HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND thành phố giao ban trực tuyến Quý III/2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm của HĐND các cấp TP
Ngày đăng 31/08/2018 | 07:51  | Lượt xem: 140

Ngày 30/8/2018, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến Quý III/2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm của HĐND các cấp TP và thảo luận chuyên đề với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị, tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp của Thường trực HĐND.

Tại điểm cầu huyện Ba Vì có các đồng chí TT HĐND huyện, lãnh đạo MTTQ huyện, các Ban HĐND huyện và Thường trực HĐND 31 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Giải trình là một hình thức giám sát hoàn toàn mới của Thường trực HĐND được quy định theo khoản 4, điều 104 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, lần đầu tiên được thực hiện trong nhiệm kỳ 2016 – 2021. Trên cơ sở các quy định của Luật, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố tổ chức 3 phiên giải trình về việc thực hiện các quy định pháp luật trong thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành, về việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội; tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn thành phố. Trên địa bàn thành phố, 15 quận, huyện, thị xã cũng đã tổ chức được 29 phiên giải trình. Đối với huyện Ba Vì, Thường trực HĐND huyện thực hiện giải trình về vấn đề xử lý vi phạm Luật Đất đai và Trật tự xây dựng trên địa bàn. Tại phiên giải trình đã nhận được 6 câu hỏi của đại biểu HĐND chất vấn trực tiếp và yêu cầu Chủ tịch UBND các xã để xảy ra tình trạng vi phạm thực hiện giải trình tại kỳ họp. Theo đánh giá, phiên giải trình đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, theo dõi của các đồng chí lãnh đạo huyện, các phòng, ban, ngành, các xã và nhân dân trong huyện. Sau phiên giải trình đã tạo sự chuyển biến trong công tác đôn đốc, theo dõi, đánh giá và tác động tích cực đối với các cấp chính quyền, tạo ra thay đổi tích cực trong tư duy và thực tiễn công tác quản lý Nhà nước, góp phần tích cực vào việc tháo gỡ khó khăn trong quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, giải quyết kiến nghị, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến về kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện giải trình giữa hai kỳ họp của HĐND, đã có 12 ý kiến phát biểu của HĐND các quận, huyện và các Ban HĐND thành phố về công tác chuẩn bị, tổ chức giải trình, giám sát thực hiện các nội dung kết luận tại phiên họp… Việc tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến để trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị, tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp của HĐND của Thường trực HĐND thành phố sẽ giúp HĐND các quận, huyện, thị xã thêm nhiều kinh nghiệm hay để tiếp tục tổ chức các phiên giải trình, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện giám sát của Thường trực HĐND trong thời gian tới./.

                                                                                  Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 149
Tổng số truy cập: 27943159

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang