HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND huyện giám sát công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tại xã Phú Cường và Cẩm Lĩnh
Ngày đăng 09/05/2024 | 08:08  | Lượt xem: 115

Ngày 08/5/2024 Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện Ba Vì đã tổ chức giám sát công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tại xã Phú Cường và Cẩm Lĩnh.

Theo báo cáo của 02 xã Phú Cường và Cẩm Lĩnh, trong năm 2023 và năm 2024, UBND các xã đã ban hành kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn xã, đồng thời thông báo và niêm yết công khai kế hoạch, hướng dẫn về công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồn trên đất trồng lúa để nhân dân biết đăng ký chuyển đổi theo nhu cầu sản xuất. Song song với đó các địa phương đang đẩy mạnh chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác phù hợp hơn.

Đoàn giám sát kiểm tra vùng quy hoạch chuyển đổi của xã Phú Cường

Đối với xã Phú Cường tổng diện tích đất trồng lúa là 234,24 ha. Trong đó, diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả là 25 ha. Tổng diện tích đã chuyển đổi được từ năm 2023 trở về trước là 13,04 ha. Diện tích chuyển đổi theo kế hoạch được phê duyệt năm 2024 là 2 ha.

Đối với xã Cẩm Lĩnh tổng diện tích đất trồng lúa là 400,49 ha. Trong đó diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả là 40 ha. Diện tích chuyển đổi theo kế hoạch được phê duyệt năm 2024 là 4,1 ha.

Lãnh đạo xã Phú Cường báo cáo kết quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tại địa phương

Tại buổi giám sát lãnh đạo 02 xã cũng chia sẻ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa vẫn còn gặp những khó khăn nhất định, dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa thực sự cao. Một số hộ gia đình tự phát chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng khác mà không tuân thủ quy hoạch vùng sản xuất được phê duyệt cũng như kế hoạch sử dụng đất tại địa phương, gây khó khăn trong việc chuyển đổi và quản lý, giám sát. Mong muốn của đa số hộ dân là được chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang làm kinh tế trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi.

Đồng chí Đặng Thị Nguyệt Hoa – Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát ở xã Phú Cường

Sau khi kiểm tra thực tế tại các khu vực quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tại xã Phú Cường và Cẩm Lĩnh, đồng chí Đặng Thị Nguyệt Hoa – Trưởng Ban KT - XH HĐND huyện yêu cầu các địa phương căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương triển khai, thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa, theo đúng quy định và phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt của xã, đồng thời phù hợp yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân nắm được các quy định của Nhà nước đối với công tác chuyển đổi, tránh tình trạng vi phạm xây dựng công trình trái phép, cải tạo ko đúng quy định tại diện tích đất chuyển đổi. Đề nghị các xã, thị trấn rà soát lại diện tích chuyển đổi, kiểm tra lại quy hoạch để lựa chọn đăng ký chuyển đổi phù hợp và đúng với quy định. Đồng chí nhấn mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác có giá trị kinh tế cao là một trong những giải pháp nhằm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng của đất, giúp nông dân tăng thu nhập, đồng thời góp phần hình thành các vùng sản xuất tập trung, phát triển sản xuất bền vững tại các địa phương.

Bình Minh

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 400
Lượt truy cập trong tuần: 9376
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 650980
Tổng số lượt truy cập: 60919550

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang