KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Đa dạng cây màu trong phát triển sản xuất nông nghiệp tạo nguồn thu nhập và hạn chế bỏ hoang hóa đất canh tác
Ngày đăng 16/11/2021 | 10:16  | Lượt xem: 213

Từ khi bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, sản xuất nông nghiệp tại huyện Ba Vì giống như các địa phương khác đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của nông dân trên địa bàn huyện để nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì và khôi phục lại sản xuất trong cuộc sống bình thường mới.

Hai vợ chồng chị Hiền (thôn Cao Nhang, thị trấn Tây Đằng) tập trung trồng các loại rau quả cải thiện thu nhập gia đình

Hiện nay, cùng với chuyển đổi cây trồng, nhiều nông dân tại các xã trên địa bàn huyện Ba Vì đã áp dụng phương thức sản xuất cuốn chiếu, rải vụ, chia nhỏ diện tích, đa dạng cơ cấu cây trồng đáp ứng tâm lý người tiêu dùng thích các loại rau sản xuất tại chỗ hơn là ở nơi khác đến nên việc buôn bán cũng thuận lợi hơn và là cách tốt nhất để tránh ế thừa. Chị Nguyễn Thị Hiền – Thôn Cao Nhang, thị trấn Tây Đằng chia sẻ: “Trước đây, gia đình chị chỉ trồng duy nhất rau cải canh và thường xuống giống đồng loạt trên toàn bộ diện tích vườn. Bây giờ, ngoài cải thìa, chị trồng thêm một số loại rau, củ khác, như: dưa leo, rau ngót, hành, tỏi, bí, su hào, bắp cải...Theo tính toán, gia đình chị chỉ sản xuất luân phiên diện tích nhằm tránh nguy cơ dội hàng, dội chợ, hơn nữa cũng nên cho đất đai được nghỉ ngơi, tái tạo dinh dưỡng cho những vụ sau. Trường hợp nếu không bán được hàng thì thiệt hại cũng chỉ bằng một nửa so với trồng toàn bộ diện tích. Mặt khác, việc trồng đa dạng các loại rau, củ còn giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự chọn lựa và đầu ra sản phẩm cũng thuận lợi hơn. Hiện nay, giá các loại rau có giảm hơn so với thời điểm mưa nhiều anh hưởng của bão, nhưng việc áp dụng phương thức sản xuất cuốn chiếu, rải vụ, chia nhỏ diện tích, đa dạng cơ cấu cây trồng đã giải quyết được vấn đề đầu ra khá ổn định, mang lại thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/tháng từ việc bán các loại rau, củ quả”.

 Một trong những vựa rau lớn nhất của huyện Ba Vì chính là những cánh đồng trồng rau, củ, quả tại xã đảo Minh Châu. Với đa số người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là canh tác rau, củ, quả các loại phục vụ nhân dân trong và ngoài huyện để phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm, suốt từ tháng 1 đến tháng 8 (Âm lịch) các loại rau được trồng nhiều như: rau cải các loại, hành, rau muống, cả rốt, mướp, Bí đao, cà bát, cà tím, ớt…; Thời điểm từ tháng 9 đến cuối năm Âm lịch là các loại rau vụ Đông gồm: cải bắp, su hào, súp lơ... Trung bình mỗi ngày xuất bán khoảng hơn 10 tấn rau, củ, quả ra thị trường, cao điểm có ngày cần phải xuất bán khoảng 40 - 60 tấn. Thời điểm vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh, số diện tích rau trồng trong xã bị ùn ứ nhiều, tuy không phải đổ bỏ vì được nhiều đơn vị, cá nhân chung tay tiêu thụ nông sản cho bà con, xong rút kinh nghiệm bà con trong xã hiện nay trồng đa dạng các loại rau để đảm bảo thu nhập không bị đứt gãy. Đây sẽ là một trong những yếu tố thuận lợi khuyến khích nông dân tổ chức lại sản xuất, cơ cấu hợp lý cây trồng và mùa vụ sản xuất; đồng thời việc chuyển đổi này cũng đang tạo nguồn nông sản hàng hóa có giá trị cung ứng thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

Nông dân xã đảo Minh Châu triển khai việc canh tác đa dạng rau, củ

Mở rộng diện tích sản xuất tập trung, xây dựng vùng chuyên canh là hướng đi tất yếu để phát triển nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, khó khăn về nguồn vốn đầu tư, khó khăn về giao thương xuất khẩu hàng hóa bủa vây, điệp khúc “Được mùa mất giá, được giá mất mùa” vẫn xảy ra thì việc đa dạng các cây trồng trên diện tích nhỏ sẽ giúp bà con nông dân tránh được những thiệt hại trong sản xuất, hạn chế việc bỏ hoang đất sản xuất. Để hỗ trợ cho những thay đổi này, mong rằng huyện cũng sẽ hoàn thành nhiều dự án xây dựng, chuyển giao kỹ thuật thâm canh và mở rộng các mô hình canh tác mới hiệu quả, đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi để phục vụ sản xuất và tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển nông sản./.

Diệu Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 226
Lượt truy cập trong tuần: 19221
Lượt truy cập trong tháng: 56641
Lượt truy cập trong năm: 7098705
Tổng số truy cập: 54328596

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang