DU LỊCH - LỄ HỘI

Du lịch Ba Vì – tiềm năng và lợi thế
Ngày đăng 22/10/2015 | 10:27  | Lượt xem: 759

Du lịch Ba Vì – tiềm năng và lợi thế

    Ba Vì là huyện vùng đất bán sơn địa, nằm về phía Tây của thủ đô Hà Nội, được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi nên rất giàu tiềm năng để phát triển du lịch. Nơi đây có hồ Suối Hai có diện tích gần 1000ha, có núi Ba Vì với diện tích 12000ha, hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Quanh chân núi Ba Vì là rừng, thác suối đã tạo thành các khu du lịch nổi tiếng được du khách biết đến như: Vườn Quốc gia Ba Vì, Khoang  Xanh – Suối Tiên, Ao Vua, Đầm Long, khu nước khoáng nóng Thuần Mỹ… Đặc biệt Ba Vì có hệ thống di tích như đình Chu Quyến, đình Quang Húc, đình Thụy Phiêu, đình Tây Đằng và khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh đền Hạ, đền Trung và đền Thượng gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh mang đậm nét văn hóa Việt cổ. Hiện nay Ba Vì còn lưu giữ một số phong tục tập quán sinh hoạt cộng đồng như múa Chuông, múa Rùa của đồng bào dân tộc Dao, cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường và hát Chèo, hát Tuồng của người Kinh.

           Trong những năm qua, mặc dù do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế chung trong đó có thủ đô Hà Nội nên du lịch Ba Vì gặp rất nhiều khó khăn. Song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của thành phố Hà Nội và huyện cùng với sự nỗ lực phấn đấu của 15 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện nên ngành du lịch Ba Vì luôn đạt được mức tăng trưởng ổn định, từng bước khai thác có hiệu quả, tiềm năng, lợi thế của vùng đất được thiên nhiên ưu ái. Theo đó, qua 4 năm từ năm 2011 – 2015, du lịch Ba Vì đã đón 8.986.000 lượt khách, tốc độ tăng bình quân là 3,3%/năm, doanh thu du lịch đạt 753 tỷ đồng, tốc độ bình quân 12.8%/năm. Riêng 9 tháng đầu năm 2015, tổng lượt khách đến Ba Vì là 2,16 triệu lượt khách đạt 86,4% kế hoạch, doanh thu đạt 205 tỷ đồng đạt 89,1% kế hoạch năm 2015. Trong đó sản phẩm du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng có hiệu quả cao thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia, hoạt động du lịch cộng đồng đang được hình thành và phát triển ở 3 xã Vân Hòa, Ba Trại và xã Ba Vì.

 

Hồ bơi mới ở Thiên Sơn - Suối Ngà được được nâng cấp và đầu tư

          Có được những kết quả trên trước hết ngoài sự quan tâm chỉ đạo của thành phố và huyện thì trên cơ sở quy hoạch chi tiết của huyện đã được phê duyệt các đơn vị hoạt động du lịch đã không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông nội bộ, cải tạo nâng cấp nhà ăn, phòng nghỉ khách sạn, hội trường, bể bơi, bãi đỗ xe và khu vui chơi giải trí, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điện cũng được các doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan chức năng như ngành điện, ngành viễn thông quan tâm đầu tư nâng cấp. Đặc biệt là đội ngũ nhân viên phục vụ đã được các đơn vị du lịch quan tâm chăm lo tuyển chọn và đào tạo cơ bản, đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức 4 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về phát triển văn hóa du lịch cho nhân dân các xã làm du lịch cộng đồng. Đồng thời các cơ quan chức năng của huyện thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn các đơn vị du lịch hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật, hàng năm đều tổ chức lễ khai trương du lịch gắn với khai trương lễ hội đầu năm nhằm giới thiệu về tổng quan và thế mạnh của du lịch Ba Vì đến với khách thập phương. Có thể nói, trong những năm qua hoạt động du lịch của huyện Ba Vì không những đem lại lợi ích lớn về kinh tế cho xã hội mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Ba Vì, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động địa phương, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản có giá trị của nhân dân trong vùng. Từ đó nhiều nghề thủ công mỹ nghệ dân gian được phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong vùng nhất là các xã miền núi của huyện.

Khu vui chơi giải trí ở khu du lịch Đầm Long

         Tuy nhiên hoạt động du lịch Ba Vì bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại những hạn chế cần khắc phục đó là: công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch còn chậm đặc biệt là đường giao thông kết nối các tour du lịch còn chật hẹp, chất lượng xấu dần dẫn đến còn tình trạng ùn tắc vào những ngày cao điểm, nhiều dự án lớn đã được chấp thuận đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được khai thác như dự án du lịch cao cấp Tản Viên Sơn, khu du lịch nước khoáng nóng Thuần Mỹ dẫn đến làm lãng phí nguồn tài nguyên du lịch của huyện. Công tác xúc tiến quảng bá du lịch chưa sâu rộng, hiệu quả, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ chưa hoàn hảo, sự phối kết hợp giữa các đơn vị du lịch chưa cao dẫn đến chưa thu hút được nhiều khách quốc tế, khách có thu nhập cao đến với Ba Vì.

          Trong những năm tới để du lịch Ba Vì phát huy tốt tiềm năng và lợi thế thì cần tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đổi mới phương thức xúc tiến quản lý du lịch rộng rãi, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng cao. Trước mắt sớm hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch Ba Vì – Suối Hai thành khu du lịch quốc gia, phát triển nhanh cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện, đặc biệt là 5 tuyến đường thuộc khu du lịch từ suối Hai đi sườn Tây Ba Vì, đầu tư nâng cấp sản phẩm du lịch sẵn có, xây dựng các sản phẩm mới, đặc biệt trú trọng phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng ở 3 xã Vân Hòa, Ba Trại, Ba Vì. Các doanh nghiệp du lịch cần nghiên cứu, đầu tư phát triển đa dạng hóa các sản phẩm sớm khắc phục tình trạng sản phẩm mùa vụ như hiện nay, chủ động liên kết với nhau tạo nên các tour du lịch khép kín, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng cách đào tạo, bồi dưỡng kiến thức văn hóa ứng xử trong giao tiếp du lịch, có chiến lược thu hút người được đào tạo chuyên sâu về du lịch đến làm việc cho doanh nghiệp, có như vậy mới phát huy hết lợi thế và tiềm năng du lịch Ba Vì để ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện theo đúng Nghị quyết 22 đảng Bộ huyện đã đề ra, góp phần vào việc xây dựng Ba Vì ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 566
Lượt truy cập trong tuần: 33655
Lượt truy cập trong tháng: 259929
Lượt truy cập trong năm: 259929
Tổng số truy cập: 47489820

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang