DU LỊCH - LỄ HỘI

Khai hội Văn hóa dân tộc Dao tại khu du lịch Cộng đồng Bản Miền, xã Ba Vì
Ngày đăng 01/09/2024 | 16:19  | Lượt xem: 143

Sáng ngày 01/9/2024, tại Khu du lịch Cộng đồng Bản Miền thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì. UBND xã Ba Vì đã phối hợp với HTX Du lịch cộng đồng Bản Miền tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao năm 2024. Dự lễ khai mạc có đồng chí Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, đại diện xã Ba Vì, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân, du khách.

Đồng chí Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội tặng hoa chúc mừng  ngày hội

Xã Ba Vì có 3 thôn với 587 hộ, hơn 2400 nhân khầu. Trong đó 98%dân số là người dân tộc Dao. Người dân có thu nhập chính từ nghề trồng và chế biến cây thuốc nam gia truyền. Trước những tác động của thời gian, sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn xã Ba Vì vẫn lưu giữ được những phong tục, tập quán và lễ hội văn hóa độc đáo tốt đẹp. Bảo tồn được những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của dân tộc mình như:Tranh đại đường, trang phục, trang sức, các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực độc đáo, tiếng nói, chữ viết… Bên cạnh đó, đồng bào nơi đây chú trọng phát triển du lịch cộng đồng và các sản phẩm hàng hóa đặc trưng như: Dịch vụ tắm nóng, ngâm chân thảo dược các bài thuốc nam chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ…..

Đồng chí Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại ngày hội

Ngày hội diễn ra trong thời gian 02 ngày 01 và 02/9 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, sôi nổi hấp dẫn như: Biểu diễn nghệ thuật dân gian, nấu các món ăn dân tộc Dao; tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm thuốc nam, đồ đặc sản, đặc trưng của địa phương; trưng bày giới thiệu văn hóa, sản phẩm thủ công, đồ lưu niệm; thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, các hoạt động trải nghiệm.

Các đồng chí đại diện Đảng uỷ - HĐND – UBND xã Ba Vì tặng hoa chúc mừng ngày hội

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao Bản Miền được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao, tạo tiền đề cho việc tổ chức sự kiện văn hóa dân tộc, quảng bá, xúc tiến du lịch; Đồng thời giới thiệu cảnh quan thiên nhiên, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng của bản Miền và các thôn trong xã.

Các đại biểu dự ngày hội

Tiết mục múa chuông mang đậm bản sắc dân tộc Dao được biểu diễn tại ngày hội

Du khách tham quan mua sắm tại ngày hội

Khuất Duyên