DU LỊCH - LỄ HỘI

Độc đáo nghi lễ rước nước tại Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh 2023
Ngày đăng 03/02/2023 | 07:32  | Lượt xem: 306

Sau 2 năm tạm dừng vì đại dịch Covid-19, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh 2023 đã chính thức trở lại tại di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì), với nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa dân tộc của đồng bào Mường, Dao.

Nghi lễ rước nước được tổ chức vào giờ Tý ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão (ngày 03/02/2023)

Vào giờ Tý ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão (ngày 03/02/2023), Tại Bến Đền, xóm Cốc Đồng Tâm, xã Minh Quang (trước cửa đền Hạ) đã diễn ra nghi lễ rước nước từ sông Đà về tế Thánh tại đền Hạ.

Đội Cồng chiêng xã Minh Quang tham gia nghi lễ

Thực hiện nghi lễ là một cặp thiện nam – thiện nữ có đủ tài sắc, nhân thân tốt đã qua tuyển chọn từ trước. Đi theo tháp tùng là lãnh đạo địa phương, chủ nhang đền Hạ và đông đảo Nhân dân. Đoàn người được một chiếc thuyền đưa ra giữa dòng sông Đà trong đêm tối để lấy nước. Tục truyền, người nam múc 7 gầu nước, người nữ múc 9 gầu theo quan niệm “nam 7 vía, nữ 9 vía”. Nước được đem từ giữa dòng sông dâng lên bao sái các đồ thờ tự tại đền Hạ. Sau nghi thức tế lễ tại đền Hạ, 5 giờ sáng ngày 14 tháng Giêng, lễ rước nước thiêng từ đền Hạ được dâng lên đền Trung bắt đầu khởi hành. Cùng với kiệu rước nước thiêng còn có kiệu lễ chay và kiệu lễ mặn gồm các lễ vật dâng cúng thần gồm lợn, gà, bánh chưng, bánh dày, hương hoa, oản, quả. Tiếng chiêng trống nổi lên từ trong đền, lần lượt dòng người đi theo trong tiếng nhạc. Đi đầu là thanh niên trai tráng khênh kiệu, lọng, cờ hoa. Ai được chọn trong đội rước là niềm vinh dự cho bản thân, gia đình. Kế theo là các cụ bô lão và người dân. Đoàn rước cứ đi qua thôn nào, dân làng thôn đó lại nhập vào đoàn rước, cứ thế kéo dài tới vài cây số. Trống hội rền vang, lễ rước hoành tráng, cả không gian dưới chân núi Ba Vì tưng bừng không khí lễ hội, cầu mong Đức Thánh Tản Viên phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, Nhân dân có cuộc sống ấm no.

Sau nghi lễ rước nước đêm ngày 02/02, ngày 03/02/2023 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão), sẽ thực hiện nghi thức dâng hương tại các di tích: Đền Thượng, đền Bác, đền Trung, chùa Tản Viên. Trong ngày chính hội (14 tháng Giêng), sẽ tổ chức nghi thức rước kiệu lễ từ đền Hạ sang đền Mẫu Lăng Sương (xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) rồi rước kiệu lộc về đền Hạ, để tổ chức khai hội.

Đoàn rước cứ đi qua thôn nào, dân làng thôn đó lại nhập vào đoàn rước, cứ thế kéo dài tới vài cây số

Bên cạnh các nghi thức phần lễ, phần hội có các giải thi đấu thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống tổ chức từ ngày 12 đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão (tức 02-05/02/2023).

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức thường niên nhằm tri ân công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn, vị thần đứng đầu hàng Tứ bất tử trong thần điện Việt, qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cha ông để lại, từng bước phục dựng có chọn lọc các nghi thức lễ hội truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ba Vì.

Khuất Duyên

Thông kê truy cập

Đang online: 1541
Lượt truy cập trong tuần: 83216
Lượt truy cập trong tháng: 314872
Lượt truy cập trong năm: 467317
Tổng số lượt truy cập: 58894765

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang