DU LỊCH - LỄ HỘI

UBND huyện triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019
Ngày đăng 18/01/2019 | 10:30  | Lượt xem: 75849

UBND huyện Ba Vì vừa triển khai Kế hoạch số 24 ngày 10 tháng 01 năm 2019 về việc tổ chức Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019.

Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Theo đó, với Chủ đề: “Du lịch xanh Ba Vì – Điểm hẹn Văn hóa” Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019, sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá, xúc tiến phát triển các sản phẩm du lịch thế mạnh trên địa bàn huyện; Tăng cường sự hợp tác du lịch, giao lưu, xúc tiến phát triển của các khu du lịch trên địa bàn huyện Ba Vì với cả nước và quốc tế; đồng thời tạo ra mối quan hệ gắn kết mật thiết giữa các khu du lịch trên địa bàn huyện.

UBND huyện yêu cầu việc tổ chức đảm bảo đúng nghi thức truyền thống, trang trọng về nghi lễ, đa dạng và phong phú về phần hội. Phát huy tối đa nội lực và các tiềm năng, thế mạnh về bản sắc văn hóa của các địa phương, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, kéo dài thời gian, khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, tăng cường các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, xây dựng các gian hàng quảng bá các sản phẩm của địa phương và thế mạnh du lịch của từng đơn vị trên địa bàn, qua đó phát huy năng lực sáng tạo phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hoá tinh thần và đời sống tâm linh của  nhân dân.

Thời gian tổ chức khai hội: vào 9h00 - Chủ nhật, ngày 17/02/2019 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).  Địa điểm: Tại di tích LSVH đền Hạ, xã Minh Quang; Nội dung chương trình lễ hội: Diễn ra trong 03 ngày (17, 18,19/02/2019 tức ngày 13,14,15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Trong đó, ngày 13 tháng Giêng tức ngày 17/02/2019: Ngày khai hội gồm: Buổi sáng: Chương trình Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2019;  Buổi chiều: Từ 13h00 - 17h00: Tổ chức các hoạt động thi đấu thể dục, thể thao, trò chơi dân gian tại di tích đền Hạ và các sân đấu thuộc xã Minh Quang; Ngày 14 và 15 tháng Giêng, sẽ tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống.

Việc tổ chức Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019, nhằm Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá tinh thần của người Ba Vì nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung đối với công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn. Tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc; thiết thực phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tâm linh của nhân dân./.

Diệu Thu