DOANH NGHIỆP- DỰ ÁN

UBND thị trấn Tây Đằng: Hội nghị lấy ý kiến của nhân dân về việc di chuyển chợ Quảng Oai đến địa điểm mới
Ngày đăng 01/10/2019 | 15:02  | Lượt xem: 476

Thực hiện kết luận số 59- KL/HU ngày 28/02/2019 của Huyện ủy Ba Vì, Kết luận của Ban thường vụ Huyện ủy về chủ chương đầu tư xây dựng chợ Quảng Oai, sáng ngày 1/10, tại UBND thị trấn Tây Đằng, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của nhân dân và các hộ kinh doanh tại chợ Quảng Oai về nội dung xây dựng chợ Quảng Oai và phương án di chuyển chợ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo hiện trạng chợ Quảng Oai. Theo đó, chợ Quảng Oai hiện nay (chợ cũ) đã được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1995 với diện tích khoảng 7.300 m2 trong khu vực dân cư đông đúc. Có 02 nhà khung tiệp diện tích 720 m2, đã sử dụng trên 20 năm, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhà bán thịt có diện tích 600m2 đã sử dụng lâu, hiện đã xuống cấp. Khu chợ bán rau diện tích 240 m2 đã cũ, nền bị bong bật, rất mất vệ sinh. Nhà khu ẩm thực diện tích 90 m2 đã cũ, nền bị bong bật rất mất vệ sinh. Có 99 kiot diện tích 1.188 m2 được xây dựng từ lâu, đã bắt đầu xuống cấp. Có một nhà bảo vệ 20 m2; nhà vệ sinh 33 m2 hiện đã cũ, xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không đảm bảo vệ sinh. Hệ thống hạ tầng: không có hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện kinh doanh, tiêu dùng do các hộ tự cấp; hệ thống phòng cháy, chữa cháy không có họng nước phòng cháy chữa cháy, chỉ dùng bình bọt tại chỗ.

Quy hoạch chợ Quảng Oai mới tại lô đất TM2, diện tích 21.317 m2

 Trước yêu cầu phát triển của thị trấn Tây Đằng, của huyện Ba Vì cũng như việc kinh doanh buôn bán của người dân trong huyện, chợ Quảng Oai hiện nay không đáp ứng được yêu cầu. Tại quy hoạch chung thị trấn Tây Đằng, tỷ lệ 1/5.000 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5340/QĐ-UBND ngày 16/10/2014 có bố trí được quỹ đất để đầu tư xây dựng chợ với quy mô đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trấn Tây Đằng nói riêng và huyện Ba Vì nói chung phục vụ nhu cầu nhân dân thị trấn Tây Đằng và khu vực lân cận. Theo đó, chợ Quảng Oai mới được bố trí xây dựng tại lô đất TM2, diện tích 21.317 m2, là chợ dân sinh hạng II, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, quy mô dưới 400 điểm kinh doanh, sử dụng 100% nguồn vốn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước. Trong đó, đề xuất không gian chợ thông thường, không gian chợ quê dành cho người lao động có nhu cầu trao đổi, mua bán không thường xuyên (thay thế chợ cóc, chợ tạm, chợ dù...), không gian kho bãi và lưu trữ hàng hóa, không gian Shophouse kết hợp chức năng lưu trú của người dân có thể sinh hoạt ngay tại chợ tăng cường hoạt động giao dịch hàng hóa ngày và đêm. Việc nâng cao cơ sở vật chất được đặt lên hàng đầu, bao gồm nhiều hạng mục hệ thống: giao thông, công trình kiến trúc, cấp điện, cấp nước, thoát nước, phòng cháy, báo cháy, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống phụ trợ, thiết bị tiện ích....

Sau khi nghe báo cáo về hiện trạng chợ hiện nay và phương án thiết kế xây dựng chợ Quảng Oai mới, đã có 9 ý kiến của đại biểu tập chung đến sự tồn tại của chợ tây Đằng, hầu hết ý kiến đều nêu lên những bất cập của chợ Quảng Oai hiện nay và mong muốn xây dựng chợ mới khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân, đồng thời nêu ra những băn khoăn khi xây dựng chợ mới.

Đông đảo các tiểu thương và nhân dân dự hội nghị lấy ý kiến về việc di chuyển chợ Quảng Oai đến địa điểm mới.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Đào- trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Ba Vì đã đưa ra những bất cập của chợ Quảng Oai hiện nay, nguyên nhân tại sao phải di dời chợ đến địa điểm mới và những chính sách, ưu đãi cho tiểu thương khi kinh doanh buôn bán tại khu chợ Quảng Oai mới.

Đồng chí Đỗ Hữu Hợp - Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng đã tổng hợp những ý kiến của đại biểu và nêu ra những giải đáp để người dân thấy được lợi ích của việc di chuyển chợ Quảng Oai đến địa điểm mới. Các đại biểu dự hội nghị cũng đã được phát phiếu tham vấn về dự án chợ Quảng Oai - thị trấn Tây Đằng. Việc lấy ý kiến của nhân dân về việc di chuyển chợ Quảng Oai đến địa điểm mới sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 911
Lượt truy cập trong tuần: 81019
Lượt truy cập trong tháng: 185741
Lượt truy cập trong năm: 6420408
Tổng số truy cập: 44899977

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang