KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Đoàn lãnh đạo, cán bộ huyện Ba Vì và các xã, thị trấn tham quan, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm mô hình xây dựng NTM tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh
Ngày đăng 28/06/2018 | 14:15  | Lượt xem: 278

Đoàn lãnh đạo, cán bộ huyện Ba Vì và các xã, thị trấn tham quan, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm mô hình xây dựng NTM tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Vừa qua, Lãnh đạo huyện và Văn phòng điều phối Chương trình nông thôn mới (NTM) huyện đã đi tham quan, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm mô hình xây dựng NTM tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Cùng tham gia với đoàn có: đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy Ba Vì; đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Tiếp đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Hiếu -Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phan Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân.

Năm 2017, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh triển khai Nghị quyết về xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Với cách làm sáng tạo, huy động được nhân dân cùng vào cuộc, Nghi Xuân đã phát động thành công phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, tạo kí thế thi đua và sức lan tỏa lớn. Trong 11 tháng năm 2017, huyện đã huy động được trên 44 tỷ đồng, có 27 đơn vị cấp huyện nhận đỡ đầu xây dựng NTM tại các thôn, xóm, tạo được sự vào cuộc cả hệ thống chính trị. Huyện cũng đã chủ trương chỉ đạo 9 xã còn lại để phấn đấu đạt chuẩn. Do vậy ngoài 6 xã đạt chuẩn trong năm, 3 xã còn lại đã tạo được tiền để để phấn đấu đạt chuẩn trong năm tiếp theo.

Để phong trào thực sự hiệu quả được các thôn hưởng ứng tích cực và người dân vào cuộc; Huyện đã tổ chức phát động các cuộc thi để hoàn thành mục tiêu đề ra như: Cuộc thi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, Tổ dân phố văn minh, xây dựng vườn mẫu, xây dựng mô hình gia đình homestay gắn với trải nghiệm nông thôn mới. Nhiều xã đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả. Tiêu biểu như xã Tiên Điền, Xuân Yên, Xuân Giang.

Trực tiếp tới tham quan quang cảnh đường làng ngõ xóm và thưm hỏi đời sống người dân các thôn Phong Giang, xã Tiên Điền và thôn Xuân Thành, xã Xuân Giang, đoàn công tác đã cảm nhận được sự thay đổi đi lên thực sự về đời sống vật chất, tinh thần của người dân sau khi bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Điểm nổi bật trong thực hiện xây dựng nông thôn mới của thôn Phong Giang, xã đã phát động nhân dân cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn, mỗi hộ gia đình đều thực hiện chủ trương sạch từ nhà ra đường; cảm nhận được cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khá khang trang, sạch đẹp nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của vùng quê nông thôn xứ Nghệ. Người dân thôn luôn thể hiện sự thân tình, cởi mở với mong muốn du khách đến Nghi Xuân được hòa mình, trải nghiệm vào cuộc đời sống sinh hoạt, văn hóa của một vùng đất giàu bản sắc trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du. Đối với thôn Xuân Thành là sự huy động được sức mạnh của cả cộng đồng trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tất cả nhân dân cùng vào cuộc tích cực tham gia đóng góp thực hiện xã hội hóa bê tông hóa đường giao thông nông thôn, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm.

Qua trao đổi tại buổi tham quan thực tế, đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy Ba Vì và đồng chí Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện đại diện các đoàn đã chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân các địa phương của huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh trong việc triển khai thực hiện mô hình xây dựng nông thôn mới và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đồng chí đánh giá cao mô hình du lịch trải nghiệm NTM Homestay của thôn Phong Giang và khẳng định những cách làm sáng tạo, cách làm hay, những kinh nghiệm được trao đổi chia sẻ qua buổi làm việc, sẽ góp phần giúp cho các địa phương trên địa bàn huyện Ba Vì có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và áp dụng có hiệu quả phong trào xây dựng mô hình NTM tại huyện Ba Vì./.

                                                                                    Diệu Thu – Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 185
Tổng số truy cập: 27601004

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang