DU LỊCH - LỄ HỘI

Dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Tản Viên Sơn – Nét đẹp truyền thống văn hóa, tín ngưỡng tri ân công đức tiền nhân
Ngày đăng 09/12/2020 | 14:00  | Lượt xem: 1986

Thực hiện Kế hoạch số 262/KH-UBND, ngày 20/11/2020, Huyện Ba Vì sẽ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn năm 2020. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang ý nghĩa nhân văn và tâm linh sâu sắc; thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc Huyện Ba Vì, tỏ lòng ngưỡng kính Đức Thánh và tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của Dân tộc.

Năm nay, Lễ tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh thực hiện trên núi Ba Vì - là núi Tổ của đất Việt bởi ngọn núi này gắn liền với huyền thoại về Đức Thánh Tản Viên Sơn  Vị thần đứng đầu trong “Tứ bất tử” của thần điện Việt (Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy tinh). Nơi đây, có ba ngôi đền thờ Đức Thánh là đền Thượng, đền Trung, đền Hạ có niên đại khởi dựng từ rất lâu đời.

(ảnh: Hoạt động rước kiệu lễ tại Đền Thượng)

Việc tổ chức lễ hội liên quan đến thờ phụng Đức Thánh đã được chính quyền và nhân dân duy trì từ xa xưa. Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn không chỉ thực hiện ở ba ngôi đền trên núi Ba Vì mà còn bao trùm một vùng không gian văn hóa rộng lớn khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó đậm đặc nhất là vùng Xứ Đoài (mà vùng lõi là huyện Ba Vì). Thực tế cho thấy chỉ tính trên địa bàn huyện Ba Vì có gần 400 di tích, thì trong đó có trên 100 di tích thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn với rất nhiều di tích được xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia và cấp thành phố. Điều đó phần nào khẳng định công trạng to lớn của Ngài đối với nhân dân, đất nước. Ngài không chỉ là Vị Thành hoàng bảo trợ cho làng xã mà còn đ­ược nhân dân suy tôn là Đệ Nhất Phúc Thần, Th­ượng đẳng tối linh thần và là vị Anh hùng dân tộc, anh hùng khai điền trị thủy, anh hùng khai sáng văn hoá của dân tộc ta từ thủa dựng nước. Với giá trị di sản văn hóa to lớn đó, ngày 30/1/2018, Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL.

Theo truyền thuyết của nhân dân địa phương, hàng năm vào ngày mùng 6 tháng 11 âm lịch là ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn để nhớ tới công lao, ân đức của Ngài, huyện Ba Vì đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm nhằm giáo dục lòng yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

(ảnh: Hoạt động tế lễ tại đền Trung)

Trước đây, kỷ niệm ngày hóa của Đức Thánh chưa tổ chức lễ dâng hương một cách bài bản và quy mô như hiện nay, chỉ thắp hương, dâng lễ đơn giản, chưa tạo được sức ảnh hưởng và thu hút nhân dân đến dâng lễ và chiêm bái. Do vậy, Huyện Ba Vì thống nhất chỉ đạo sẽ duy trì hàng năm, Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Thượng. Và năm nay 2020, huyện Ba Vì sẽ ổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn vào chính ngày 06 tháng 11 năm Canh Tý (tức ngày 19 tháng 12 năm 2020) theo tương truyền nhân dân đã duy trì từ lâu. Với đầy đủ nghi lễ: khai mạc, rước kiệu lễ từ cốt 1.100 (Vườn quốc gia) lên Đền Thượng cốt 1.200, tấu sớ, dâng Chúc văn với nghi thức truyền thống và với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa, đây sẽ là hoạt động tín ngưỡng điển hình về tục thờ Tản Viên Sơn Thánh.

Trong tiết trời giá lạnh của mùa đông trên đỉnh non Tản, khói hương quện với mây trời, sương núi càng tạo cho khung cảnh nơi này sự linh thiêng huyền ảo! Du khách thập phương sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội và thiên nhiên hùng vĩ của núi Ba Vì huyền thoại. Thắp nén tâm hương tỏ lòng ngưỡng kính bậc thánh hiền của quốc gia dân tộc.

Phòng Văn hóa – Thông tin huyện

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1955
Lượt truy cập trong tuần: 174431
Lượt truy cập trong tháng: 495577
Lượt truy cập trong năm: 3181528
Tổng số truy cập: 50411419

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang