DU LỊCH - LỄ HỘI

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Lễ hội Làng văn hóa Thái Bạt, xã Tòng Bạt
Ngày đăng 07/03/2017 | 11:09  | Lượt xem: 1751

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Lễ hội Làng văn hóa Thái Bạt, xã Tòng Bạt

Sáng ngày 06/3/2017, tức ngày mùng 9 tháng 2 năm Đinh Dậu, Làng văn hóa Thái Bạt, xã Tòng Bạt huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ hội truyền thống Xuân Đinh Dậu, năm 2017. Về dự lễ dâng hương có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Bạch Công Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, đồng chí Hoàng Văn Quy, UV Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì.

Đ/c Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, UVTV Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đ/c Bạch Công Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, dự lễ dâng hương tại đình làng Thái Bạt, xã Tòng Bạt.

          Làng Thái Bạt, xã Tòng Bạt nằm bên bờ sông Đà dưới chân núi Ba Vì - vùng đất linh thiêng tôn thờ Tam vị đức thánh Tản, một trong những vị thần Tứ Bất Tử của thần dân điện Việt, một vị thần có đức độ, hiền tài, một vị thần với tinh thần anh dũng chống giặc ngoại xâm, cũng là một vị thần truyền lại cho con dân trăm họ trồng lúa, chăn nuôi, quay tơ, dệt lụa, bách nghệ trong lao động và sáng tạo.

          Với những huyền thoại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc ấy từ khi có tên đất, tên làng, tổ tiên làng Thái Bạt đã xây dựng đình để tôn thờ Tam vị đức Thánh Tản Viên Sơn, đình làng đã được UBND tỉnh Hà Tây công nhận là di tích lịch sử văn hóa năm 2006. Đình làng là nơi họp nhiều kỳ Đảng bộ xã, nhiều hội nghị quan trọng của xã, nhiều cuộc họp của dân làng bàn việc làng gắn với việc nước. Trong những năm thực hiện xây dựng CNXH ở miền Bắc, kháng chiến chống Đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước, Trung ương Đảng đã phát động 3 cao trào thi đua ở miền Bắc: “Gió Đại Phong”, “Sóng Duyên Hải”, “Cờ ba nhất”, hợp tác xã Thái Bạt đã được tỉnh Sơn Tây công nhận là lá cờ đầu của tỉnh là Hợp tác xã Đại Phong của huyện. Ngày 17/8/1961, tại ngôi đình làng Thái Bạt, đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban công tác nôn thôn Trung ương đã về thăm, nghe báo cáo trực tiếp, gặp gỡ cán bộ xã viên và thanh niên. Đồng chí đã có ý kiến chỉ đạo quý báu, cụ thể đối với Đảng bộ, Đoàn thanh niên và nhân dân xã Tòng Bạt về phát triển nông nghiệp toàn diện, vững chắc. Trong phong trào Đại Phong của xã Tòng Bạt đã bầu chọn 10 trai, 10 gái Đại Phong, những người đã góp phần tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, làm rạng rỡ quê hương Tòng Bạt anh hùng.

Đồng chí Nguyễn Chí Vịnh trao thưởng cho các vận động viên tham gia giải Chung kết thi đấu vật tay

          Theo lời kể của các cụ đại lão cao niên, nhân dân trong làng chọn ngày mùng 9 tháng 2 âm lịch hàng năm là ngày Hội của làng, Hội làng được tổ chức mở rộng 5 năm một lần, đó là một sự kiện quan trọng của nhân dân trong làng nói riêng, của nhân dân toàn xã nói chung. Lễ hội làng Văn hóa Thái Bạt, Xuân Đinh Dậu năm 2017, được tổ chức với các hoạt động như: Tế lễ truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian, nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng, văn hóa, truyền thống tốt đẹp, tạo nên không khí vui vẻ, đầm ấm, đoàn kết của mỗi người dân trong làng và mỗi người con xa quê, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1855
Lượt truy cập trong tuần: 199701
Lượt truy cập trong tháng: 980603
Lượt truy cập trong năm: 2067834
Tổng số truy cập: 40547403

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang