HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Tấm gương người Dao xã Ba Vì Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Ngày đăng 29/03/2016 | 16:04  | Lượt xem: 1061

Tấm gương người Dao xã Ba Vì Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đến thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì hỏi thăm chắc hẳn ai cũng biết đến cái tên Lương y Triệu Thị Thanh đồng bào dân tộc Dao - Thành viên Ban TTND, Ủy viên Ủy ban MTTQ xã , Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì.

          Sinh năm 1949, xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, cuộc sống du canh du cư, nay núi này, mai núi khác. 12 tuổi, ở cái tuổi như bây giờ vẫn còn nũng mẹ thì cô bé ấy đã phải theo bà, theo mẹ lên rừng lấy thuốc về chữa bệnh cứu người. Bởi cuộc sống quá vất vả, nên khi còn trẻ, người con gái ấy luôn mơ ước lớn lên được tham gia công tác xã hội để làm được nhiều việc giúp ích cho đời. Và rồi ước mơ đó đã trở thành hiện thực.Từ năm 1968 - 1982 bà tham gia Ban chấp hành, phó CT Hội Phụ nữ xã và Ban chấp hành Đoàn xã. Năm 1994 bà giữ chức vụ Chủ tịch HPN xã, ủy viên Ủy ban MTTQ huyện; Ủy viên Ủy ban MTTQ Tỉnh Hà Tây 2 khoá; đại biểu HĐND xã 7 khóa liên tục. Năm 2006, bà được nghỉ theo chế độ, trở về gia đình tiếp tục với nghề thuốc nam gia truyền và tham gia hội viên Hội Đông y xã. Từ năm 2014 đến nay là ủy viên Ủy ban MTTQ xã Ba Vì, thành viên Ban TTND, Chủ tich Hội Đông y xã, Chi hội trưởng NCT thôn Hợp Sơn.

Bà Triệu Thị Thanh - tại vườn thuốc nam của gia đình

          Thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua, dù ở bất kỳ cương vị nào, bà luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc; tích cực vận động nhân dân và người thân trong gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; động viên nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa. Với nhiệm vụ được phân công là thành viên Ban Thanh tra nhân dân, bà đã cùng với các thành viên thực hiện tốt nhiệm vụ như: Giám sát việc thu chi ngân sách của xã cũng như việc thực hiện chính sách đối với hộ nghèo, người có công, giám sát các loại quỹ, giám sát việc sử dụng quy hoạch đất đai, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở ... Qua giám sát giúp các ngành chuyên môn làm tốt, không để xảy ra sai sót. Là ủy viên Ủy ban MTTQ xã, những ý kiến đóng góp tâm đắc của bà tại các hội nghị đã giúp cho công tác Mặt trận của xã ngày càng đi lên.

          Nét nổi bật trong các hoạt động của bà là công tác tuyên truyền vận động nhân dân duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; vận động nhân dân thực hành tiết kiệm, không lãng phí trong lễ hội, ma chay, xóa bỏ tệ mê tín dị đoan, khơi dậy các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo được sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Những việc làm của Bà đã góp phần đưa khu dân cư vào nền nếp, an ninh trật tự thôn xóm được đảm bảo. Đặc biệt xã Ba Vì là xã duy nhất trên địa bàn huyện Ba Vì không có tệ nạn xã hội, an ninh trật tự được giữ vững. 5 năm liền bà được Nhân dân bầu là người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Mặc dù rất nhiều việc, nhưng bà luôn hoàn thành chức trách của một người mẹ, người bà trong gia đình, mẫu mực, thay chồng nuôi dạy các con khôn lớn thành người. Niềm vui lớn nhất và là chỗ dựa tinh thần cho bà bây giờ chính là nhìn thấy các con khôn lớn, trưởng thành. Hiện nay 5 người con trai của bà đã có gia đình và có công ăn việc làm ổn định cuộc sống.

          Với cương vị là Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì, trải qua trên 40 năm hành nghề bốc thuốc nam cứu người, với những kinh nghiệm sắn có, nhằm bảo tồn các loài thuốc quý hiếm, bà đã hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật ươm cây thuốc nam tại vườn của gia đình. Đến nay đã có khoảng 100 hộ gia đình trong xã tự biết ươm và trồng cây thuốc tại nhà. Từ khi làm nghề thuốc đến nay, bà đã nhớ đến hơn 300 loại thuốc quý, nhưng không nhớ là mình đã chưa khỏi bệnh cho bao nhiêu người. Với truyền thống làm nghề thuốc nam của cha ông từ đời xưa để lại, giờ đây, lương y Triệu Thị Thanh đã có tiếng vang ở các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận bởi tay nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người của bà. Trao đổi với chúng tôi, bà chia sẻ "Bà chữa bệnh là vì sức khỏe mọi người, vì thế, bà chỉ lấy người bệnh vài chục nghìn đồng một thang, thậm chí có trường hợp nghèo khó, bà còn không lấy tiền và chữa cho khỏi bệnh. Trong cuộc sống, mình giúp được gì cho dân thì giúp, còn sức khỏe thì tôi còn làm, còn tham gia; làm việc có ích cho xã hội đó là niềm vui của tôi".

          Những việc làm của bà đã được các cấp ghi nhận và đánh giá cao, nhiều năm liền bà được UBND huyện, Hội Đông y huyện khen thưởng. Đặc biệt năm 2015, bà vinh dự được UBND Thành phố Hà Nôi tặng Bằng khen tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm (2010 - 2015).

          Bà Triệu Thị Thanh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", mong rằng tấm gương ấy sẽ ngày càng được tỏa rộng trong cuộc sống của bao người dân xã Ba Vì nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ba Vì nói chung.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 558
Lượt truy cập trong tuần: 26388
Lượt truy cập trong tháng: 131110
Lượt truy cập trong năm: 6365777
Tổng số truy cập: 44845346

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang