KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Đồng chí Nguyễn Đình Dần – Phó chủ tịch UBND huyện – Chủ trì cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Ngày đăng 09/03/2019 | 14:00  | Lượt xem: 5053

Để chủ động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với khả năng dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn huyện Ba Vì, ngày 9/3/2019, Đồng chí Nguyễn Đình Dần – Phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với khả năng dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn huyện Ba Vì tới lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, lãnh đạo và cán bộ thú y các xã thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo thông tin mới nhất, đến nay đã có 10 tỉnh thành đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã có hơn 6500 con lợn buộc phải tiêu hủy. Trong đó có 5 quận, huyện của Thành phố Hà Nội đã có dịch là Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Đông Anh và Phúc Thọ. Vì vậy, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn huyện là rất cao, thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn, kể cả sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến cũng có thể chứa virus dịch tả lợn châu Phi, hoạt động du lịch của nhân dân...

Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo tình hình dịch bệnh và đóng góp ý kiến vào công tác phòng chống, phương pháp ứng phó kịp thời nếu có dịch tả lợn châu phi xâm nhập vào địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh  để găn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xâm nhiễm vào huyện Ba Vì, các ngành, các cấp, Trạm Thú y và các địa phương không được chủ quan, cần chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh DTHCP xâm nhiễm vào địa bàn huyện. Thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các xã, nhất là các xã giáp với các huyện, các tỉnh, các xã có đàn lợn lớn, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Tập trung ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Triển khai vệ sinh, khử trùng, tiêu độc các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi hoặc hóa chất. Tăng cường giám sát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện nếu có các ổ dịch xử lý ngay, không để dịch bệnh lây lan…

Đồng chí Nguyễn Đình Dần - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để chủ động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với khả năng bệnh xâm nhiễm vào địa huyện Ba Vì, UBND Ba Vì yêu cầu Chủ tịch UBND xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và tập trung các nguồn lực của địa phương để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi. Thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở, các hộ chăn nuôi nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP và huyện; Xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật phòng chống dịch đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, đặc biệt đối tượng là người chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia súc, sản phẩm từ lợn; đồng thời làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, khuyến khích áp dụng, mở rộng các hình thức chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch.

Phối hợp các phòng, ban, ngành liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Chủ động bố trí kinh phí địa phương đế phục vụ công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao ngay từ ngày đầu. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ trên địa bàn huyện; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo trước 15h hàng ngày về phòng kinh tế (qua Trạm Chăn nuôi và Thú y) để tổng hợp, báo cáo UBND huyện. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch tả lợn châu Phi do lơ là, thiếu trách nhiệm, chủ tịch UBND và Trưởng ban chăn nuôi thú y xã trị trấn phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện.

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1619
Lượt truy cập trong tuần: 49915
Lượt truy cập trong tháng: 154637
Lượt truy cập trong năm: 6389304
Tổng số truy cập: 44868873

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang