DU LỊCH - LỄ HỘI

Huyện Ba Vì: Tổ chức Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023
Ngày đăng 04/02/2023 | 14:28  | Lượt xem: 841

Sáng ngày 04/02/2023 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão), Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ huyện Ba Vì đã long trọng tổ chức “Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh xuân Quý Mão năm 2023” tại khu di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Hạ, xã Minh Quang.

Dự buổi lễ có Đ/c Trịnh Thị Thủy - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Đ/c Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên BCH TW Đảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Đ/c Nguyễn Thị Bích Ngọc - Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội; Đ/c Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố; lãnh đạo một số quận, huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội và huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Về phía huyện Ba Vì, có đồng chí Dương Cao Thanh - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Thường trực HĐND-UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể; các xã, thị trấn huyện Ba Vì và du khách thập phương đã tới dự.

Ba Vì là vùng đất có bề dày về lịch sử, văn hóa. Toàn huyện hiện có 397 di tích, trong đó có 130 di tích đã được xếp hạng các cấp, tiêu biểu như di tích đình Tây Đằng, đình Thụy Phiêu, đình Chu Quyến…; 126 di sản văn hóa phi vật thể cùng những chứng tích lịch sử còn tồn tại, cho thấy Ba Vì là một vùng đất cổ, nơi phát tích của người Việt - Mường, có truyền thống văn hoá lâu đời, độc đáo. Đây là minh chứng đáng tự hào về mảnh đất Ba Vì địa linh nhân kiệt.

Nói đến Ba Vì không thể không nhắc tới hình ảnh núi Ba Vì, được nhân dân coi là “Núi Tổ của nước Nam ta”. Núi Ba Vì còn là ngọn núi thiêng vì ở đó có hồn cốt văn hóa là hình tượng Tam vị Đức Thánh Tản Viên Sơn. Vị thần đứng đầu hàng “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng của người Việt, được nhân dân tôn là “Đệ nhất Phúc thần”. Trong tổng số 397 di tích của huyện có tới hơn 120 di tích thờ phụng Đức Thánh Tản và các bộ hạ, tướng lĩnh của Ngài. Như vậy, có thể thấy rõ, việc thờ Tản Viên Sơn Thánh là hiện tượng rất đặc sắc trong tín ngưỡng bản địa của nhân dân ta từ xa xưa.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu Khai hội Tản Viên Sơn Thánh xuân Quý Mão năm 2023

Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn đã được nhân dân ngàn đời lưu giữ. Đặc biệt hơn, tục thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2018. Trong nhiều năm qua, Huyện Ba Vì đã thực hiện tốt việc duy trì và thực hành tín ngưỡng, tục thờ Đức Thánh và tu bổ, tôn tạo các di tích thờ phụng Đức Thánh trong đó có cụm di tích lịch sử quốc gia Đền Thượng - Đền Trung - Đền Hạ. Đồng thời, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh cũng được thường xuyên tổ chức vào dịp Rằm Tháng Giêng đầu năm và Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn vào dịp 06/11 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Đức Thánh Tản, vị Thánh đứng đầu “Tứ bất tử” trong tiềm thức người Việt.

Đồng chí Dương Cao Thanh - Bí thư Huyện ủy đánh trống Khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão năm 2023

Trong Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão năm nay tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Hạ - Xã Minh Quang; huyện Ba Vì đã tổ chức lễ rước kiệu liên vùng dâng lễ vật lên Thánh mẫu tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Lăng Sương, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và rước kiệu lễ, hạ lộc từ Đền Lăng Sương về Đền Hạ, xã Minh Quang. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức thi đấu các trò chơi dân gian, các môn thi đấu TDTT truyền thống được tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh, mang đến không khí du xuân, trẩy hội đầy hấp dẫn cho nhân dân và du khách thập phương.

 Với ước muốn tìm về cội nguồn của những giá trị văn hóa dân tộc, huyện Ba Vì đã nỗ lực khôi phục và bảo tồn các lễ hội truyền thống, nhất là đối với lễ hội Tản Viên Sơn Thánh tại cụm di tích đền Thượng, đền Trung, đền Hạ. Năm nay là năm thứ 15 huyện Ba Vì khôi phục và tổ chức lễ hội Tản Viên Sơn tại cụm di tích đền Thượng, đền Trung, đền Hạ với mong muốn những giá trị văn hóa của lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, những phong tục tập quán của Ba Vì được bảo tồn và lan tỏa mạnh mẽ, qua đó nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Các đại biểu dâng hương tại Đền Hạ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì

Sau Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh, các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Thành phố, huyện Ba Vì và du khách đã dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiền nhân, cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Xuân Tuấn

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 845
Lượt truy cập trong tuần: 9096
Lượt truy cập trong tháng: 101548
Lượt truy cập trong năm: 905712
Tổng số lượt truy cập: 61174282

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang