DU LỊCH - LỄ HỘI

Kế hoạch tổ chức Lễ Khai hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch huyện Ba Vì và phát động Tết trồng cây năm 2020
Ngày đăng 22/01/2020 | 11:16  | Lượt xem: 3450

Chủ đề chung xuyên suốt của lễ hội năm nay là: “Bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững, thân thiện”

Năm 2020, Với các sự kiện quan trọng của đất nước, nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, đặc biệt là truyền thống đoàn kết, nhân ái, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, dũng cảm trong đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc; góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Động viên cán bộ, đảng viên và người lao động trong khối tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua sôi nổi, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy; UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức Lễ Khai hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch huyện Ba Vì và phát động Tết trồng cây năm 2020 lớn nhất từ trước tới nay nhằm phát triển thành lễ hội trong vùng.

Chương trình thực hiện gồm các sự kiện: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch huyện Ba Vì và phát động Tết trồng cây năm 2020. Nội dung chương trình lễ hội diễn sẽ ra trong 3 ngày (từ ngày 31/01 đến ngày 02/02/2020). Chủ đề chung xuyên suốt của lễ hội năm nay là: Bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững, thân thiện” với Chương trình cụ thể hội xuân Canh Tý 2020 gồm:

Đặc biệt năm nay, lễ hội Tản Viên Sơn Thánh có nhiều nét mới, từng bước phục dựng các nghi thức truyền thống để nâng tầm lễ hội, Trong đó, nghi lễ rước kiệu liên vùng lần đầu tiên sẽ được phục dựng sau nhiều năm gián đoạn. Kiệu được rước từ đền Lăng Sương (Phú Thọ) qua cầu Đông Quang rồi về đền Hạ. Cụ thể Rước nước từ Sông Đà về làm lễ mộc dục tại đền Hạ. Thời gian: Từ 0h00 đêm mùng 7 tháng Giêng– 4h00 rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng tức ngày 01/02/2020. Đại điểm: Tại bến sông, xóm Cốc Đồng Tâm, xã Minh Quang (trước cửa đền Hạ).

Rước kiệu: Kiệu dâng Thánh Mẫu và Phụ Thân của Thánh Tản (từ đền Hạ sang đền Lăng Sương) và rước kiệu lễ, hạ lộc từ đền Lăng Sương về đền Hạ: Thời gian: Từ 5h30 – 8h30 (9h00 cả phần dâng lễ). Xuất phát: Từ 5h30 - Xuất phát tại đền Hạ: đoàn rước xuất phát từ đền Hạ, qua cầu Đồng Quang tới di tích đền Mẫu Lăng Sương dự kiến là 6h10 phút. Cùng với kiệu chính, Kiệu của 3 thôn gồm: thôn Lặt, thôn Phú Lội và Cốc Đồng Tâm Thời gian tập kết trước 8h00.

Phần hội bao gồm các hoạt động thể dục, thể thao: Do Phòng Dân tộc phối hợp với Trung tâm VHTTTT huyện xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện từ ngày 31/01/2020 tức ngày mùng 7 tháng Giêng và Các hoạt động văn hóa văn nghệ do nhân dân trong xã Minh Quang tổ chức, giao lưu: ném còn, đá bóng sân mini, giao lưu văn nghệ đêm mùng 7 tháng Giêng.

Phần chính lễ khai hội: Từ 8h30 đến 10h30 ngày mùng 9 tháng Giêng năm Cam Tý ( tức ngày 02/02/2020) gồm: đón tiếp đại biểu,  Văn nghệ chào mừng; Diễn văn khai mạc; Đánh trống khai hội; Cắt băng khai trương du lịch huyện Ba Vì năm 2020; Dâng hương; Trồng cây tại đền Hạ.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh là lễ hội truyền thống tri ân công đức của Đức Thánh Tản Viên diễn ra trên địa bàn huyện Ba Vì và đang dần trở thành lễ hội cấp vùng. Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh thường xuyên tổ chức ngày Rằm tháng Giêng, ngày Đức Thánh sinh. Tín ngưỡng phụng thờ Tản Viên Sơn Thánh bao trùm một vùng không gian văn hóa rộng lớn khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó đậm đặc nhất là vùng Xứ Đoài (mà vùng lõi là huyện Ba Vì). Chỉ tính trên địa bàn huyện Ba Vì có 300 di tích, thì trong đó có trên 100 di tích thờ Đức Thánh Tản Viên với rất nhiều di tích được xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia và cấp Thành phố. Với đầy đủ ý nghĩa vốn có của hội xuân, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh xuân Canh Tý năm 2020 sẽ có rất nhiều các trò chơi và các hoạt động thể thao được tổ chức như: kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo, đẩy gậy, leo núi, cờ tướng, chọi gà, bóng chuyền nam, ném còn, bóng đá thiếu nhi cúp Tản Viên.

Du xuân chảy hội không chỉ đem lại sự sảng khoái cho con người được đi giữa đất trời trong tiết Xuân mà còn giúp ta thăm thú những danh lam thắng cảnh, những địa chỉ có trong sự tích hào hùng. Và với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và đáp ứng nhu cầu chiêm bái, vui xuân, thăm thú các danh lam thắng cảnh của du khách thập phương. Đến các di tích lịch sử, danh thắng, đền, chùa để tham sự các lễ hội truyền thống, để tìm hiểu về lịch sử của cha ông xưa. Đó cũng chính là nét đẹp văn hóa của con người trong mọi thời đại./.

                                                                            Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2293
Lượt truy cập trong tuần: 175361
Lượt truy cập trong tháng: 496507
Lượt truy cập trong năm: 3182458
Tổng số truy cập: 50412349

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang