DU LỊCH - LỄ HỘI

Lễ hội truyền thống đền Trúc Lâm- thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái xuân Giáp Thìn năm 2024
Ngày đăng 19/02/2024 | 11:30  | Lượt xem: 247

Sáng ngày 18/02/2024, Đảng ủy- HĐND- UBND- UB MTTQ xã Đồng Thái và Nhân dân thôn Đồng Bảng đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống đền Trúc Lâm năm 2024. Đồng chí Đinh Hải Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đến dự và tặng hoa chúc mừng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Ba Vì tặng hoa chúc mừng

Đền Trúc Lâm đặt tại thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái- là nơi thờ Đức Thánh Phùng Lân Hổ. Tương truyền vào đầu thế kỷ thứ 13 tại làng Đồng Bồi, tổng Vật Lại, xã Minh Nghĩa, Phủ Tiên Phong, Trấn Sơn Tây (nay là làng Đồng Bảng – xã Đồng Thái – huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội ), là nơi sinh ra vị tướng trẻ tài đức vẹn toàn. Ông chính là Phùng Lân Hổ còn gọi là Phùng Lộc Hộ người đã có công giúp nhà Trần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ nhất vào năm 1257 – 1258, ông đã Thánh hóa về trời tại Gò Dung, thôn Dục Mỹ xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Đức thánh Phùng Lân Hổ đã đi vào tiềm thức trong nhân dân về cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm giúp vua Trần giữ yên giang sơn bờ cõi và trở thành vị anh hùng của dân tộc. Để ghi tạc công ơn tài đức vẹn toàn của “Người” nhân dân nhiều nơi đã lập Đình, Đền, Miếu để tôn thờ Người che chở cho dân làng.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân xã Đồng Thái tháng 03/1990, Bộ Văn hóa- Thông tin- Thể thao và Du lịch đã ra quyết định công nhận: đền Trúc Lâm, xã Đồng Thái thờ “Lân Hổ hầu đô thống đại vương” là di tích kiến trúc nghệ thuật – lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

  Ông Phùng Trần Ngọ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Thái đánh trống khai hội

Đại biểu dự buổi Lễ

Nhân kỷ niệm 766 năm ngày tôn húy nhà Ngài, xã Đồng Thái, nhân dân làng Đồng Bảng đã long trọng tổ chức lễ hội truyền thống đền Trúc Lâm- xuân Giáp Thìn 2024 trong niềm vui tươi phấn khởi đầy tự hào của nhân dân thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái và du khách thập phương về dự lễ hội. Đây cũng là dịp để mỗi người con quê hương và bạn bè gần xa ôn lại những dòng lịch sử của ông cha về lòng yêu nước thương dân, về tinh thần thượng võ tự tôn dân tộc, anh hùng bất khuất vì nước vì dân của Đức Thánh Lân Hổ, để chúng ta ghi nhớ gìn giữ và truyền tụng lại cho con cháu chúng ta mãi muôn đời sau. 

   Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội     

Ngay sau Lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo của huyện Ba Vì và xã Đồng Thái cùng đại biểu khách, Nhân dân địa phương đã vào Đến làm lễ dâng hương kính thánh.

Các trò chơi dân gian được tổ chức tại Lễ hội

Sau phần Lễ, phần hội được diễn ra với nhiều trò chơi dân gian như: đấu vật, cờ tướng, bịt mắt bắt vịt,.. tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 707
Lượt truy cập trong tuần: 14641
Lượt truy cập trong tháng: 125998
Lượt truy cập trong năm: 524526
Tổng số lượt truy cập: 60793096

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang