HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND huyện Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Cẩm Lĩnh và Ba Trại
Ngày đăng 16/03/2023 | 18:59  | Lượt xem: 77

Ngày 16/3/2023, Đoàn giám sát của HĐND huyện Ba Vì do đồng chí Nguyễn Đức Thịnh – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Cẩm Lĩnh và Ba Trại.

Theo báo cáo của UBND xã Cẩm Lĩnh, trong năm 2022, UBND xã đã thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 20 trường hợp. Trong đó có 18 trường hợp đã được cấp. Số trường hợp chưa được cấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đến cuối năm 2022 là 137 trường hợp. Đối với xã Ba Trại, trong năm 2022, UBND xã đã thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 trường. Số trường hợp chưa được cấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đến cuối năm 2022 là 1.398 trường hợp. Trong đó có 168 trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa được cấp  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng chí Hoàng Văn Chuyển – Chủ tịch UBND xã Ba Trại nêu lên những nguyên nhân và đề xuất ý kiến với đoàn giám sát

Nguyên nhân được lãnh đạo và cán bộ địa chính 2 xã chỉ ra đó là: Công tác Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không phù hợp với mục đích sử dụng đất; do đất được giao trái thẩm quyền, không có giấy tờ và không muốn nộp tiền sử dụng đất; do biến động sử dụng đất; do tranh chấp, khiếu kiện về đất. Các thửa đất có trên bản đồ 299 thổ cư cũ còn tranh chấp; các hộ đi làm ăn xa khó khăn trong việc sang tên chuyển nhượng, trao tặng thừa kế. Đồng thời đề xuất kiến nghị với đoàn giám sát, phản ánh đến HĐND huyện và các phòng, ban chuyên môn của huyện để có những định hướng, tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện phát biểu kết luận buổi giám sát tại xã Cẩm lĩnh

 Phát biểu Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đức Thịnh – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện đã đánh giá những kết quả đạt được trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 2 địa phương. Đồng thời, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế như thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện thời gian qua vẫn còn chậm. Để công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã đạt hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật đồng chí đề nghị các xã tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng. Trong đó có việc cấp giấy CNQSD đất cho nhân dân. Đối với những thửa đất có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật cần phối hợp với các đơn vị chuyên môn hoàn thiện thủ tục hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trên địa bàn xã. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền phổ biến,  nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc sử dụng đất đai trên địa bàn.

Bình Minh

Thông kê truy cập

Đang online: 1396
Lượt truy cập trong tuần: 82723
Lượt truy cập trong tháng: 314379
Lượt truy cập trong năm: 466824
Tổng số lượt truy cập: 58894272

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang