HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Thường trực HĐND huyện Ba Vì tổ chức Phiên giải trình về vi phạm quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện
Ngày đăng 18/09/2019 | 16:03  | Lượt xem: 433

Ngày 18/9/2019, Thường trực HĐND huyện Ba Vì đã tổ chức Phiên giải trình về vi phạm quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Dự phiên giải trình có đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện ủy; Đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo các phòng, ngành, cơ quan, doanh nghiệp; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và đại biểu HĐND huyện được triệu tập.

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, ông Chu Văn Liên – Phó Chủ tịch TT HĐND huyện. Theo đó, thực hiện Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Chương trình công tác năm 2019 của Thường trực HĐND huyện, phiên giải trình lần này sẽ tập trung làm rõ nguyên nhân, kết quả, trách nhiệm, giải pháp thực hiện về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Theo số liệu thống kê của Phòng Tài nguyên – Môi trường, vi phạm đất đai từ năm 2014 đến hết năm 2017 là 1.540 trường hợp và Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 phát sinh 102 vụ việc vi phạm. Về vi phạm trật tự xây dựng, theo Báo cáo số 32 của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, tính đến hết tháng 7/2019, đã phát hiện 148 công trình vi phạm, với các sai phạm như: xây dựng công trình sai quy hoạch, công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, công trình không có giấy phép xây dựng và công trình vi phạm lĩnh vực đường bộ. Các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện đã được kiểm tra, kiểm soát; các vi phạm tồn đọng đã được rà soát, phân loại, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý, giải quyết. Tuy nhiên, kết quả thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế, gây dư luận trong nhân dân.

Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ phát biểu giải trình tại hội nghị

Để làm rõ những tồn tại trong tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý quản lý đất đai, Trật tự xây dựng, từ đó xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành để đưa ra những giải pháp, biện pháp cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đất đai, Trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Tại phiên giải trình, đại biểu nhân dân huyện đã có những chất vấn về việc thực thi nhiệm vụ trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với xã Vật Lại, Đông Quang, Tản Lĩnh, Tây Đằng; Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì; Phòng Tài nguyên – Môi trường; Đội Quản lý trật tự xây dựng, đô thị. Với tinh thần cầu thị, đại diện các địa phương, các ngành đã có trả lời giải trình nêu rõ nguyên nhân, hạn chế, hướng giải quyết trong thời gian tới.