HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Đồi Chu Mật xã Thái Hòa – Nơi Bác Hồ nghỉ chân cách đây 52 năm
Ngày đăng 19/05/2016 | 17:44  | Lượt xem: 961

Đồi Chu Mật xã Thái Hòa – Nơi Bác Hồ nghỉ chân cách đây 52 năm

Đến nay đã 52 năm đã trôi qua, nhưng nhiều người dân ở thôn Chu Mật xã Thái Hòa vẫn in đậm hình ảnh Bác Hồ về thăm vùng quê này.

52 năm trước, sau khi thăm xã Vinh Quang huyện Thanh Thủy, tỉnh phú Thọ, đơn vị có thành tích trồng cây phủ xanh đồi trọc, trên đường về Hà Nội, ngày 26-1-1964, Bác Hồ nghỉ chân và ăn cơm trưa trên đồi Chu Mật xã Thái Hòa. Cùng đi với Bác có đồng chí Tổng cục trưởng Cục Lâm nghiệp, đồng chí Bạch Thành Phong, Bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Ngồi trên đồi Chu Mật không có cây cối. Sau khi ăn xong, Bác nói “Giá ở đây có trồng cây, có bóng mát mà ngồi nghỉ chân lúc này thì tốt lắm. Ở ta tức (Sơn Tây) đất tốt lắm, khí hậu tốt lắm. Đất đồi còn rất nhiều, rất rộng, chỉa cần trồng được nhiều cây là có lợi rất nhiều, lợi cả trước mắt, lợi cả sau này. Ở Chu Mật đồi cao, đất đẹp tốt, cây lại ít ta nên trồng cây. Các chú có thấy đúng không? Các chú có làm được không?”

Địa điểm đồi Chu Mật xã Thái Hòa, cách đây 52 năm Bác Hồ dừng chân nói chuyện với nhân dân địa phương

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ  An cùng đáp: “Thưa Bác đúng ạ và làm được ạ”. Được tin Bác Hồ về trên đồi Trại, đồng bào và các cháu thiếu nhi thôn Chu Mật chạy ùa ra đón. Bác ân cần thăm hỏi các cụ già, việc học hành của các cháu. Bác thăm hỏi đời sống và việc chuẩn bị tết của nhân dân, khuyên mọi người nên cố gắng trồng cây phủ xanh đồi trọc. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, suốt những năm kháng chiến chống Mỹ và sau này đi lên Chủ nghĩa Xã hội, cán bộ và nhân dân làng Chu Mật đã không ngừng nỗ lực thi đua lao động sản xuất để đời sống nhân dân được nâng cao. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân Chu mật cùng với nhân dân cả nước một lần nữa khẳng định lòng quyết tâm, vừa chiến đấu vừa sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Thanh niên Chu mật cùng với thanh niên cả nước xẻ dọc trường sơn đi cứu nước, phụ nữ ở quê hương với phong trào 3 đảm đang, 3 sẵn sàng, vừa thi đua lao động sản xuất vừa phục vụ chiến đấu, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Qua 2 cuộc kháng chiến của dân tộc, làng Chu mật đã cống hiến cho tổ quốc 45 đồng chí quân nhân, 07 đồng chí là liệt sỹ, 13 đồng chí là thương bệnh binh, đóng góp to lớn của các đồng chí ấy cùng với quân dân cả nước đã đem lại hòa bình ấm no hạnh phúc cho dân làng Chu mật trong ngày hôm nay. Làng Chu Mật đã tiến hành xây dựng quy ước làng văn hoá từ năm 2000. Quy ước đã được in cho mỗi gia đình 01 cuốn để các gia đình học tập và thực hiện theo quy ước, đồng thời thôn đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền quy ước trên hệ thống truyền thanh và thông qua các hội nghị để nhân dân tham gia đóng góp cũng như học tập và thực hiện quy ước. Hàng năm thôn tổ chức tổng kết việc thực hiện quy ước và lấy ý kiến nhân dân bổ sung đóng góp hoàn chỉnh quy ước.

Nhà Văn hóa thôn Chu Mật đã được xây dựng khang trang

Phát huy truyền thống đã đạt được, được sự quan tâm của Đảng uỷ, UBND và các ban ngành đoàn thể xã, cán bộ và nhân dân thôn Chu mật đã nỗ lực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, hưởng ứng tham gia cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ, người Hà Nội văn minh thanh lịch;  gìn giữ  danh hiệu làng văn hoá, tiếp tục vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hoá và đã giành nhiều kết quả lớn, quy ước của làng đã được nhân dân thực hiện và đã đi vào cuộc sống của mọi người dân trong làng góp phần vào công cuộc xây dựng làng văn hoá Chu mật  hôm nay.

Trong việc trồng cây, thực hiện lời dạy của người, nhân dân Chu Mật đã tích cực trồng cây, phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng cây ăn quả, cây cảnh, cây bóng mát. Đồi cây Chu Mật năm xưa Bác ngồi nói chuyện với nhân dân trong làng vẫn được nhân dân gìn giữ, để tưởng nhớ đến Bác, học tập và làm theo Bác, một con người suốt đời vì nước, vì dân.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 463
Lượt truy cập trong tuần: 26875
Lượt truy cập trong tháng: 131597
Lượt truy cập trong năm: 6366264
Tổng số truy cập: 44845833

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang