DU LỊCH - LỄ HỘI

Du lịch Ba Vì - Điểm hẹn văn hóa
Ngày đăng 08/02/2017 | 12:34  | Lượt xem: 1641

Du lịch Ba Vì - Điểm hẹn văn hóa

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 60 km về phía Tây Bắc, Ba Vì là vùng đất địa linh, nhân kiệt, một vùng đất tối cổ, có truyền thống văn hoá lâu đời, độc đáo, đặc trưng bởi 3 dân tộc Kinh - Mường - Dao mang những phong tục, tập quán riêng biệt.

Đến với Ba Vì du khách sẽ ấn tượng về một nền văn hoá dân gian vật thể và phi vật thể độc đáo. Truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh, bản anh hùng ca hùng tráng nhất về sức mạnh Dân tộc trong thời kỳ dựng nước. Đó là truyền thuyết về vị thần được ngưỡng kính trong tâm thức ngàn đời người dân đất Việt, xứng danh Đệ Nhất Bách Thần, Thượng đẳng Tối linh Thần, Nam Thiên thánh Tổ.

Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cả bức tranh sơn thuỷ hữu tình, với hệ sinh thái phong phú, thảm thực vật đa dạng, được coi là "lá phổi xanh" của thủ đô Hà Nội. Nơi đây có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như: Núi, đồi, rừng, thác, sông, suối, hồ… phù hợp cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch khám phá, du lịch cộng đồng… như Vườn Quốc Gia Ba Vì, Ao Vua, Thiên Sơn – Suối Ngà, Khoang Xanh - Suối Tiên, Tản Đà Resort, Hồ Tiên Sa, Hồ Suối Hai, Đầm Long…

Với bề dày văn hóa, lịch sử, Ba Vì là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hoá có giá trị với 394 di tích trong đó có 101 di tích đã được xếp hạng (Một di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt là Đình Tây Đằng, 46 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 54 di tích xếp hạng cấp thành phố).  Với mật độ di tích dày đặc, nhiều di tích có giá trị lớn về kiến trúc văn hóa như: cụm di tích Đền Thượng - Đền Trung - Đền Hạ thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh; đình Tây Đằng, đình Chu Quyến  và đình Thụy Phiêu được các nhà khoa học đánh giá là một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam có niên đại khởi dựng  tuyệt đối năm 1531 - thời Nhà Mạc; Đền thờ Bác Hồ, Khu di tích lịch sử K9 - nơi lưu giữ những kỷ vật liên quan đến Bác Hồ khi Người ở đây, cùng hàng trăm di tích lịch sử - văn hoá có giá trị khác.

Ngoài việc đi du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá tại vùng đất Ba Vì, du khách còn được tham gia du lịch văn hóa, hành hương, chiêm bái các di tích lịch sử văn hóa cùng với rất nhiều lễ hội mang đặc trưng văn hóa lễ hội vùng đồng bằng Bắc Bộ với nghi lễ cầu mong cho mùa màng tươi tốt, hay lễ hội tưởng nhớ những vị anh hùng có công với cộng đồng, những vị phúc thần bảo vệ xóm làng. Đặc biệt ở Ba Vì có rất nhiều lễ hội gắn với truyền thuyết, huyền thoại về Đức Thánh Tản Viên như Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức khai hội vào ngày 14 tháng giêng âm lịch hàng năm đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tinh thần gắn với người dân Ba Vì.

Chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ từ trung tâm Hà Nội đi thẳng trục đại lộ Thăng Long là bạn có mặt tại vùng đất Ba Vì  với nhiều chọn lựa điểm đến với nhiều điều thú vị ở từng điểm du lịch khác nhau./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1665
Lượt truy cập trong tuần: 199955
Lượt truy cập trong tháng: 980856
Lượt truy cập trong năm: 2068087
Tổng số truy cập: 40547656

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang