HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Ba Vì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Ngày đăng 28/06/2019 | 08:03  | Lượt xem: 4136

Ngày 27/6/2019, HĐND huyện Ba Vì khóa XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 9. Tới dự có đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư Huyện ủy, trưởng các ban, ngành, đoàn thể của huyện và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, PCT HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng sự có mặt của 39/39 đại biểu HĐND huyện được triệu tập.

Kỳ họp thứ 9 nhằm đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2019;  Thảo luận 1 số vấn đề thuộc thẩm quyền HĐND huyện theo Luật. Thay mặt HĐND huyện ông Chu Văn Liên – Phó Chủ tịch TT HĐND huyện đã phát biểu khai mạc kỳ họp.

Cũng tại phiên khai mạc, đại biểu đã được nghe UBND huyện thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm với một số chỉ tiêu quan trọng được nêu như: Tổng giá trị sản xuất ước đạt 15.120 tỷ đồng bằng 50% kế hoạch, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm ngành du lịch – dịch vụ đạt 6.610 tỷ đồng; Nông – Lâm nghiệp đạt 4.930 tỷ đồng; Công nghiệp – Xây dựng đạt 3.580 tỷ đồng. Công tác xây dựng NTM tiếp tục củng cố, duy trì và hoàn thiện các tiêu chí tại 15 xã đã đạt, phấn đấu năm 2019 có thêm 4 xã về đích NTM. Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm; An ninh chính trị, trật tự ATXH được đảm bảo; Công tác quốc phòng an ninh được quan tâm.

Về kết quả hoạt động của HĐND huyện 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Theo đánh giá chung, hoạt động của TT HĐND huyện, các ban HĐND, các đại biểu HĐND tiếp tục đổi mới trong chỉ đạo, điều hành. Các nội dung cần chất vấn, trả lời chất vấn, tiếp thu trả lời ý kiến cử tri được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Công tác ban hành các Nghị quyết cơ bản phù hợp với tình hình thực tế, có tính khả thi cao. Phối hợp với HĐND thành phố, UBND huyện trong chỉ đạo, giám sát đối với các cấp, các ngành, đẩy mạnh phong trào thi đua phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng theo Nghị quyết HĐND huyện.

Đại biểu dự phiên khai mạc cũng được nghe Thông báo của MTTQ về công tác tham gia xây dựng chính quyền; Báo cáo tổng quyết toán thu, chi ngân sách năm 2018; Báo cáo điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Ba Vì; Báo cáo đề nghị điều chỉnh cập nhật bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020; Báo cáo thẩm tra tình hình chấp hành pháp luật 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Phát biểu tại phiên khai mạc, đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư Huyện ủy đã nhấn mạnh:  Kỳ họp diễn ra trong không khí toàn Đảng bộ, nhân dân thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII đã đề ra. Do vậy trước mắt các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ như: Đảm bảo các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; đảm bảo tình hình ANCT-TTATXH. Cụ thể: đảm bảo công tác phát triển sản xuất, tăng cường công tác phòng chống dịch tả Châu phi trên đàn lợn. Thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai; Tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản; Thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện; xử lý các trường hợp vi phạm khai thác cát sỏi; Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Tăng cường công tác CCHC; tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại; Đảm bảo kế hoạch công tác xây dựng NTM...

Buổi chiều cùng ngày, HĐND huyện tiếp tục làm việc từ 13h30, các đại biểu HĐND huyện đã tập trung thảo luận thông qua các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết một số vấn đề được đưa ra trong phiên khai mạc buổi sáng. Đặc biệt, nội dung làm việc của buổi chiều được tập trung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, tiếp thu, giải trình làm rõ các ý kiến của cử tri và đại biểu quan tâm về 3 vấn đề chính đó là: giải trình việc chậm thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, đất ở theo bản đồ 299; Vấn đề thu gom rác thải còn chậm gây ứ đọng và việc trả lương chậm cho công nhân của công ty thu gom rác thải Minh Quân; Công tác tu bổ các kênh, mương tưới tiêu trong hoạt động xử lý, vận hành chương trình thủy lợi.

Vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường; Công ty Minh Quân; Xí nghiệp thủy lợi Ba Vì đã có giải trình tại kỳ họp.

Thay mặt UBND huyện, ông Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng đã phát biểu, tiếp thu và giải trình rõ hơn các vấn đề được đưa ra xem xét giải trình tại kỳ họp và những vấn đề liên quan đến kết quả công tác phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng 6 tháng đầu năm và việc cấp thiết trong triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019.

Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện đã diễn ra thành công. Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng cuối năm 2019; thảo luận và quyết nghị việc phê chuẩn tổng quyết toán thu, chi ngân sách năm 2018; thảo luận và quyết nghị về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Ba Vì; Báo cáo đề nghị điều chỉnh cập nhật bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016 – 2020).

Diệu Thu