DU LỊCH - LỄ HỘI

: Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hà Nội, UBND huyện Ba Vì họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Du lịch Xứ Đoài lần thứ nhất năm 2023
Ngày đăng 07/04/2023 | 14:14  | Lượt xem: 363

Ngày 07/4/2023, tại Sở Du lịch Hà Nội. Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì, Hiệp hội Du lịch Hà Nội đồng tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Du lịch Xứ Đoài lần thứ nhất năm 2023 với chủ đề chủ đề: Ẩm thực Xứ Đoài. Dự có ông Nguyễn Hồng Minh – Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Ông Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua, đơn vị đăng cai tổ chức cùng lãnh đạo các huyện, thị: Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Đan Phượng và Hoài Đức.

Tại cuộc họp các đại biểu đã thống nhất về nội dung, hình thức, quy mô trình diễn các đặc sản ẩm thực Xứ Đoài cũng như kinh phí thực hiện lễ hội. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho cơ quan, tổ chức, đơn vị tham gia lễ hội.

Lễ hội mang tên “Lễ hội du lịch Xứ Đoài lần thứ nhất năm 2023” với chủ đề Ẩm thực Xứ Đoài.  Thời gian dự kiến tổ chức vào 3 ngày cuối tuần trong tháng 6/2023 hoặc tháng 8/2023; Địa điểm tại Khu Du lịch Ao Vua – Tản Lĩnh – Ba Vì – Hà Nội.

Quy mô dựng gian hàng gồm khu vực sân khấu nơi diễn ra hoạt động khai mạc, bế mạc lễ hội; khu vực không gian chung nơi diễn ra các hoạt động trò chơi dân gian, trải nghiệm của du khách khi đến với lế hội. Khu vực dàn dựng các gian hàng theo các đơn vị hành chính gồm các huyện, thị xã cùng Xứ Đoài: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất và Quốc Oai. Khu vực trưng bày các sản phẩm cho đơn vị trực tiếp trưng bày, trình diễn: gồm các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân, đầu bếp có sản phẩm ẩm thực Xứ Đoài. Khu vực gian hàng cho một số đơn vị lữ hành, điểm điến, cơ sở lưu trú giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại lễ hội.

Nội dung hoạt động của lễ hội, được tổ chức trong 3 ngày Sau khai mạc là nội dung tham quan không gian trưng bày các sản phẩm ẩm thực của các đơn vị, các nghệ nhân. Tại đây du khách sẽ được tham quan, thưởng thức và giới thiệu quy trình chế biến các món ăn đặc trưng của các địa phương thuộc vùng văn hóa ẩm thực Xứ Đoài. Đồng thời được thưởng thức một số hoạt động văn  hóa bản sắc của địa phương vùng văn hóa Xứ Đoài và của huyện Ba Vì.

Ông Nguyễn Đức Anh – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp ông Nguyễn Đức Anh – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: Huyện sẽ tham mưu phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua bố trí khu vực của sự kiện lễ hội; Phối hợp truyền thông, quảng bá; phân công cơ quan chuyên môn phối hợp thực hiện. Chọn cử các đơn vị tham gia, các hoạt động văn hóa phục vụ lễ hội; Đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ…..

Phát biểu tại cuộc họp ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nôi; Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua cho biết: Đơn vị sẽ thống nhất với Hiệp hội du lịch Hà Nội và đơn vị đăng cai chuẩn bị đẩy đủ về mặt bằng, bố trí khu trưng bày, trình diễn sản phẩm ẩm thực, bố trí khu khai trương sự kiện, đón tiếp khách, huy động lực lượng và kinh phí theo nội dung thống nhất với BTC, đảm bảo tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hôi. Đây là lần đầu tiên tổ chức lễ hội nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, xong Hiệp hội du lịch Hà Nội đề nghị các đơn vị tham gia lễ hội có quyết tâm cao để lễ hội diễn ra thành công làm cơ sở để nhân rộng tại các địa phương khác vùng Xứ Đoài.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Minh – Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định. Văn hóa ẩm thực là thế mạnh của Hà Nội, đặc biệt là văn hóa ẩm thực Xứ Đoài. Việc tổ chức lễ hội du lịch Xứ Đoài với chủ đề ẩm thực Xứ Đoài được tổ chức lần đầu tiên tại huyện Ba Vì sẽ góp phần tuyên truyền quảng bá du lịch trọng điểm của chính quyền và nhân dân các huyện, thị xã vùng Xứ Đoài: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai nhằm khởi động lại mạnh mẽ hoạt động du lịch của địa phương, thu hút du khách sau thời gian dài ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Là cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực Xứ Đoài – Hà Nội được quảng bá, giới thiệu sản phẩm và văn hóa ẩm thực đặc trưng mang tính vùng, miền cũng như các điểm đến du lịch của Xứ Đoài đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh trình diễn ẩm thực, tại lễ hội sẽ có những hoạt động văn hóa đặc trưng khác. Góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, gắn du lịch ẩm thực với các loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh…. của các địa phương trong vùng, phát huy tốt nhất tiềm năng và lợi thế của vùng và Thành phố.

Ông Nguyễn Hồng Minh – Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí đề nghị các địa phương đơn vị tham gia lễ hội cần tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm du lịch văn hóa - ẩm thực thực hiện công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông. Khuyến khích được các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân của các địa phương trong vùng tham gia, hưởng ứng và có kế hoạch trưng bày, trình diễn sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng để quảng bá, thu hút được sự quan tâm của du khách. Tổ chức đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; tuân thủ các điều kiện phòng chống dịch.

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1079
Lượt truy cập trong tuần: 33036
Lượt truy cập trong tháng: 5664
Lượt truy cập trong năm: 1141031
Tổng số lượt truy cập: 59568479

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang