DOANH NGHIỆP- DỰ ÁN

UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá, triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư năm 2021
Ngày đăng 20/09/2021 | 07:34  | Lượt xem: 463

Chiều ngày 19/9, Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã làm việc với các doanh nghiệp đang thực hiện các dự án xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện nhằm đánh giá, triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư năm 2021. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Quang Khuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn và các doanh nghiệp.

Theo báo cáo, với nhiều nguyên nhân, lý do đã gây ảnh hưởng tới tiến độ thi công các công trình xây dựng trên địa bàn huyện chậm. Hiện tại, trên địa bàn huyện đã phê duyệt 95 phương án thi công, tuy nhiên mới có 62 đơn vị triển khai, tỷ lệ giải ngân 9 tháng đầu năm đạt mức thấp với tỷ lệ 50,1%, số vốn đầu tư đến thời điểm này còn trên 1.000 tỷ đồng chưa kịp giải ngân.

Việc giải ngân thấp chủ yếu do các nguyên nhân như: các dự án khởi công mới đang tập trung thực hiện triển khai công tác đầu thầu, lựa chọn nhà thầu xây lắp, giải phóng mặt bằng nên chưa có khối lượng để thực hiện giải ngân; trong quá trình thực hiện, một số dự án, công trình phải kéo dài để điều chỉnh dự toán, quy mô và hợp đồng xây dựng do giá vật liệu xây dựng tăng đột biến trước ảnh hưởng của dịch COVID-19; các chủ đầu tư đôi lúc còn có ý chờ làm thủ tục giải ngân một lần đối với công trình có tổng mức đầu tư nhỏ; công tác giải phóng mặt bằng chậm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng của nhà thầu dẫn tới thi công chậm nên khó thực hiện quyết toán để giải ngân…

Đại diện một số doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Một số giải pháp được đề xuất đó là: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; Các nhà thầu phải xây dựng kế hoạch thi công đảm bảo nhân lực, chủ động về nguyên vật liệu. Yêu cầu hoàn thành các dự án xây dựng trong kế hoạch năm 2021, đặc biệt là các dự án nông thôn mới. Các dự án mới khởi công đến trước tháng 12/2021 phải xong phần thô và hạ tầng để chấm điểm nông thôn mới. Đối với các dự án trường học khẩn trương hoàn thiện để tạo điều kiện đón học sinh trở lại trường vào đầu tháng 10/2021. Thực hiện giải ngân vốn đạt 100%.

Đ/c Trần Quang Khuyên – Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quang Khuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các nhà thầu lên phương án báo cáo tiến độ thi công theo tuần; yêu cầu các ngành tạo điều kiện giải ngân các dự án từ 10 – 15 ngày/lần. Đối với các đơn vị tư vấn giám sát tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị thi công. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và tập trung tháo gỡ những khó khăn.

Đ/c Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự cầu thị của các nhà thầu đã chung tay cùng với huyện để giải quyết những khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến đời sống xã hội. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn lại thực tế khối lượng công việc yêu cầu trong 3 tháng cuối năm rất lớn, đặc biệt với các dự án quan trọng để đưa các xã về đích nông thôn mới, phấn đấu đưa huyện về đích NTM. Do đó đề nghị các nhà thầu xây dựng phương án thực hiện, sắp xếp các công trình triển khai, ưu tiên chỗ nào có mặt bằng sạch sẽ triển khai trước.

 Giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đẩy nhanh tiến độ GPMB bàn giao sớm nhất cho các nhà thầu; Phòng Quản lý đô thị với những dự án cần điều chỉnh thống nhất ngay từ đầu tạo điều kiện cho nhà thầu xây dựng; Đối với công tác giải ngân yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch giải ngân vốn đối với từng dự án cụ thể, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn lớn, phân công lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp phụ trách, chỉ đạo kịp thời giải ngân, giải quyết khó khăn, vướng mắc, đồng thời làm cơ sở để đánh giá kết quả cuối năm tại đơn vị mình. Trước mắt, cần quan tâm đến việc hoàn thiện thi công dự án đường QL32 – Yên kỳ - Suối Hai; Dự án đường TL412 yêu cầu Ban QLĐT; Đường TL 87 đi Ao Vua… Yêu cầu tất cả các phương án khi chưa thi công thấy bất hợp lý các chủ đầu tư cần có ý kiến ngay với các phòng, ban chuyên môn để có kiểm tra thực địa từ đó có những kiến nghị với cấp trên điều chỉnh, bổ sung kịp thời, hợp lý.

Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1509
Lượt truy cập trong tuần: 75065
Lượt truy cập trong tháng: 19312
Lượt truy cập trong năm: 1700553
Tổng số truy cập: 56192610

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang