DU LỊCH - LỄ HỘI

Về Ba Vì chiêm ngưỡng cây di sản nghìn năm tuổi
Ngày đăng 09/03/2016 | 13:44  | Lượt xem: 1080

Về Ba Vì chiêm ngưỡng cây di sản nghìn năm tuổi

Ba Vì được du khách gần xa biết đến với nhiều khu du lịch nổi tiếng, các di tích lịch sử lâu đời đã được xếp hạng cấp Quốc gia. Đến với Ba Vì du khách cũng đừng quên ghé thăm và chiêm ngưỡng các cây di sản nghìn năm tuổi tại địa phương để thêm yêu mảnh đất núi Tản, sông Đà và nâng cao thức bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Ở tuổi đời hơn 1000 năm, cây Đa xóm Quýt (Yên Bài- Ba Vì) sừng sững bên đền cổ thờ Tản Viên Sơn Thánh, với thân hình 2 cụm thân: Chu vi cụm 1 là 43m2 và cụm 2 là 37 m2, đỉnh cao nhất khoảng 40m. Cây đa xóm Quýt được giới chuyên môn đánh giá là một trong những cây cổ thụ hùng vĩ vào loại bậc nhất Việt Nam hiện nay và được coi như minh chứng lịch sử.  Đây cũng là cây Đa khổng lồ hiếm có ở Việt Nam gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh.

Cây Đa xóm Quýt gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh

Qua bao đổi thay của đất trời và đời người, thân cây nghìn tuổi vẫn vươn mình xanh tốt như “nhân chứng sống” cho sự hình thành, phát triển của mảnh đất Yên Bài trù phú và thơ mộng. Dưới bóng cây ngàn xưa, cuộc sống thường nhật và văn hóa lễ hội của người dân vẫn diễn ra sôi động suốt chiều dài lịch sử.

    

 

Ngày 15/02/2016, Cây Đa xóm Quýt- Yên Bài- Ba Vì đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường (VACNE) vinh danh là cây di sản Việt Nam

Trải qua nhiều biến cố, cây Thị ngàn năm tuổi ở đền thờ hoàng tử Lý Linh Lang (Nhuận Trạch- Vạn Thắng- Ba Vì) đã trở thành một phần máu thịt của người dân.

Theo các cụ cao niên ở thôn Nhuận Trạch kể lại rằng: làng xưa có tên là làng Mơ Chùa, phủ Quảng Oai. Các vị tiền nhân đã lập làng trên một quả đồi rộng hình bát úp. Làng có bốn cổng ra vào, con đường làng uốn lượn như mình rồng. Đầu làng có cây Đa và cây Thị cổ thụ nhưng giờ chỉ còn cây Thị tỏa bóng dâm mát.

       Cây Thị ngàn năm tuổi ở thôn Nhuận Trạch- Vạn Thắng

Nhìn từ xa, cây Thị khép tán giống hình con voi soi bóng xuống mặt hồ và bao trùm ngôi đền cổ kinh- đền thờ Hoàng tử Lý Linh Lang, con thứ 4 của vua Lý Thái Tông (1028- 1054). Hoàng tử đã tham gia trận đánh chống quân Tống xâm lược trên phòng tuyến sông Cầu và hy sinh tại đó.

Chu vi cây thị 12,5 m

Theo giới chuyên môn, cây thị ở thôn Nhuận Trạch được đánh giá là một trong những cây cổ thụ nhất còn tồn tại ở nước ta và theo người dân địa phương nó đã trường tồn ở đây cả nghìn năm. Hiện nay, thân cây thị này vẫn rất to, chu vi 12,5m; chiều cao cả tán 32m; chu vi cả bạnh vè sát đất tới 15m. Cây thị không chỉ đơn thuần là một cây tự nhiên mà đã trở thành một phần máu thịt của người dân thôn Nhuận Trạch, vừa là chứng nhân, điểm tựa về tinh thần cho cả cộng đồng lại vừa biểu thị của sức mạnh, sự trường tồn nơi đất lành. Bởi thế, trong thời gian qua bà con trong thôn luôn tự giác bảo vệ, chăm sóc cây cổ thụ và ngôi đền cổ này.

Ngày 19/03/2011, Cây thị nghìn tuổi tại thôn Nhuận Trạch- Vạn Thắng- Ba Vì đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường VACNE vinh danh là cây di sản Việt Nam.

Để có được những cây di sản ở Ba Vì, việc bảo tồn cây không chỉ bây giờ mới làm mà hàng nghìn năm trước các thế hệ cha ông đã cùng nhau thực hiện. Đến thăm mảnh đất huyền thoại Sơn Tinh, Thủy Tinh ghé thăm những cây di sản nghìn năm tuổi đã gắn bó cùng sự hình thành, phát triển của huyện Ba Vì để nâng cao ý thức của mỗi chúng ta trong việc tham gia bảo tồn cây di sản mà đất trời đã để lại.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 784
Lượt truy cập trong tuần: 33873
Lượt truy cập trong tháng: 260147
Lượt truy cập trong năm: 260147
Tổng số truy cập: 47490038

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang