DU LỊCH - LỄ HỘI

Huyện Ba Vì cần xây dựng chuỗi phát triển du lịch
Ngày đăng 28/12/2015 | 10:18  | Lượt xem: 524

Huyện Ba Vì cần xây dựng chuỗi phát triển du lịch

 Đã từ lâu đối với du khách trong và ngoài nước, đến với du lịch Ba Vì là được thưởng thức các loại hình du lịch đa dạng như du lịch sinh thái, tâm linh, nghỉ dưỡng. Chính từ phát triển du lịch mạnh như vậy mà nhiều năm qua, du lịch đã trở thành ngành kinh tế trọng điểm của huyện. Tuy nhiên có thể thấy du lịch Ba Vì hiện nay chưa xây dựng được chuỗi du lịch để khai thác hết tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện. Theo báo cáo của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ba Vì mỗi năm du lịch Ba Vì thu hút khoảng hơn 2 triệu lượt khách đến tham quan, đem lại nguồn thu hơn 150 tỷ đồng hàng năm.

Xây dựng chuỗi du lịch Ba Vì là bài toán cho phát triển du lịch Ba Vì trong những năm tiếp theo

 

     Trên địa bàn huyện Ba Vì giờ đã có nhiều khu du lịch được phân theo các mô hình khác nhau là: Du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng như Du lịch Ao Vua, Du lịch Khoang Xanh, Khu Du lịch Thiên Sơn Suối Ngà, Khu du lịch Tản Đà Resort. Du lịch tâm linh được chú trọng ở khu di tích lịch sử Quốc gia: Đền Hạ- Đền Trung- Đền Thượng, Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến là 2 di tích được xếp hạng đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia, Đình Thụy Phiêu được các nhà khoa học đánh giá là một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam có niên đại 1531- thời Nhà Mạc. Hệ thống các di tích liên quan đến các Danh nhân trong lịch sử phong kiến Việt Nam cũng rất nhiều như: Nhà thờ Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Sư Mạnh ở xã Cổ Đô; Nhà thờ Tiến sĩ, Thượng thư Trần Thế Vinh ở xã Phú Châu;  Nhà thờ tiến sỹ, thượng thư Lê Anh Tuấn ở làng Mai Trai - xã Vạn Thắng. Rồi khu Di tích Miếu Mèn thuộc thôn Nam An, xã Cam Thượng. Khu di tích này thờ bà Man Thiện, mẹ của Hai Bà Trưng. Đền Bà Chúa Đá Đen. Đền được dựng trên một tảng đá nguyên khối, thờ Bà Chúa Thượng Ngàn. Du lịch cộng đồng, ăn ngủ, nghỉ với đồng bào dân tộc thiểu số đang bắt đầu phát triển ở xã Vân Hòa-Ba Trại-Ba Vì.

       Tuy nhiên có thể thấy việc xây dựng chuỗi du lịch trên địa bàn huyện Ba Vì là một dấu hỏi cho những người quản lý và làm du lịch huyện Ba Vì. Hiện nay đời sống của nhân dân ngày càng phát triển, cứ mỗi dịp hè đến, các đơn vị du lịch lại quảng bá cho các cơ quan đơn vị những tua du lịch, ai cũng biết đến Thanh Hóa du khách cũng tắm ở bãi biển Sầm Sơn và đi thăm Hòn Trống Mái. Vào đến Nghệ An cũng sẽ đến thăm quê Bác và đến Bãi biển Cửu Lò. Đến với du lịch Lào Cai- Sa Pa là đến thị trấn Sa Pa rồi qua Hàm Rồng- Thác Bạc-Thác Tình Yêu… Đó chỉ là ví dụ cho sự xâu chuỗi trong phát triển du lịch ở các tỉnh này, để du khách đến đó được tham quan, ngủ nghỉ, mua sắm ở các khu du lịch đó, kể cả du khách không muốn đi nhưng khi vào tua du lịch đã được định sẵn thì đa số du khách theo hướng dẫn tua để đến địa điểm đó. Còn đối với du lịch Ba Vì thì thế nào? Đến với du lịch Ba Vì hiện nay, các du khách sẽ đến một địa điểm nào đó và sau một ngày khi tham quan hết địa điểm đó thì du khách sẽ về và không được tiếp thị đến các khu du lịch khác trong huyện, do khâu xây dựng chuỗi của chúng ta chưa có. Do du lịch chỉ trong vòng một ngày du khách đến với Ba Vì cũng sẽ tiêu tốn ít hơn cho các dịch vụ mà các khu du lịch và bà con nông dân ở các vùng này cung cấp với các sản phẩm hàng hóa riêng biệt. Với khối lượng các khu du lịch và sản phẩm du lịch có thể xâu chuỗi từ nghỉ dưỡng đến tâm linh hoàn toàn có thể thực hiện được và đi cùng với nó có thể kéo thêm du khách ăn, ở, ngủ, nghỉ, vui chơi, tham quan, tiêu dùng của du khách từ 2 đến 3 ngày thì hiện nay chúng ta vẫn trong tình trạng bỏ quên du lịch về di tích. Sự xâu chuỗi từ nghỉ dưỡng, sinh thái đến di tích đã không được các Nhà quản lý về du lịch trên địa bàn, các công ty du lịch khai thác trong nhiều năm qua. Nếu chúng ta làm được, chúng ta sẽ giới thiệu về mảnh đất và con người Ba Vì được rộng rãi hơn, du lịch Ba Vì sẽ phát triển hơn. Do chưa xây dựng xâu chuỗi các khu du lịch nên mọi người chưa ý thức cao về những gì mà mình có mà cha ông đã để lại từ di tích, rồi khai thác có trọng điểm từ di tích, nâng tầm di tích.

       Thiết nghĩ đã đến lúc du lịch Ba Vì cần xây dựng sự liên kết mạnh giữa các khu du lịch, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và quan trọng là xây dựng chuỗi du lịch để từ đó du lịch Ba Vì phát triển lên tầm cao mới./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1402
Tổng số truy cập: 36163421

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang