DU LỊCH - LỄ HỘI

UBND huyện Ba Vì tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội năm 2024 và lễ dâng hương tưởng niệm ngày Hóa của Đức Thánh Tản Viên năm 2023
Ngày đăng 30/11/2023 | 17:21  | Lượt xem: 258

Chiều ngày 30/11/2023, UBND huyện Ba Vì tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch về việc quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện năm 2024 và Kế hoạch tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn năm 2023. Đồng chí Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Ba Vì là mảnh đất có bề dày lịch sử văn hóa, là nơi hội tụ, giao thoa, chắt lọc và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống. Trên địa bàn huyện có tổng số 397 di tích, trong đó 136 di tích đã được xếp hạng. Trong số các di tích Đình - Đền thờ tại các địa phương có tới hơn 100 di tích thờ Tam Vị Tản Viên Sơn Thánh, còn lại là thờ các nhân vật lịch sử, các vị anh hùng có công lao to lớn trong công cuộc đấu tranh bảo vệ dân tộc. Năm 2023, toàn huyện có tổng số 50 lễ hội được tổ chức. Các lễ hội được diễn ra chủ yếu vào tháng Giêng, tháng Hai, bao gồm cả phần hội và phần nghi lễ truyền thống. Việc tổ chức lễ hội là một trong các hình thức tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được Nhân dân thờ phục, tôn vinh; Đồng thời bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, bổ ích, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của Nhân dân.

Đ/c Lê Khắc Nhu - Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin huyện báo cáo tại Hội nghị.

Đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện năm 2024, dự kiến toàn huyện có tổng số 67 lễ hội, trong đó có 01 lễ hội do huyện tổ chức đó là Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, 11 lễ hội do cấp xã tổ chức và 55 lễ hội cấp thôn. Để đảm bảo việc quản lý và tổ chức lễ hội đúng quy định của pháp luật; phù hợp với thuần phong mỹ tục, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và nâng cao đời sống văn hóa của Nhân dân. UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Việc tổ chức lễ hội phải đảm bảo văn minh, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước của Nhân dân, bài trừ mê tín dị đoan, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong các khâu tổ chức lễ hội.

Các đại biểu dự Hội nghị phát biểu ý kiến

Về Kế hoạch tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn ngày mùng 6 tháng 11 Âm lịch tới đây. UBND huyện dự kiến sẽ tổ chức  dâng hương vào ngày 17/12/2023 (tức ngày mùng 5 tháng 11 năm Quý Mão - Chủ Nhật), với các nghi thức: Tế Thánh,  tấu chúc và dâng hương, tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Thượng, xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

Đ/c Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyệnphát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn cần làm tốt công tác tuyên truyền về quản lý và tổ chức lễ hội. Việc tổ chức lễ hội phải tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước. Đồng chí yêu cầu, UBND các xã, thị trấn cần làm tốt việc quản lý Nhà Nước về tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, nhất là việc an toàn trong tổ chức các trò chơi tại lễ hội truyền thống, kiên quyết xóa bỏ các trò chơi cờ bạc trá hình tại lễ hội, kiểm soát an toàn các phần lễ, phần hội trong tổ chức lễ hội các thôn.

Đối với việc tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với Vườn Quốc gia Ba Vì chuẩn bị các điều kiện để tổ chức ngày lễ đảm bảo đúng nghi lễ, thể hiện được tấm lòng tri ân của Nhân dân huyện Ba Vì đối với công lao của Đức Thánh Tản Viên Sơn. Bên cạnh đó các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức dâng lễ tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn trong dịp Thánh hóa tại các di tích đền Thượng, đền Trung, đền Hạ.

Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn được huyện Ba Vì tổ chức hằng năm, đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang ý nghĩa nhân văn và tâm linh, tỏ lòng ngưỡng kính Đức Thánh và tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 213
Lượt truy cập trong tuần: 5154
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 220825
Tổng số lượt truy cập: 60489395

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang