DU LỊCH - LỄ HỘI

Lễ hội truyền thống năm Đinh Dậu 2017 và Khánh thành bàn giao công trình đình Thanh Lũng – xã Tiên Phong
Ngày đăng 13/02/2017 | 08:50  | Lượt xem: 2055

Lễ hội truyền thống năm Đinh Dậu 2017 và Khánh thành bàn giao công trình đình Thanh Lũng – xã Tiên Phong

Ngày 12/02/2017 (tức 16 tháng Giêng năm Đinh Dậu), Đảng ủy – UBND xã Tiên Phong đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống năm Đinh Dậu 2017, đồng thời phối hợp với Ban quản lý dự án tu bổ, tôn tạo tổ chức Lễ khánh thành bàn giao công trình đình Thanh Lũng – xã Tiên Phong. Tới dự và chia vui với bà con có đồng chí Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, đại diện một số phòng, ban và các xã trong cụm thi đua số 4.

Lễ khánh thành bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo đình làng Thanh Lũng – xã Tiên Phong được tổ chức nhân dịp Lễ hội năm 2017

Đình Thanh Lũng – xã Tiên Phong do dân 2 làng Thanh Lũng và Vị Nhuế xây dựng vào thế kỷ XVI nên ngoài tên Thanh Lũng, đình còn có tên gọi là đình Hai dân. Đình Thanh Lũng được xây dựng theo kiến trúc nghệ thuật độc đáo, bao gồm các hạng mục: Cổng Nghi Môn, Tả Mạc và tòa Đại đình. Trong đó, công trình Đại đình được xây dựng kiểu chữ nhất, có nền chiều dài 23,5m, rộng là 13m, được xây theo lối kiến trúc gồm 3 gian, 2 dĩ với 4 lá mái to chảy rộng, 4 đầu đao cong thanh thoát nên đứng ở góc độ nào cũng thấy rõ toàn bộ cấu trúc bên trong đình với những bộ khung vì 6 hàng chân cột. Được trùng tu nhiều lần ở các thời kỳ càng tạo cho kiến trúc những dấu ấn điêu khắc nghệ thuật phong phú của nhiều niên đại khác nhau. Hiện đình làng còn lưu giữ nhiều di vật quý như: Một bản thần phả “Tản Viên Sơn – Tam vị Quốc chủ Đại Vương sự tích”, Một hương án thờ, Một cỗ khám thờ, Một cỗ long ngai bài vị thờ Đức Thánh Tản và một số đồ tế tự từ các chất liệu gỗ, gốm, vải… Giống như nhiều ngôi đình khác của ven chân núi Tản Viên vùng xứ Đoài, đình Thanh Lũng là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của dân 2 làng Thanh Lũng và Vị Nhuế, thờ tự Đức Thánh Tản Viên Sơn với nhiều xuất tích gắn liền với vùng quê nông nghiệp. Với đầy đủ nghĩa vốn có của hội xuân, Lễ hội đình làng Thanh Lũng được tổ chức chính lễ ngày 15 tháng Giêng.

Tuy nhiên, trải qua hàng trăm năm tồn tại, chịu sự tác động của thiên nhiên, giặc dã, ngôi đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông và đáp ứng nhu cầu hành lễ của nhân dân địa phương, cùng với sự quan tâm của UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Ba Vì ngôi đình đã được tu bổ tôn tạo với tổng kinh phí đầu tư là 29 tỷ 985 triệu đồng gồm các hạng mục: tu bổ, tôn tạo Đại đình, nhà tả hữu vu, nghi môn, xây mới bình phong, nhà vệ sinh, tôn tạo tổng thể; Đơn vị thi công  là Công ty TNHH Mạnh Quân; Đơn vị giám sát: Công ty cổ phần xây dựng giao thông Tây Thăng Long; Công trình được thực hiện trong 16 tháng, ngày khởi công là 01/9/2015. Công trình tôn tạo, tu bổ đình làng Thanh Lũng được hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ tiếp tục phát huy giá trị sinh hoạt văn hóa cộng đồng, giáo dục truyền thống yêu nước của cha ông, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1837
Lượt truy cập trong tuần: 161361
Lượt truy cập trong tháng: 682330
Lượt truy cập trong năm: 1769561
Tổng số truy cập: 40249130

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang