DU LỊCH - LỄ HỘI

Nhìn lại 5 năm phát triển du lịch trên địa bàn huyện Ba Vì và định hướng 5 năm tới
Ngày đăng 11/07/2016 | 10:45  | Lượt xem: 848

Nhìn lại 5 năm phát triển du lịch trên địa bàn huyện Ba Vì và định hướng 5 năm tới

Huyện Ba Vì hiện có 3 khu vực phát triển kinh tế du lịch, đó là khu vực chân núi Ba Vì, Hồ Suối Hai và khu nước khoáng nóng Thuần Mỹ. 5 năm qua, xác định kinh tế du lịch là trọng tâm, huyện Ba Vì đã ban hành Nghị quyết, kế hoạch để đưa ngành kinh tế này là nền kinh tế trọng tâm, góp phần vào chuyển đối cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện.

Hiện nay, huyện Ba Vì có nhiều loại hình về du lịch như nghỉ dưỡng, sinh thái, tâm linh. 5 năm qua, ngành Du lịch huyện Ba Vì đạt mức tăng trưởng ổn định, tổng doanh thu đạt 986 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân là 14,2%/năm, tổng lượng khách đạt hơn 11 triệu lượt người, tốc độ tăng bình quân là 4,5%. Đến nay, trên địa bàn huyện có 15 đơn vị kinh doanh du lịch, trong đó du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng hoạt động hiệu quả nhất. Những đơn vị du lịch Ao Vua, Khoanh Xanh - Suối Tiên, Thiên Sơn- Suối Ngà…  đã là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Du lịch Ba Vì đang phát triển mạnh trong 5 năm qua

Nhờ phát triển kinh tế du lịch mà nó có nhiều tác động tích cực đến kinh tế xã hội ở huyện. Thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, theo hướng tăng tỷ trọng nhóm ngành dịch vụ-du lịch đạt 52% năm 2015. Tiêu thụ hàng hóa, nông sản có giá trị của nhân dân trong vùng, nhiều nghề thủ công mỹ nghệ, dân gian được phục hồi và phát triển, Đời sống nhân dân được cải thiện, đặc biệt là khu vực miền núi, nếu năm 2008 là thu nhập bình quân đầu người khu vực này đạt 7,3 triệu đồng/người/năm thì đến năm đạt 24 triệu đồng/người/năm. 5 năm qua, công tác xây dựng quy hoạch phát triển đã được triển khai như:  Khu du lịch Ba Vì-Suối Hai thành khu du lịch Quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030. Đề án phát triển du lịch cộng đồng ở khu vực Ba Vì-Hà Nội, gắn phát triển du lịch với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Muốn phát triển du lịch, thì công tác đầu tư cơ sở hạ tầng là một hướng đi quan trọng, vì thế các đơn vị du lịch đã không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng như: Làm đường giao thông nội bộ, cải tạo nâng cấp nhà ăn, phòng nghỉ, khách sạn, hội trường, bể bơi, bãi để xe, khu vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Trung ương, thành phố, huyện đã xây dựng nhiều tuyến đường giao thông để phát triển du lịch của huyện, đó là tuyến đường tỉnh lộ 414 Sơn Tây - Đá Chông dài 14 km với số vốn 100 tỷ đồng, đường 415 đi Đền Hạ và Đền Trung dài 6,8 km với số vốn 64 tỷ đồng, đường đê Minh Khánh dài 12 km với số vốn 155 tỷ đồng, tuyến giao thông Trũ xã Vân Hòa qua khu du lịch Long Việt dài 8,7 km với số vốn 49,8 tỷ đồng, đường Ba Vành - Suối Mơ dài 6,6 km với số vốn là 51 tỷ đồng, hiện nay đã hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư nâng cấp 2 tuyến đường, tuyến đường 87 đi khu du lịch Ao Vua, đường Vườn Quốc gia đi đến khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà.

 

Khu du lịch Đầm Long thu hút đông đảo các em học sinh đến tham quan

Do đặc điểm các khu du lịch là diện tích rộng, nhiều vùng lõm, nên trong những năm qua, khu vực này đã có 12 trạm thu sóng di động, trong thời gian tới, huyện sẽ đề nghị tăng thêm 10 trạm phát sóng di động cho khu vực này. Hệ thống điện của các khu du lịch cũng ngày càng hoàn thiện. 5 năm qua, ngành Điện lực Ba Vì đã cải tạo 217,32 km đường hạ áp, xây mới 29 trạm biến áp. Tổng công xuất của các Trạm biến áp này là 7,320 KVA, tổng giá trị đầu tư là hơn 71 tỷ đồng, đảm bảo cung cấp ổn định điện. Hệ thống nước sạch cũng được đầu tư 6 dự án ở 4 xã là Ba Vì, Ba Trại, Minh Quang, Khánh Thượng, với số vốn 10,2 tỷ đồng. Công tác tu bổ, tôn tạo khu di tích Đền Hạ- Đền Trung- Đền Thượng số tiền là 132 tỷ đồng, đến nay đã đầu tư 100 tỷ đồng, với nhiều hạng mục được hoàn thành.

Về công tác quản lý về du lịch trên địa bàn được huyện quan tâm thường xuyên, huyện đã luôn triển khai các văn bản chỉ đạo của Nhà nước về du lịch đến các khu du lịch. Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn các đơn vị hoạt động du lịch kinh doanh đúng quy định của pháp luật, động viên, khen thưởng kịp thời đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển du lịch của huyện. Ngoài ra, huyện còn phối hợp với Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam tập huấn và cấp chỉ bơi cho 30 học viên ở các khu du lịch có nhiều hồ chứa nước, đào tạo nâng cao nhận thức về du lịch cho người dân 3 xã là Ba Vì, Ba Trại, Thuần Mỹ… Đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây, công tác tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch luôn được huyện chú trọng, hàng năm huyện phối hợp với nhiều cơ quan, thông tấn báo chí  quảng bá về du lịch Ba Vì, các đơn vị du lịch đã tích cực, chủ động đầu tư kinh phí, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, làm phim tài liệu, giới thiệu trên phương tiện thông tin đại chúng để từ đó thu hút khách du lịch đến tham quan. Công tác đảm bảo an ninh trật tự ở các khu du lịch luôn được đảm bảo, các khu du lịch luôn chủ động cùng với Công an huyện, công an xã và chính quyền các xã triển khai nắm tình hình, chủ động phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, nên an ninh trật tự ở các khu du lịch huyện Ba Vì luôn được đảm bảo. Công tác bảo vệ môi trường luôn được các khu du lịch gìn giữ, cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Trong 5 năm tới, để du lịch Ba Vì, phát triển mạnh hơn nữa, là ngành kinh tế chủ yếu của huyện, UBND huyện Ba Vì đã có phương hướng nhiệm vụ với từng nhóm vấn đề. Đó là phấn đấu đến năm 2020, đón 3,5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 500 tỷ đồng. Hoàn thiện quy hoạch phát triển khu du lịch Suối Hai, phát triển nhanh hạ tầng, kỹ thuật, triển khai thực hiện quy hoạch đô thị Tản Viên Sơn, xây dựng sản phẩm du lịch mới… Để đạt kết quả đó, huyện đã có những giải pháp thực hiện liên quan đến: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, cơ chế chính sách, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, tuyên truyền quảng bá du lịch, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, huy động nguồn vốn…

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 619
Lượt truy cập trong tuần: 60062
Lượt truy cập trong tháng: 141452
Lượt truy cập trong năm: 141452
Tổng số truy cập: 47371343

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang