DU LỊCH - LỄ HỘI

Những địa điểm du Xuân tại huyện Ba Vì dịp đầu năm 2018
Ngày đăng 15/02/2018 | 15:29  | Lượt xem: 1880

Những địa điểm du Xuân tại huyện Ba Vì dịp đầu năm 2018

Đầu năm là thời điểm thích hợp để đi du xuân, nằm ở phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội, huyện Ba Vì được được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh đẹp vô cùng hấp dẫn. Đến với Ba Vì, du khách có thể thăm quan rất nhiều các điểm du lịch nổi tiếng. Dưới đây là những điểm đến tại Ba Vì được cho là khá lý tưởng để các bạn lựa chọn cho chuyến du xuân đầu năm.

Cụm di tích Đền Thượng- Đền Trung- Đền Hạ- Đền thờ Bác Hồ

Đền Thượng nằm trên đỉnh Tản Viên tục truyền có từ thời An Dương Vương là ngôi Đền rất linh thiêng, nhân dân truyền nhau rằng ai có điều gì muốn cầu xin thánh Tản Viên đều có ứng nghiệm. Từ cổng Vườn quốc gia Ba Vì đi theo 14km đường đèo, tiếp đó đi bộ 500 bậc đá dẫn đến đền Thượng nằm trên đỉnh núi Ba Vì cao 1.227m.

  Đền Thượng là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn du Xuân đầu năm

Đền Thượng thờ ba vị thánh, chính giữa thờ Đức Thánh Tản, hai bên thờ hai vị tướng Cao Sơn và Qúy Minh (là hai người em họ của Ngài). Gần đây, người ta còn thờ thêm đức thánh Trần ở bên phải của ngôi Đền.

 

Đền Trung- Tọa lạc ở lưng chừng núi phía Tây Ba Vì

Tọa lạc ở lưng chừng núi phía Tây Ba Vì, ở độ cao khoảng 400m, là ngôi Đền có vị trí đẹp nhất ở đây. Đền Trung được xây dựng từ triều Lý, có kiến trúc kiểu chữ Tam. Hậu cung thờ Tam vị Đức thượng đẳng. Bên phải đền Trung có đền Lang (hay Lang Mẫu) thờ bà Ma Thị – mẹ nuôi của Sơn Tinh.

Đền Hạ nằm dưới chân núi Tản ven bờ sông Đà

Đền Hạ còn có tên là Tây Cung, nằm dưới chân núi Tản ven bờ sông Đà. Đền có 3 dãy nhà ngang, nhiều hạng mục lớn như cổng Tam Quan, đại bái, tiền tế, hậu cung, nhà thờ Mẫu. Trong Đền có nhiều bức tranh chạm trổ theo phong cách nghệ thuật điêu khắc cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII.

Lễ hội cụm di tích đền Thượng, đền Trung và đền Hạ được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách thập phương về tham quan và hành lễ.

Đền thờ Bác Hồ- được xây dựng từ năm 1999

Từ bãi đỗ xe rẽ trái, tiếp tục trèo 779 bậc đá phía Tây lên viếng đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trên đỉnh Vua. Đền thờ Bác Hồ được xây dựng từ năm 1999, trong Đền có tượng của Bác được đúc bằng đồng.

Núi Ba Vì

Nhắc đến Ba Vì, người ta lại nhớ đến truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng đem lòng yêu nàng Mỵ Nương xinh đẹp, cả 2 quyết đấu để được cưới nàng làm vợ. Thủy Tinh hô mưa gọi gió hòng đánh bại Sơn Tinh, Sơn Tinh làm phép dâng núi lên cao. Cho nên núi Ba Vì ngày nay cao hơn 1000m, là địa điểm du lịch đáng đến thăm quan dịp đầu Xuân năm mới.

Vườn quốc gia Ba Vì được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, là top 5 khu vườn Quốc gia lớn nhất thu hút du khách khám phá thảm thực vật và động vật độc đáo, phong phú và đa dạng. Đến tham quan Vườn quốc gia Ba Vì du khách nhớ ghé qua nhà Thờ Cổ, vườn Xương Rồng.

Nhà thờ cổ là nơi chụp ảnh lưu niệm được nhiều du khách lựa chọn

Khu di tích K9

Địa điểm này vào năm 1957 trong một lần tham sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá Chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969 công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969 thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

  

Nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh

Hiện nay, K9 đã trở thành nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Bác, Bộ Tư lệnh Lăng bố trí bộ phận tiếp đón các đoàn cán bộ và nhân dân toàn quốc về thăm K9. Tại đây du khách thắp hương Nhà thờ Bác Hồ, tham quan khu vực bảo quản thì hài Bác vẫn được giữ nguyên trạng gắn với nhà kính, nhà hầm và các phương tiện kỹ thuật máy móc. Bên trái của khu đồi là dòng sông Đà êm đềm chảy, du khách có thể chụp ảnh lưu niệm với cảnh quan thiên nhiên đầy thơ mộng.

Hội đình Tây Đằng

 Đình Tây Đằng

Đình Tây Đằng thờ Tản Viên, một trong bốn vị thánh bất tử của Đạo giáo Việt Nam, một trong những nhân vật hàng đầu của thần thoại Việt-Mường cổ. Phía trước đình Tây Đằng là mảnh đất rộng làm nơi sinh hoạt cộng đồng trong ngày hội. Tiếp đó là hồ bán nguyệt ở ngay trước nghi môn trụ.

Hội Đình Tây Đằng diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, nhằm tưởng nhớ công lao đức thánh Tản Viên và hai vị tướng của ông là Cao Sơn và Quý Minh. Hội đình Tây Đằng mang đặc trưng của lễ hội truyền thống đồng bằng Bắc bộ Việt Nam. Trong lễ hội có lễ dâng hương, rước kiệu và bài vị của ba thánh.

Năm 2014. Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Tây Đằng được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Hi vọng những thông tin chi tiết cụ thể trên dây sẽ giúp các bạn có một chuyến du xuân về miền đất núi Tản Sông Đà thật sự ý nghĩa!

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1800
Lượt truy cập trong tuần: 159389
Lượt truy cập trong tháng: 680358
Lượt truy cập trong năm: 1767589
Tổng số truy cập: 40247158

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang