HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Phụ nữ Ba Vì: Học gương Bác theo cách của phụ nữ
Ngày đăng 08/03/2016 | 11:54  | Lượt xem: 1191

Phụ nữ Ba Vì: Học gương Bác theo cách của phụ nữ

Học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập”...  Đó là phương châm của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Ba Vì khi thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Mô hình tiết kiệm nuôi lợn nhựa của Hội LHPN xã Ba Trại – Ba Vì

      Từ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động…

 Đến nay, học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh dường như đã ăn vào tiềm thức, biến thành hành động cụ thể trong mỗi việc làm của cán bộ, hội viên phụ nữ huyện miền núi Ba Vì, song để cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thấm sâu, lan tỏa hơn nữa, Ban chấp hành (BCH) Hội LHPN Ba Vì vẫn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động. Năm 2015, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội thường xuyên tổ chức sinh hoạt, lồng ghép việc nói chuyện chuyên đề, kể những mẩu chuyện về tấm gương của Bác trong các kỳ sinh hoạt Hội, sinh hoạt nữ công, sinh hoạt CLB phụ nữ… Các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức được 34 buổi triển khai, học tập các chuyên đề: “Về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh” tới 237 cán bộ Hội là UV BCH Hội phụ nữ huyện và UV BCH Hội phụ nữ 33 xã, thị trấn, đơn vị trực thuộc. Cung cấp 324 cuốn tài liệu chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015 cho các cơ sở chi hội phụ nữ tuyên truyền, học tập. Tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh 36 buổi về nội dung chuyên đề và việc tổ chức các hoạt động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Hội phụ nữ huyện và cơ sở. Qua đó đã có 100% cán bộ chuyên trách Huyện Hội tham gia học tập và đăng ký thực hiện việc làm theo cụ thể, thiết thực. Các cơ sở tổ chức được 46 buổi tham quan về nguồn, lồng ghép với giao lưu, tọa đàm về việc học tập và làm theo tấm gương đaọ đức Hồ Chí Minh năm 2015. Đã có 1.766 cán bộ Hội (100%) và 34.790 hội viên (95.6%) được tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt hội viên lồng ghép việc học tập chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

            Hội phụ nữ cơ sở đã tổ chức học tập, thảo luận chuyên đề năm 2015 thông qua dịp kỷ niệm 8/3, 20/10;  các kỳ sinh hoạt hội viên thường kỳ trong năm; kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác; Tổ chức cho từng cán bộ, hội viên đăng ký việc làm cụ thể theo tấm gương đạo đức của Bác tại các chi, tổ.

Trong công tác xây dựng kế hoạch hằng năm, Hội LHPN huyện Ba Vì chỉ đạo các cấp Hội chú trọng việc cụ thể hoá chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với mỗi cán bộ, hội viên. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp Hội cũng chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình làm theo lời Bác như: Vận động hội viên, phụ nữ thực hành tiết kiệm giúp đỡ phụ nữ nghèo; vận động hội viên hiến đất làm đường giao thông; triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, các hoạt động tương thân, tương ái…

Đến xây dựng các mô hình kiểu phụ nữ...

 Để cuộc vận động ăn sâu vào tiềm thức, biến thành hành động cụ thể, phụ nữ Ba Vì đã đăng ký xây dựng nhiều mô hình làm theo gương Bác rất thiết thực, có hiệu quả. Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sơ thực hành tiết kiệm theo lời dạy của Bác hướng đến đối tượng phụ nữ nghèo, các mô hình tiết kiệm tại cơ sở ngày càng được nhân rộng. Hội phụ nữ huyện thực hiện mô hình tiết kiệm chi, sử dụng tiết kiệm văn phòng phẩm, tiết kiệm chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày. Kết quả, trong năm hội phụ nữ huyện đã tiết kiệm được 50 triệu đồng dung để trao 2 mái ấm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hung và hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội phụ nữ các xã, thị trấn đã triển khai tới 100% cơ sở hội tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký việc làm theo Bác  với 31.634 người đăng ký thực hiện các mô hình: Nuôi lợn nhựa tiết kiệm, Tiết kiệm điện, Hũ gạo tiết kiệm, tiết kiệm trong tổ chức việc cưới, việc tang, tiết kiệm văn phòng phẩm, làm thêm giờ.

Người phụ nữ là người chi tiêu trong gia đình, nắm được vai trò đó, hội Phụ nữ các cấp trong huyện đã vận động hội viên tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, qua mô hình nuôi lợn nhựa và mô hình hũ gạo tình thương. Đã triển khai tại 22 cơ sở hội thực hiện nuôi lợn nhựa, 03 cơ sở thực hiện mô hình hũ gạo tiết kiệm, 06 cơ sở thực hiện tiết kiệm trong tổ chức việc cưới, việc tang, 03 cơ sở thực hiện tiết kiệm văn phòng phẩm, làm thêm giờ…các mô hình này được triển khai tai 678 chi, tổ phụ nữ trong toàn huyện. Mô hình tiết kiệm điện năng – được triển khai ở 4 cơ sở hội, trong đó vận động mỗi gia đình hội viên sử dụng từ 2 bóng đèn compact trở lên, tự giác tắt các thiết bị điện khi không dùng, khi ra khỏi phòng…

Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Công an huyện đăng ký thực hiện giỏi việc nước đảm việc nhà, tiết kiệm trong chi tiêu, làm thêm giờ ngày thứ bảy để tặng quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo; Chủ động khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ góp phần hoàn thành nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Qua một năm thực hiện các mô hình trên, Hội phụ nữ từ Huyện đến cơ sở đã tiết kiệm được 6.718.448.000đ; 1.652kg gạo; giúp đỡ 752 ngày công cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho  Mẹ Việt Nam anh hùng, phụ nữ và trẻ em nghèo trong huyện. Đặc biệt là mô hình tiết kiệm lợn nhựa, hũ gạo tình thương đạt hiệu quả cao đã góp phần thiết thực giúp đỡ được rất nhiều hội viên, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cải thiện đời sống. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu. Hội phụ nữ huyện đã biểu dương khen thưởng 72 tập thể, cá nhân, 5.500 tập thể, cá nhân được các hội cơ sở biểu dương, tiêu biểu được điển hình phải kể đến là tập thể cán bộ chi hội phụ nữ thôn Quỳnh Lâm; chị Nguyễn thị Nguyên - Chi hội trưởng Thôn Nhuận Trạch xã Tản Hồng; Phạm Thị Học - chi hội phụ nữ thôn 6 xã Thuần Mỹ…01 cá nhân được đề nghị Hội LHPN Thành phố khen thưởng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác.

            Hiệu quả của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà các cấp Hội Phụ nữ huyện Ba Vì đã đạt được không chỉ tạo chuyển biến về nhận thức, tư tưởng, ý thức tu dưỡng, rèn luyện cho cán bộ, hội viên, giúp đỡ kịp thời những chị em khó khăn vươn lên trong cuộc sống mà còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin, xây dựng nền tảng tinh thần để chống lại sự suy thoái về đạo đức, lối sống.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 787
Lượt truy cập trong tuần: 71878
Lượt truy cập trong tháng: 388839
Lượt truy cập trong năm: 8023482
Tổng số truy cập: 46503051

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang