vì còn là nơi có khí hậu lý tưởng giống như SaPa của Tây Bắc, như Đà Lạt ở Tây Nguyên. Với nguồn tài nguyên rừng, đất rừng và cảnh quan phong phú của hàng chục nghìn héc ta rừng núi, ao hồ, thác suối tạo cho huyện Ba Vì có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch. Trong đó nổi bật là: Vườn Quốc gia Ba Vì. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Vườn Quốc gia Ba Vì có trên 1.200 loài thực vật bậc cao, trong đó có nhiều loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và hàng trăm cây dược liệu quý giá. Hệ động vật có 63 loài thú, với nhiều loại quý hiếm. Rừng ở Ba Vì là một trong những trung tâm bảo tồn gen động, thực vật quý hiếm, được coi là “Lá phổi xanh” phía Tây của Thủ đô Hà Nội.

Ngắm hoa Dã Quỹ– Một trải nghiệm mới của nhiều khách du lịch tại Vườn Quốc gia Ba Vì

Quanh chân núi Ba Vì gồm có khu vực sườn Đông và khu vực sườn Tây. Nổi bật tại khu vực sườn Đông gồm 7 điểm du lịch nổi tiếng như Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên, Thiên Sơn - Suối Ngà, Tản Đà Spa Resort, Du lịch Long Việt, Trang trại đồng quê.

Khu du lịch Ao Vua

Ngoài ra, khu vực sườn Tây còn khá nhiều tiềm năng với địa hình núi cao, có các dòng suối tự nhiên từ núi đổ về, tạo nên nhiều điểm tham quan chứa đựng tiềm năng du lịch như: Hồ Suối Hai - Với diện tích mặt nước trên 800ha, có dung lượng 50 triệu mét khối nước. Đứng trên đập chính của hồ có thể thấy những cánh rừng tự nhiên rộng lớn với hệ động thực vật phong phú, bên trong lòng hồ có tới 14 đảo lớn nhỏ diện tích khoảng 90 ha. Mặt hồ mênh mông là nơi dừng chân của những loài chim muông và các loài sơn cầm quý hiếm. Với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, Hồ Suối Hai được đánh giá: “đẹp như hồ Giơnevơ của Thụy Sỹ” như lời của Chủ tịch khi Người về thăm suối Hai ngày 15/4/1948.

Hồ Suối hai, huyện Ba Vì – Vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ

Tại huyện Ba Vì còn có Suối Khoáng nóng tại Thuần Mỹ được được phát hiện từ năm 1999, nguồn nước khoáng nóng tự nhiên ở xã Thuần Mỹ có nhiệt độ từ 35 đến 40 độ C, rất thích hợp phục vụ việc chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ và nghỉ dưỡng.

Ba Vì còn là nơi ẩn chứa nền văn hóa đậm nét Việt Cổ. Từ bao đời nay trong dân gian có câu “Cầu Nam, chùa Bắc, đình Đoài”. Cả nước có 6 ngôi đình thời Mạc thì Ba Vì có 3 ngôi, đó là đình Thụy Phiêu – xã Thụy An, đình Tây Đằng – thị trấn Tây Đằng đã được xếp hạng là di tích đặc biệt cấp Quốc gia và đình Thanh Lũng – xã Tiên Phong. Hiện nay, với 394 di tích, đã có 101 di tích đã được xếp hạng. Trong đó, có 46 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia; 54 di tích xếp hạng cấp Thành phố. Cùng với các ngôi đình cổ, nhiều di tích có giá trị lớn về kiến trúc văn hóa như: cụm di tích Đền Thượng - Đền Trung - Đền Hạ thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh được nhân dân cả nước biết tới. Bên cạnh đó, Ba Vì còn có nhiều di tích lịch sử được hình thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như: Đền thờ Bác Hồ, Khu di tích lịch sử K9; Cây Đa Bác trồng tại đồi ĐồngVáng, xã Vật Lại

Trong đời sống sinh hoạt văn hóa truyền thống, nhân dân Ba Vì còn lưu giữ rất nhiều lễ hội mang đặc trưng văn hóa lễ hội vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt ở Ba Vì có rất nhiều lễ hội gắn với truyền thuyết, huyền thoại về Đức Thánh Tản Viên như Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức khai hội vào ngày 14 tháng giêng âm lịch hàng năm đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tinh thần gắn với người dân Ba Vì. Trong đó, Tục thờ Thánh Tản Viên Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng chứng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Một góc ngày Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Cùng với đó, nhiều loại hình văn hoá dân gian, lễ hội, sản phẩm lưu niệm truyền thống của các dân tộc thiểu số như Tế nhảy của đồng bào Dao, Cồng chiêng của đồng bào Mường; Hát chèo làng Hậu Trạch- xã Vạn Thắng; Tuồng cổ tại xã Đồng Thái đã hình thành kho tàng văn hóa phi vật thể phong phú, hẫp dẫn. Ngày nay, còn có làng họa thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô; Làng chè sinh thái thôn 3, xã Ba Trại… thuận lợi cho việc hình thành các tour, tuyến du lịch lịch sử, du lịch văn hoá.

Ba Vì có một hệ thống đường giao thông thuỷ bộ rất thuận lợi nối liền các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc với toàn bộ đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội - Trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước. Từ Trung tâm huyện lỵ theo quốc lộ 32 đi Sơn Tây về Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ hoặc ngược Trung Hà đi Tây Bắc, Việt Bắc. Đồng thời cũng từ trung tâm huyện lỵ theo sông Hồng ngược Trung Hà theo sông Lô, sông Thao lên Tây Bắc, hoặc theo sông Đà đi Hoà Bình - cửa ngõ Tây Bắc của Tổ quốc. Nối liền bởi các cây cầu gồm: Cầu Trung Hà là cây cầu bắc qua hạ lưu sông Đà, nối thôn Trung Hà, xã Thái Hòa và thôn Hạ Nông, xã Hồng Hà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Cầu nằm trên Quốc lộ 32; Cầu Đồng Quang bắc qua Sông Đà kết nối đường tỉnh lộ 414 với tỉnh lộ 317 (kết nối từ Đá Chông Ba Vì - Hà Nội với xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Cây cầu đã kết nối Hà Nội với Phú Thọ và các tỉnh Tây Bắc, kết nối địa danh Đá Chông – K9, Ba Vì thiêng liêng với vùng đất tổ Hùng Vương. Với cây cầu này, khoảng cách di chuyển từ Hà Nội tới quần thể du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy chỉ còn khoảng 1 giờ chạy xe và thời gian di chuyển từ Hà Nội theo trục Đại lộ Thăng Long - Làng văn hóa các dân tộc - Tỉnh lộ 414 - Đá chông Ba Vì - Vườn vua Resort giờ chỉ còn 50 phút với khoảng cách 65km; Cầu Việt Trì-Ba Vì bắc qua sông Hồng và đường dẫn hai đầu cầu xây dựng trên địa phận các xã Phú Sơn, Thái Hòa, Phú Đông, Vạn Thắng, Phú Cường, Đồng Thái của huyện Ba Vì, Hà Nội và phường Thọ Sơn, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Cầu Việt Trì-Ba Vì bắc qua sông Hồng kết nối hoàn thiện mạng lưới giao thông trong vùng, mở ra cửa ngõ phía Nam của TP Việt Trì để kết nối giao thông thông suốt, thuận giữa TP Việt Trì và khu vực phía Tây thành phố Hà Nội và rút ngắn khoảng cách từ TP Việt Trì với Ba Vì. Ngoài ra trên địa bàn huyện còn có một số tuyến đường Tỉnh lộ như 411A,B,C; 412, 413, 414, 415 và các đường liên huyện, đê sông Hồng, sông Đà... thông thương giữa các vùng, miền, các tỉnh, huyện bạn. Với những lợi thế về giao thông đường thủy, đường bộ, Ba Vì có điều kiện khá thuận lợi trong giao lưu kinh tế, văn hóa với bên ngoài, tiếp thu những tiến bộ khoa học - kỹ thuật để phát triển kinh tế với cơ cấu đa dạng: nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.

Cầu Việt Trì-Ba Vì bắc qua sông Hồng kết nối hoàn thiện mạng lưới giao thông trong vùng

Đặc điểm địa hình rộng, đa dạng; huyện Ba Vì còn phát huy được tiềm năng lớn về sản xuất nông nghiệp với các loại nông sản hàng hóa chất lượng cao. Hiếm có địa phương nào có được 5 sản phẩm nông nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ, cấp chỉ dẫn địa lý gồm: Sữa Ba Vì, chè Ba Vì, Miến dong Minh Hồng, Khoai lang Đồng Thái, Gà đồi Ba Vì như ở huyện Ba Vì. Bên cạnh đó, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, gắn liền với sản xuất hàng hóa chất lượng cao toàn huyện Ba Vì đã hình thành được các vùng cây ăn quả như: bưởi Diễn, thanh long ruột đỏ, ổi, rứa và phát triển mô hình nuôi bò thịt với các giống bò BBB; Agus, Zebu, Bratmam, Wagyu; các trang trại nuôi đà điểu; vùng nuôi trồng thủy sản. Đây là những cây trồng, vật nuôi thế mạnh, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho đầu tư phát triển công nghiệp chế biến tại huyện.

Những năm gần đây, để thu hút đầu tư, huyện Ba Vì đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo dựng môi trường thông thoáng, minh bạch trong đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả. Công tác cải cách hành chính được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Các thủ tục hành chính không cần thiết đã được đẩy mạnh rà soát và tinh giản; thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội, thủ tục cấp phép xây dựng, thủ tục đầu tư được rút ngắn, đảm bảo hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư. Được sự hỗ trợ của thành phố, huyện Ba Vì cũng đã xây dựng và được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt: Quy hoạch chung xây dựng huyện Ba Vì đến năm 2030; Quy hoạch chung Đô thị Tản Viên Sơn – huyện Ba Vì; Quy hoạch phát triển du lịch phía Tây sườn núi Ba Vì…

Song hành với phát triển, thúc đẩy các loại hình kinh tế, huyện Ba Vì  đã có nhiều chính sách thu hút các dán, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Huyện cũng tổ chức các buổi họp với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như các khó khăn phát sinh trong quá trình hoạt động, từ đó có những chỉ đạo sát sao, hỗ trợ doanh nghiệp. Với nhiều nỗ lực, đang tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Đến nay toàn huyện có 312 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, HTX hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, thu hút và tạo công ăn việc làm cho 5.400 lao động địa phương và hơn 10.000 lao động thời vụ, thu nhập bình quân t3 - 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình trồng chè VietGAP tại xã Ba Trại

Nghị quyết Đảng bộ huyện Ba Vì khóa XXII, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định rõ mục tiêu: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; khai thác có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, đưa Ba Vì trở thành huyện phát triển của Thủ đô Hà Nội”. Để sớm hoàn thành mục tiêu này, huyện Ba Vì sẽ thực hiện đồng bộ nhiều hướng đi và giải pháp thúc đẩy phát triển toàn diện. Xác định rõ du lịch – dịch vụ, nông, lâm nghiệp, thủy sản vẫn là mũi nhọn thúc đẩy kinh tế nên huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, liên kết chế biến, quảng bá thương hiệu sản phẩm như: Sữa Ba Vì, Chè Ba Vì, Miến dong Minh Hồng, Khoai lang Đồng Thái, Gà đồi Ba Vì; Huyện cũng tập trung thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình nông thôn mới.

Với những hoạch định cụ thể và tiềm năng thế mạnh sẵn có, cùng tinh thần xây dựng môi trường tốt nhất cho các nhà đầu tư, khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng, khởi nghiệp sáng tạo trong các thành phần kinh tế, huyện Ba Vì đã và đang phát huy nội lực, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp mở rộng, thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương để góp sức xây dựng huyện Ba Vì ngày càng phát triển./.

                                                                     Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 470
Lượt truy cập trong tuần: 24726
Lượt truy cập trong tháng: 176826
Lượt truy cập trong năm: 7543634
Tổng số truy cập: 46023203

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang