DU LỊCH - LỄ HỘI

Huyện Ba Vì: Long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn
Ngày đăng 19/12/2020 | 15:18  | Lượt xem: 1552

Sáng ngày 19/12/2020 (tức ngày 6/11 năm Canh Tý), UBND huyện Ba Vì đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn.

Tới dự Lễ dâng hương có bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Lê Thị Thu Hiền - Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Vụ trưởng vụ khoa học, Bộ Khoa học Công nghệ; ông Chử Xuân Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Nhà nghiên cứu Di sản, Giáo sư Trần Lâm Biền, ông Nguyễn Doãn Toản - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; ông Dương Cao Thanh - Bí thư Huyện ủy Ba Vì; ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì; ông Đỗ Hữu Thế - Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì, Bà Đặng Thị Mát - Phó Ban Quản lý di tích, Thủ Nhang đền Thượng. Các đại biểu đại diện cơ quan Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Khoa học Công nghệ; các đại biểu đại diện các sở, ban ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội; các đại biểu Đại diện các cơ quan báo đài của trung ương và thành phố Hà Nội; các đại biểu đại diện các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội; các đại biểu đại diện một số huyện của tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc; các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã hưng công thực hiện bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích; các đại biểu nguyên là lãnh đạo huyện Ba Vì qua các thời kỳ. Các đại biểu trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo, cán bộ các phòng, ban ngành của huyện Ba Vì; đồng chí Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì và khách thập phương về dự lễ dâng hương.

Đồng chí Đỗ Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì phát biểu tại Lễ dâng hương

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống, mang ý nghĩa nhân văn và tâm linh sâu sắc thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì, tỏ lòng ngưỡng kính Đức Thánh và tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Đại biểu Thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì cùng đông đảo nhân dân đến dự Lễ dâng hương

Lễ dâng hương tưởng nhớ ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn đã được huyện Ba Vì tổ chức tại di tích lịch sử quốc gia Đền Thượng trên núi Ba Vì, nơi được coi là núi tổ của đất Việt, bởi ngọn núi này gắn liền với huyền thoại về Đức Thánh Tản Viên Sơn- vị thần trong Tứ Bất Tử trong tâm thức của người Việt Nam. Ngài không chỉ là Vị Thành hoàng bảo trợ cho làng xã mà còn được nhân dân suy tôn là Đệ Nhất Phúc Thần, Thượng đẳng tối linh thần và là vị Anh hùng dân tộc, anh hùng khai điền trị thủy, anh hùng khai sáng văn hoá của dân tộc ta từ thủa dựng nước.

   

Rước kiệu lễ từ cốt 1.100 (Vườn quốc gia) lên Đền Thượng cốt 1.200

Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn không chỉ thực hiện ở ba ngôi đền trên núi Ba Vì mà còn bao trùm một vùng không gian văn hóa rộng lớn khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó đậm đặc nhất là vùng Xứ Đoài (mà vùng lõi là huyện Ba Vì).

Năm 2020, huyện Ba Vì tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn vào chính ngày 6 tháng 11 năm Canh Tý (tức ngày 19 tháng 12 năm 2020) theo tương truyền Nhân dân đã duy trì từ lâu. Với đầy đủ nghi lễ: Khai mạc, rước kiệu lễ từ cốt 1.100 (Vườn quốc gia) lên Đền Thượng cốt 1.200, tấu sớ, dâng Chúc văn với nghi thức truyền thống và với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa, đây sẽ là hoạt động tín ngưỡng điển hình về tục thờ Tản Viên Sơn Thánh. 

Tấu sớ, dâng Chúc văn với nghi thức truyền thống

Trên địa bàn huyện Ba Vì hiên có gần 400 di tích, thì trong đó có trên 100 di tích thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn với rất nhiều di tích được xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia và cấp TP. Điều đó phần nào khẳng định công trạng to lớn của Ngài đối với Nhân dân, đất nước.

Các đồng chí Lãnh đạo Thành Phố Hà Nội và huyện Ba Vì thắp hương tại Đỉnh Mẫu

Với giá trị di sản văn hóa to lớn đó, ngày 30/01/2018, Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được Bộ VHTT&DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo truyền thuyết của nhân dân địa phương, hàng năm vào ngày mùng 6 tháng 11 âm lịch là ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn để nhớ tới công lao, ân đức của Ngài, huyện Ba Vì đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm nhằm giáo dục lòng yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2324
Lượt truy cập trong tuần: 175638
Lượt truy cập trong tháng: 496784
Lượt truy cập trong năm: 3182735
Tổng số truy cập: 50412626

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang