DU LỊCH - LỄ HỘI

Làng họa sỹ Cổ Đô - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại huyện Ba Vì
Ngày đăng 11/10/2018 | 13:18  | Lượt xem: 10169

Một trong những điểm du lịch cộng đồng hứa hẹn hấp dẫn du khách trong thời gian tới là làng họa sỹ Cổ Đô.

Huyện Ba Vì từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước với đa dạng các loại hình du lịch như: du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và mới đây loại hình du lịch cộng đồng đang dần phát triển. Một trong những điểm du lịch cộng đồng hứa hẹn hấp dẫn du khách trong thời gian tới là làng họa sỹ Cổ Đô.

Nhiều trải nghiệm mới lạ tại điểm du lịch cộng đồng làng Cổ Đô

Làng Cổ Đô từ lâu đã nổi tiếng là làng lụa, làng thơ. Ngôi Làng được ôm ấp bởi lũy tre xanh ngăn ngắt, bởi dòng Hồng trằn sóng đỏ, bởi dải đê như tấm khăn hồng choàng lên cánh đồng xanh rợn sóng lúa lại là cái đẹp của sắc màu hội họa. Có lẽ vì sắc màu quê hương Cổ Đô đẹp là vậy mà làng Cổ Đô đợc trời phú cho một nét đẹp văn hóa nữa: đó là Làng họa sĩ. Người đặt nền móng cho sự phát triển mỹ thuật nơi đây chính là họa sỹ Sỹ Tốt. Từ niềm đam mê cháy bỏng với hội họa mà lớp này qua lớp khác, con học của bố, em học của anh... để rồi sản sinh ra một thế hệ họa sỹ đầy tài năng như: Giang Kích, Sỹ Luân, Trần Hòa, La Vuông. Không ai trong số họ không đạt được những giải thưởng cao quý của Hội mỹ thuật Việt Nam. Hiện nay tại địa phương còn trưng bày nhiều bức tranh có giá trị tại bảo tàng mỹ thuật Cổ Đô, Bảo tàng họa sỹ Sỹ Tốt và nhiều phòng tranh gia đình.

Theo ông Hoàng Tuấn Việt- chủ nhiệm câu lạc bộ mỹ thuật Cổ Đô: “Xã Cổ Đô hiện có 30 người là hội viên Hội mỹ thuật Việt Nam và 2 bảo tàng hội họa, cùng nhiều phòng tranh gia đình. Bảo tàng mỹ thuật Cổ Đô chính thức hoạt động chuyên nghiệp từ năm 2016 và là nơi trưng bày các tác phẩm của những người dân Cổ Đô yêu nghệ thuật hội họa. Nơi đây cũng là nơi các thành viên câu lạc bộ mỹ thuật mở các lớp dạy vẽ miền phí cho trẻ em trong khu vực, tạo cho các em một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè. Đến nay câu lạc bộ mỹ thuật Cổ Đô đã mở được 03 lớp dạy vẽ miễn phí cho hàng trăm con em địa phương và các khu vực lân cận”

Hiện nay tại Cổ Đô còn trưng bày nhiều bức tranh có giá trị

Bên cạnh việc phát triển mỹ thuật, Cổ Đô còn được biết đến là địa phương có nhiều khu di tích lịch sử như nhà thờ Lưỡng Quốc Thượng Thư Nguyễn Sư Mạnh, đình làng Viên Châu, khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh....Về sản phẩm ẩm thực Cổ Đô được biết đến với bún trắng ngon giòn hoàn toàn không hóa chất- bún Cổ Đô ngon sánh ngang với bún làng Phú Đô (Từ Liêm) hay bún Tứ Kỳ (Thanh Trì). Bún Cổ Đô hứa hẹn là món ăn đặc sản thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm nghề làm bún truyền thống tại địa phương. Với những đặc trưng không nơi nào có được, Cổ Đô hứa hẹn là một điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Nỗ lực đưa Cổ Đô trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Mong muốn xây dựng Cổ Đô trở thành một điểm đến du lịch của Hà Nội với các sản phẩm độc đáo. Năm 2017, Sở du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì ban hành kế hoạch số 108/KH- SDL ngày 20/11/2017 về phát triển sản phẩm  du lịch tại xã Cổ Đô và gần đây nhất vào đầu tháng 8/2018 Sở Du lịch và UBND Hà Nội đã có buổi làm việc thống nhất 12 nội dung sẽ triển khai trong năm 2018, 2019 như: Lắp đặt Wifi miễn phí tại 12 điểm công cộng, hỗ trợ bột màu vẽ 3 tuyến đường, lắp đặt 4 biển chỉ dẫn, lắp đặt 70 ghế đá, đầu tư 9 điểm đón tiếp khách, cải tạo và xây mới 4 điểm nhà vệ sinh, trồng hoa cây xanh, cải tạo môi trường, bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng, xây dựng ấn phẩm tuyên truyền và đặc biệt Sở du lịch Hà Nội sẽ kết nối với các đơn vị lữ hành vận chuyển đưa khách du lịch đến với Cổ Đô.

 

Cổ Đô có đặc sản bún truyền thống- thơm ngon hoàn toàn không hóa chất

Để từng bước xây dựng và hoàn chỉnh sản phẩm du lịch cộng đồng tại xã Cổ Đô, qua đó góp phần duy trì và lưu giữ nét văn hóa đẹp- hiếm có mang tính truyền thống, UBND huyện Ba Vì đã ban hành kế hoạch số 293/KH- UBND ngày 21/12/2017 về phát triển sản phẩm du lịch tại xã Cổ Đô trong hai năm 2018- 2019. Ông Đỗ Mạnh Hưng- Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: “Huyện Ba Vì sẽ dành trên 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của huyện và nguồn xã hội hóa nhằm đưa Cổ Đô trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của huyện trong thời gian tới. Cùng với đó, huyện Ba Vì đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đồng thời vận động nhân dân xã Cổ Đô tự giác và tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, xây dựng điểm đến du lịch an toàn- thân thiện- chất lượng”.

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động truyền thông, huyện Ba Vì đã phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Du lịch Hà Nội tổ chức được 02 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho cộng đồng dân cư, hội viên câu lạc bộ họa sỹ và cán bộ địa phương...thường xuyên bố trí các họa sỹ tổ chức các hoạt động vẽ tranh, ký họa, mở các lớp dạy vẽ tại khuôn viên bảo tàng mỹ thuật; giao dịch các sản phẩm của họa sỹ trong làng cho khách du lịch tại khu vực bảo tàng mỹ thuật Cổ Đô; phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện tổ chức các lớp học vẽ tranh tại bảo tàng mỹ thuật. Việc bố trí các dịch vụ phục vụ khách du lịch là khâu quan trọng, do đó huyện Ba Vì sẽ lựa chọn một số nhà dân có điều kiện về địa điểm đón khách, phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực địa phương, đồng thời đầu tư kinh phí mua xe đạp cho khách du lịch trải nghiệm đời sống, cảnh quan, môi trường của người dân địa phương... đảm bảo mỹ quan, thân thiện, thuận tiện, chất lượng và an toàn để tiến tới phát triển mô hình cung cấp dịch vụ homestay cho khách du lịch, bên cạnh đó du khách còn được trải nghiệm quy trình sản xuất bún cổ truyền và thưởng thức sản vật của làng Cổ Đô.

Về tiến độ thực hiện một số nội dung đã triển khai trong công tác phát triển sản phẩm du lịch tại địa phương, ông Nguyễn Minh Đức- chủ tịch UBND xã Cổ Đô cho biết: “Đến nay, địa phương đã vận động nhân dân trồng được 350m đường hoa dọc đường liên thôn Cổ Đô, một số gia đình đã tự nguyện ủng hộ được 10 ghế đá tại khu vực công cộng, vận động được 39 hộ dân hiến đất để mở rộng đường vào khu trung tâm làng, vận động người dân thay đổi hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ bằng hình thức chăn nuôi tập chung tại khu vực đã được xã quy hoạch để đảm bảo vệ sinh môi trường.... Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục cụ thể hóa các bước theo đúng lộ trình phát triển du lịch Cổ Đô đã được cấp trên phê duyệt

Với tiềm năng sẵn có, Cổ Đô hứa hẹn trở thành điểm du lịch cộng đồng thu hút du khách trong tương lai không xa. Tuy nhiên, để du lịch xã Cổ Đô xứng đáng là điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô cần không ngừng nâng cao năng lực kinh doanh du lịch, thường xuyên cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng và thái độ phục vụ của chính những người kinh doanh du lịch là cộng đồng cư dân xã Cổ Đô, từng bước xây dựng và gìn giữ làng họa sỹ, làng lụa, làng thơ và làng làm bún Cổ Đô trở thành “điểm đến yêu thích” của du khách du lịch trong và ngoài nước.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 449
Lượt truy cập trong tuần: 24322
Lượt truy cập trong tháng: 176422
Lượt truy cập trong năm: 7543230
Tổng số truy cập: 46022799

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang