HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND huyện Ba Vì khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức phiên chất vấn về tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện tại Kỳ họp thứ Tám
Ngày đăng 29/06/2022 | 14:03  | Lượt xem: 367

Sáng ngày 29/6, HĐND huyện Ba Vì khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 Kỳ họp thứ Tám. Chủ tọa kỳ họp ông Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Ông Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì phiên chất vấn tại Kỳ họp

Nội dung trong ngày làm việc thứ 2 Kỳ họp thứ Tám, HĐND huyện tập trung thực hiện chất vấn công tác xử lý vi phạm đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Đại biểu Nguyễn Đức Thịnh đặt câu hỏi chất vấn Phòng TNMT tại Kỳ họp

Đại biểu Đặng Thị Nguyệt Hoa - đã đặt câu hỏi yêu cầu Đội Quản lý trật tự xây dựng

Đại biểu Phùng Huy Hiền chất vấn đối với Chủ tịch UBND xã Yên Bài

Đại biểu Đỗ Anh Sơn nêu câu hỏi chất vấn đối với Chủ tịch UBND xã Chu Minh

Bà Nguyễn Thị Nam – Trưởng Phòng TNMT huyện phát biểu trả lời chất vấn trong kỳ họp

Chủ tịch UBND xã Yên Bài trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Chủ tịch UBND xã Vân Hòa trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Chủ tịch UBND xã Chu Minh trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Trong phiên chất vấn đồng chí Trưởng phòng TNMT, đại biểu Nguyễn Đức Thịnh nêu: Hiện nay, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng, tỷ lệ xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đạt thấp, đề nghị bà Trưởng phòng TMMT làm rõ trách nhiệm của phòng và nêu giải pháp trong việc tham mưu UBND huyện và việc đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện triệt để công tác xử lý vi phạm; đại biểu Đặng Thị Nguyệt Hoa cũng đã đặt câu hỏi yêu cầu Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị nêu giải pháp thực hiện xử lý triệt để các công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn huyện; Đại biểu Phùng Huy Hiền đặt câu hỏi yêu cầu ông Chủ tịch UBND xã Yên Bài làm rõ nguyên nhân để xảy ra tình trạng vi phạm đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của Chủ tịch UBND xã trong thực hiện nhiệm vụ; Đại biểu Nguyễn Ngọc Bình chất vấn Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh về việc để xảy ra tình trạng vi phạm nghiêm trọng tại Đồi M3 với công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng hàng nghìn m2 đối với hộ bà Nguyễn Thị Hương. Đại biểu Nguyễn Hiền Sử nêu câu hỏi chất vấn đối với ông Chủ tịch UBND xã Vân Hòa về việc chậm xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã, đặc biệt là tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đối với các trường hợp vi phạm tại khu vực Hồ 91; Đại biểu Đỗ Anh Sơn nêu câu hỏi chất vấn đối với Chủ tịch UBND xã Chu Minh về việc chưa triển khai xử lý vi phạm dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã để ngăn chặn các phát sinh vi phạm mới trên địa bàn xã.

Ông Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ họp

Sau nội dung chất vấn, ông Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu tại kỳ họp. Nhấn mạnh trong phát biểu, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong những tháng đầu năm 2022, với sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp của các sở, ban, ngành của Thành phố; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện; UBND huyện đã chủ động trong xây dựng kế hoạch; tập trung huy động các nguồn lực; quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành; năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện; tăng cường kiểm tra, giám sát. Ngay từ đầu năm, các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì đã nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao, đạt được những kết quả bước đầu như trong các báo cáo đã trình HĐND huyện tại kỳ họp. Trong đó, cơ bản đạt tiến độ các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 14.170 tỷ đồng, bằng 46% kế hoạch, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Cơ cấu kinh tế: Nông, lâm nghiệp, thủy sản 35%, Dịch vụ - Du lịch 41%, Công nghiệp - xây dựng 24%; Lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm; An ninh – Quốc phòng được bảo đảm. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế mà chúng ta cần tập trung, nhìn thẳng vào từng vấn đề, để đánh giá kỹ, phân tích rõ nguyên nhân như: Công tác đấu giá QSD đất để tăng thu ngân sách; công tác giải phóng mặt bằng; tiến độ hoàn thiện trình tự thủ tục về hồ sơ dự án, khối lượng thi công, giải ngân thanh quyết toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, huyện NTM; việc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng; thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; để tìm ra giải pháp nhằm khắc phục tồn tại hạn chế và thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra.

Ông Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HDND huyện phát biểu bế mạc Kỳ họp

Bế mạc kỳ họp, ông Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã kết luận phiên chất vấn về tình hình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Nhấn mạnh công tác trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện xây dựng lộ trình cụ thể để chỉ đạo các xã xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm; các ngành, cơ quan, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật đất đai, trật tự xây dựng; đồng thời thiết lập, duy trì các đường dây nóng, qua đó tiếp nhận những phát hiện của nhân dân nhằm kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm mới trên địa bàn.

Kỳ họp thứ Tám – HĐND huyện Ba Vì khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra thành công, các nội dung trong kỳ họp được diễn ra theo đúng kế hoạch. Trong kỳ họp nhiều chương trình công tác đã được đưa ra để đại biểu cùng thảo luận, quyết nghị, xây dựng Nghị quyết thực hiện từ nay đến cuối năm 2022./.

Diệu Thu

Đang online: 1999