DU LỊCH - LỄ HỘI

Huyện Ba Vì: Nỗ lực phát huy thế mạnh du lịch văn hóa tâm linh
Ngày đăng 08/01/2020 | 10:16  | Lượt xem: 2827

Cứ mỗi độ xuân về, các điểm di tích lịch sử văn hoá, đền, chùa nổi tiếng của huyện Ba Vì lại thu hút lượng lớn du khách đến chiêm bái, cầu cho một năm mới bình an. Du lịch văn hoá tâm linh ngày càng phát triển, có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách gần xa.

Mảnh đất giàu tiềm năng

Trên bản đồ TP Hà Nội mở rộng, Ba Vì có diện tích khá lớn, gần bằng tổng diện tích các quận nội thành. Tự nhiên ban tặng cho Ba Vì những điều kiện thuận lợi mà không quận, huyện nào của Hà Nội có được. Ðịa hình nơi đây chia làm ba vùng rõ rệt là vùng núi, vùng đồi gò và đồng bằng. Vùng núi Ba Vì chiếm 42% diện tích toàn huyện, với trung tâm là ngọn núi Ba Vì cao 1.296 m, cùng hệ động, thực vật phong phú, quý hiếm. Khu vực sườn đông núi Ba Vì, có thác, có suối, có rừng nguyên sinh đẹp và thơ mộng là tiềm năng lớn cho phát triển du lịch sinh thái. Nơi đây còn có những di tích văn hóa, lịch sử có kiến trúc độc đáo gắn liền với tên tuổi các vị anh hùng của dân tộc, danh nhân văn hoá như: đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh núi Ba Vì, khu di tích K9, Khu di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ... Nhiều di tích có tầm cỡ quốc gia như: Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến, Đình Thụy Phiêu được các nhà khoa học đánh giá là một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam có niên đại 1531- thời Nhà Mạc. Bên cạnh đó, hệ thống các di tích liên quan đến các Danh nhân trong lịch sử phong kiến Việt Nam cũng rất nhiều như Nhà thờ Nguyễn Bá Lân, Nguyến Sư Mạnh ở xã Cổ Đô, Nhà thờ Tiến sĩ, Thượng thư Trần Thế Vinh ở xã Phú Châu, Nhà thờ tiến sỹ, thượng thư Lê Anh Tuấn ở làng Mai Trai - xã Vạn Thắng. Rồi khu Di tích Miếu Mèn thuộc thôn Nam An, xã Cam Thượng. Khu di tích này thờ bà Man Thiện, mẹ của Hai Bà Trưng. Đền Bà Chúa Đá Đen. Đền được dựng trên một tảng đá nguyên khối, thờ Bà Chúa Thượng Ngàn. Đền là nơi thờ cúng lâu đời của nhân dân quanh vùng và khách thập phương…Có thể thấy với khối lượng di tích đồ sộ được công nhận như vậy, Du lịch Ba Vì hứa hẹn nhiều điểm du lịch văn hóa, tâm linh hấp dẫn du khách.

Đồng chí Nguyễn Thị Doan Nguyên Phó chủ tịch nước về dâng hương tại Khu di tích Đền Trung - xã Minh Quang - Ba Vì

Khu vực sườn tây núi Ba Vì có địa thế đẹp, một bên là núi nhìn ra sông Ðà tạo sức hấp dẫn riêng. Khu du lịch quốc gia hồ Suối Hai là nơi địa chỉ thu hút khách du lịch với diện tích vùng ven hơn 2.000 ha, có mặt nước hồ, có những hòn đảo nhỏ xanh mát. Các địa danh khác như Vườn quốc gia Ba Vì, Ao Vua, Thiên Sơn Thác Ngà, suối nước khoáng nóng Thuần Mỹ....Với khí hậu ôn hòa, mát mẻ và nhờ diện tích gần 20.000 ha rừng, Ba Vì chính là "lá phổi xanh" của toàn thành phố. Ba Vì còn có những sản vật đặc trưng, được nuôi trồng tự nhiên như gà thả đồi, cá sông Ðà, rau rừng, rau sạch, chè và sữa Ba Vì...

Sức hút của du lịch văn hóa tâm linh

Những ngày đầu xuân, các điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Ba Vì lại đông nghịt du khách đến tham quan chiêm bái. Trong số 394 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh của địa phương thì đã có 1 Di tích Đình Tây Đằng được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt; 41 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 65 di tích đã được xếp hạng Di tich Lịch sử văn hóa cấp thành phố và có rất nhiều di tích trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách như: Khu di tích K9 - Đá Chông, Đền Thượng, Đền Trung, Chùa Tản Viên, Đền Hạ, Đền Đá Đen, Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến........

Rước nước dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn

Cụ thể, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tính từ đêm giao thừa đến đến hết ngày rằm tháng giêng Khu di tích Đền Thượng và Đền thờ Bác Hồ (trên đỉnh núi Ba Vì) đón khoảng 7000 lượt khách; Khu di tích Đền Đá Đen đón khoảng hơn 7.5000 lượt khách; Chùa Tản Viên và Đền Trung mỗi điểm đón trên 8000 lượt khách; Đền Hạ đón trên 10.000 lượt khách. Khu di tích Đình Tây Đằng và Khu di tích Đình Chu Quyến (xã Chu Minh), mỗi khu di tích đón trên 1400 lượt khách...

Thủ Nhang Đền Trung Võ Tùng Lâm cho biết: Những năm gần đây, lượng du khách đến Đền, Chùa vãng cảnh, cầu an thường rải rác quanh năm nhưng thường tập trung đông nhất vào những ngày đầu năm mới. Điểm di tích Đền Trung thu hút trung bình mỗi ngày từ 600 đến 700 du khách đến chiêm bái.

 Điều đáng ghi nhận, mặc dù đầu năm, lượng du khách thập phương đến các điểm di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn đông, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của Ban quản lý các khu di tích, chính quyền địa phương trong việc siết chặt công tác quản lý, việc tổ chức lễ hội đã đi vào nền nếp. Không khí trang nghiêm, môi trường sạch đẹp là điều mà du khách thường dễ dàng bắt gặp tại các điểm di tích trên địa bàn huyện.

Bình minh tại Khu di tích Đền Trung

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Thanh Xuân - Hà Nội ) cho biết:  Năm nào gia đình tôi cũng hành hương về chiêm bái ở Đền Hạ, Đền Trung và Chùa Tản Viên Sơn dịp lễ hội Xuân, Mấy năm nay, đường sá đi lại rất thuận tiện, phương tiện đi lại rất dễ dàng. Công tác vệ sinh môi trường được cải thiện rất nhiều, cảnh quan môi trường xung quanh khu vực lễ hội được vệ sinh sạch sẽ, nhất là hàng quán dịch vụ được quy hoạch, sắp xếp một cách rất bài bản.

Theo thống kê của phòng Văn hóa thông tin huyện, tính trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong tổng số hơn 3,2 triệu du khách đến Ba Vì, đã có hơn 600.000 lượt du khách đến tham quan, chiêm bái các khu di tích và danh thắng, đặc biệt lượng du khách tăng mạnh từ ngày mùng 2 Tết đến hết tháng giêng âm lịch, trên địa bàn huyện trung bình các điểm di tích mỗi ngày đón từ 600 đến hàng nghìn du khách tham quan chiêm bái.

Để không còn mang tính “mùa vụ”

Sức hút của các điểm di tích lịch sử văn hóa trong mùa lễ hội đầu xuân rất lớn, nhưng những năm trước đây hầu hết các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn huyện mới chỉ khai thác được vào mùa lễ hội 3 tháng đầu năm, thời gian còn lại trong năm hầu như không khai thác được. Để khắc phục yếu tố mùa vụ này, vài năm trở lại đây, một số điểm di tích lịch sử văn hoá của Ba Vì như: Khu di tích danh thắng Đền Thượng, Đền Thờ Bác Hồ, Khu di tích Đền Đá Đen, Khu di tích K9 - Đá Chông, Khu di tích Đền Trung và Chùa Tản Viên sơn, Khu di tich Đình Tây Đằng ....và một số điểm di tích trên địa bàn huyện đang dần khắc phục được tính mùa vụ.

Cắt băng khánh thành công trình đường từ Cốt 1.100 lên Đền Thượng

Các khu di tích này đã có nhiều đổi mới, ngoài các tháng lễ hội, đầu xuân, vẫn duy trì được lượng du khách đến tham quan vãng cảnh vào các thời điểm khác trong năm. Tuy lượng du khách đến không đông như dịp đầu năm nhưng nhiều điểm di tích đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các tour du lịch đưa khách đến Ba Vì. Trong đó, phải kể đến Khu di tích Đền Thượng và Đền thờ Bác Hồ thuộc địa phận Vườn Quốc Gia Ba Vì. Khoảng vài năm trở lại đây, Vườn Quốc Gia Ba Vì đã đầu tư rất lớn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ để phục vụ khách tham quan du lịch như: Trồng hoa Dã Quỳ và tổ chức lễ hội Hoa Dã Quỳ, xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp Ba Vì Resof... vv

Ngoài mùa lễ hội, du khách đến Chùa Tản Viê